Hoa Kỳ tặng Đài Loan 750.000 liều vaccine Coronavirus sau khi nước này bị Trung Quốc can thiệp

Bình luận Nguyên Hương • 19:22, 08/06/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ngày 6/6, một phái đoàn gồm các Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đến thăm Đài Bắc, Đài Loan đã thông báo cho các quan chức nước này rằng, họ sẽ nhận được viện trợ 750.000 liều vaccine coronavirus của Trung Quốc từ chính phủ Hoa Kỳ, theo tin từ Breibart.

Các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Dan Sullivan, Christopher Coons và Tammy Duckworth đã công bố kế hoạch tặng vaccine vào ngày 6/6, ngay sau khi đến Đài Bắc trong chuyến thăm ngắn và làm việc với các quan chức cấp cao của chính phủ Đài Loan.

“Điều quan trọng đối với Hoa Kỳ là Đài Loan được đưa vào nhóm đầu tiên nhận vaccine vì chúng tôi nhận ra nhu cầu cấp thiết của các bạn và chúng tôi đánh giá cao sự hợp tác này”, Thượng nghị sĩ Duckworth cho biết trong cuộc họp báo tại Sân bay Tùng Sơn, Đài Bắc, Thông tấn xã Trung ương Đài Loan (CNA) dẫn lời.

Tin tức về kế hoạch tặng vaccine của chính phủ Hoa Kỳ được các Nghị viên Hoa Kỳ đưa ra ngay sau khi chính phủ Đài Loan cáo buộc Trung Quốc ngăn chặn thành công nỗ lực đàm phán của Đài Bắc để nhập khẩu lô vaccine coronavirus trực tiếp từ công ty dược phẩm đa quốc gia Pfizer của Mỹ và BioNTech của Đức trong năm nay.

“Chúng tôi đã gần như hoàn tất việc ký kết hợp đồng với nhà sản xuất Đức tại một thời điểm, nhưng đã bị trì hoãn cho đến nay vì sự can thiệp của Trung Quốc”, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn viết trong một tuyên bố đăng trên trang Facebook chính thức của bà vào ngày 26/5.

Các quan chức Đài Loan cho biết, BioNTech của Đức yêu cầu Đài Loan không được xưng là một quốc gia trong bất kỳ thông cáo báo chí công khai nào về thỏa thuận này. Đài Loan là một quốc gia có chủ quyền chưa bao giờ bị Bắc Kinh cai trị, nhưng lại bị Bắc Kinh ngang nhiên gọi là một tỉnh của Trung Quốc, Breibart News đưa tin.

Theo Reuters, Đài Loan đang đối phó với tình trạng gia tăng ca nhiễm trong nước giống  nhiều nơi khác ở châu Á đang bị ảnh hưởng do tình trạng thiếu vaccine toàn cầu. Chỉ có khoảng 3% trong số 23,5 triệu người đã được chủng ngừa, với hầu hết mới được tiêm mũi đầu tiên trong số hai mũi.

Washington sẽ gửi vaccine đến Đài Loan như một phần của kế hoạch chia sẻ vaccine coronavirus toàn cầu, theo đó Hoa Kỳ sẽ tặng “ít nhất 80 triệu liều vaccine của Hoa Kỳ” cho toàn thế giới vào cuối tháng 6/2021.

“Chúng tôi đến thăm Đài Loan với tư cách là bạn, và Đài Loan đang đối mặt với thách thức của dịch bệnh. Đây là lý do tại sao đối với ba Nghị viên liên đảng của chúng tôi, chuyến thăm này rất quan trọng. Trong khó khăn, bạn bè luôn hỗ trợ nhau”, Thượng nghị sĩ Duckworth nói hôm Chủ nhật ngày 6/6, đề cập đến thành phần lưỡng đảng của phái đoàn Quốc Hội Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ đang “phối hợp chặt chẽ” với “Nhật Bản và các đối tác, bạn bè và đồng minh khác” để tiếp tục cung cấp cho Đài Loan và các quốc gia khác vaccine coronavirus và các vật tư y tế cần thiết, Thượng nghị sĩ Sullivan cho biết tại cuộc họp báo hôm Chủ nhật, theo CNA.

Nhật Bản gần đây cũng đã công bố kế hoạch tài trợ vắc-xin coronavirus của Trung Quốc cho Đài Loan. Lô hàng vaccine đầu tiên của Tokyo đã đến Đài Bắc vào ngày 4/6.

“Nhật Bản đã giao miễn phí 1,24 triệu liều vắc xin AstraZeneca cho quốc đảo hôm thứ Sáu ngày 4/6”, Kyodo News của Nhật Bản đưa tin.

Chính phủ Đài Loan đã chứng minh thành công gần như vô song trong việc ngăn chặn lượng coronavirus tương đối thấp của đất nước đối với hầu hết các đại dịch. Tuy nhiên, bắt đầu từ giữa tháng Năm, các quan chức y tế Đài Loan đã phát hiện tỷ lệ nhiễm virus hàng ngày của quốc gia này tăng đột biến bất thường.

Tính đến ngày 6/6, Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Đài Loan đã ghi nhận tổng số 11.298 ca nhiễm và 260 ca tử vong do coronavirus của Trung Quốc trên toàn quốc.

Tổng thống Thái Anh Văn bày tỏ lòng biết ơn đối với chính quyền Biden vì đã đưa Đài Loan vào nhóm đầu tiên nhận vaccine. Bà cũng cảm kích rằng, các liều thuốc sẽ đến vào thời điểm quan trọng đối với hòn đảo này.

“Tôi hy vọng rằng thông qua hợp tác với Hoa Kỳ, Nhật Bản và các quốc gia khác, Đài Loan sẽ có thể vượt qua những thách thức trước mắt", bà Thái nói, The Guardian cho hay.

Nguyên Hương

 

 

 BÀI CHỌN LỌC

Hoa Kỳ tặng Đài Loan 750.000 liều vaccine Coronavirus sau khi nước này bị Trung Quốc can thiệp