Hoa Kỳ sửa soạn điều luật mới giúp giảm sự phụ thuộc vật tư y tế từ Trung Quốc

Bình luận Ánh Tuyết • 09:46, 27/02/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Thượng nghị sĩ Josh Hawley (R-Miss.) đã tuyên bố vào ngày 25 tháng 2 rằng ông sẽ đưa ra luật mới nhắm vào chuỗi cung ứng y tế của Hoa Kỳ sao cho bớt phụ thuộc vào Trung Quốc.

“Cuộc khủng hoảng coronavirus làm cho mọi thứ rõ ràng hơn, đó là việc chúng ta cần dừng lại việc phụ thuộc quá nhiều vào nguồn cung y tế từ Trung Quốc”, ông Haw Hawley viết trên Twitter.

“Tôi sẽ công bố điều luật trong tuần này và cố gắng nỗ lực thực hiện”, ông Haw Hawley cho biết thêm rằng ông sẽ sớm chia sẻ chi tiết hơn về điều luật và không giải thích thêm.

Thông báo của ông được đưa ra chỉ một ngày sau khi ông gửi thư hỏi Ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) - Tiến sĩ Stephen Hahn, rằng cơ quan này hiện đã có giải pháp nào để giảm thiểu tình trạng thiếu hụt y tế tiềm ẩn do sự bùng phát Covid-19 ở Trung Quốc hay chưa.

Sự bùng phát dịch bệnh gần đây đã đe dọa nguồn cung của khoảng 150 loại thuốc theo toa, bao gồm cả thuốc kháng sinh, thuốc chính hãng hay thuốc generic (thuốc tương đương chính hãng nhưng giá rẻ hơn). Một số loại thuốc trong đó không có thuốc thay thế trên thị trường, ông Haw Hawley viết trong thư.

“Mức độ phụ thuộc Trung Quốc của nhiều công ty dược trong việc sản xuất các loại thuốc cứu chữa và duy trì sự sống là không thể chấp nhận được. Tôi thấy rõ rằng cả hai việc điều trần giám sát và thêm luật quy định là cần thiết để xác định mức độ phụ thuộc vào vật tư y tế từ Trung Quốc và bảo vệ chuỗi cung ứng sản phẩm y tế của chúng ta”.

Hawley đã hỏi FDA những hành động nào sẽ được thực hiện để đảm bảo công dân Hoa Kỳ không phải đối mặt với tình trạng thiếu thuốc và thiết bị y tế, những lựa chọn thay thế an toàn cho các sản phẩm y tế khan hiếm có sẵn cho công chúng sử dụng, và những nguồn lực bổ sung nào mà FDA có dành riêng để xác định các lỗ hổng trong chuỗi cung ứng sản phẩm y tế của Hoa Kỳ.

Thượng nghị sĩ bang Missouri cũng đề xuất với cơ quan quản lý có thẩm quyền rằng luật định cần bổ sung thêm thông tin từ các nhà sản xuất về việc tìm nguồn cung ứng linh kiện, thành phần dược phẩm hoạt động hoặc nguyên liệu thô khan hiếm trong các sản phẩm y tế mà họ sản xuất.

Cuối cùng, Hawley đã hỏi cơ quan này liệu họ có sẵn sàng làm chứng trong các phiên điều trần quốc hội về những lỗ hổng đáng lo ngại này trong chuỗi cung ứng sản phẩm y tế của quốc gia và các giải pháp chính sách tiềm năng để giữ an toàn cho người Mỹ hay không.

Theo một nghiên cứu gần đây của Bộ Thương mại, 97 % thuốc kháng sinh ở Hoa Kỳ đến từ Trung Quốc, và mặc dù Ấn Độ là nhà cung cấp thuốc generic hàng đầu thế giới, nhưng Ấn Độ cũng có tới 80% thành phần dược phẩm nhập trực tiếp từ Trung Quốc.

Lá thư của Hawley được gửi sau khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết vào ngày 25/2 rằng họ dự đoán dịch Covid-19 sẽ bùng phát ở Hoa Kỳ và yêu cầu người Mỹ chuẩn bị, mặc dù họ vẫn không chắc chắn chính xác có bao nhiêu người ở nước này sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

“Đây không phải là câu hỏi liệu điều này có xảy ra nữa hay không mà là câu hỏi chính xác khi nào điều này sẽ xảy ra và bao nhiêu người ở đất nước này sẽ bị bệnh nặng”, bác sĩ, tiến sĩ Nancy Messonnier, giám đốc Trung tâm Miễn dịch và Bệnh Hô hấp Quốc gia thuộc CDC, nói với các phóng viên hôm thứ Ba (25/2).

“Chúng tôi đang yêu cầu công chúng Mỹ hợp tác với chúng tôi để chuẩn bị tình huống tồi tệ có thể xảy ra. Tôi tiếp tục hy vọng rằng cuối cùng chúng ta sẽ nhìn lại và cảm thấy chúng ta đã chuẩn bị quá mức cần thiết, nhưng như vậy vẫn tốt hơn là không chuẩn bị trước”, bà Nancy nói.

Ánh Tuyết

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Hoa Kỳ sửa soạn điều luật mới giúp giảm sự phụ thuộc vật tư y tế từ Trung Quốc