Hoa Kỳ giải quyết nạn đánh bắt cá 'bất hợp pháp' của Trung Quốc ở Biển Đông

Bình luận Nguyễn Minh • 15:50, 26/10/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ngày 23/10, Hoa Kỳ cho biết, cảnh sát biển Hoa Kỳ ở khu vực Tây Thái Bình Dương sẽ triển khai các tàu tuần tra để chống lại các hoạt động "gây bất ổn ác ý" của Trung Quốc tại các ngư trường tranh chấp ở Biển Đông.

Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Robert O'Brien cáo buộc Trung Quốc đánh bắt cá "bất hợp pháp" và "không được kiểm soát", cũng như "quấy rối" tàu đánh cá từ các nước trong khu vực. Do đó, lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ "đã được tăng cường đáng kể phản ứng về mặt chiến lược... ở khu vực tây Thái Bình Dương", ông O'Brien cho biết trong một tuyên bố.

Cố vấn cũng khẳng định, các tàu tuần tra sẽ thực hiện các hoạt động an ninh hàng hải, bao gồm hỗ trợ các tàu đánh cá "phối hợp với các đối tác khu vực có năng lực giám sát và thực hiện giới hạn xa bờ cũng như đảm bảo tự do hàng hải".

Washington thường xuyên cáo buộc Bắc Kinh vi phạm luật pháp quốc tế, khi chính quyền này cử tàu chiến để hộ tống cho tàu cá Trung Quốc vào ngư trường của các nước khác.

Vào tháng Bảy, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, ông Mark Esper, đã đưa ra một "danh mục các hành vi xấu" đã diễn ra ở Biển Đông trong những tháng trước đó. Ông Esper đã cáo buộc quân đội Trung Quốc đánh chìm một tàu đánh cá của Việt Nam, quấy nhiễu kế hoạch phát triển dầu khí của Malaysia và hộ tống các đội tàu cá Trung Quốc vào Vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia.

Ông O'Brien cho biết thêm rằng, lực lượng Bảo vệ Bờ biển, trực thuộc Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS), cũng đang xem xét việc đưa một số tàu tuần tra đóng lâu dài ở khu vực American Samoa ở Nam Thái Bình Dương.

Tháng Chín, Indonesia đã phản đối việc tàu tuần duyên Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của mình, nằm giữa lãnh hải của Indonesia và vùng biển quốc tế. Đây là vùng biển mà Indonesia tuyên bố độc quyền khai thác tài nguyên thiên nhiên.

Trung Quốc đã tuyên bố chủ quyền đối với gần như toàn bộ khu vực Biển Đông. Trong khi đó, nhiều quốc gia khác cũng tuyên bố chủ quyền các khu vực ở vùng biển này, bao gồm: Việt Nam, Malaysia, Philippines, Indonesia, Brunei và Đài Loan.

Nguyễn Minh
Theo ABS - CBN NewsBÀI CHỌN LỌC

Hoa Kỳ giải quyết nạn đánh bắt cá 'bất hợp pháp' của Trung Quốc ở Biển Đông