Hoãn xét xử 3 cựu cảnh sát trong vụ án George Floyd sau cáo buộc gây chấn động

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hôm 13/5, một thẩm phán Minnesota đã trì hoãn phiên tòa xét xử 3 cựu sĩ quan cảnh sát có liên quan đến vụ bắt giữ George Floyd ở Minneapolis vào năm ngoái, sau khi một trong những luật sư bào chữa của viên cảnh sát lập luận rằng, giám định viên y khoa thực hiện khám nghiệm tử thi của nạn nhân Floyd đã bị các công tố viên cưỡng ép.

Theo hồ sơ tòa án, 3 cựu sĩ quan Thomas Lane, J. Kueng và Tou Thao sẽ phải ra tòa vào ngày 7/3/2022, chậm hơn 6 tháng so với lịch trước đó.

Theo thông tin từ kênh truyền thông địa phương, thẩm phán Peter Cahill của Quận Hennepin nói trước phiên điều trần ở Minneapolis rằng, ông muốn dành thời gian cho các công tố viên liên bang theo đuổi vụ án của họ đối với 3 người này.

Một bồi thẩm đoàn liên bang tuần trước đã truy tố bộ 3 và ông Derek Chauvin, cựu sĩ quan khác liên quan đến cái chết của Floyd. Bồi thẩm đoàn này cáo buộc, các cảnh sát vi phạm quyền hiến pháp của Floyd khi họ kẹp chặt anh ta trên mặt đất bên ngoài tiệm Cup Foods, nơi anh ta bị buộc tội sử dụng tiền giả.

Sau đó, Floyd bị tắt thở và được nhanh chóng xác định là đã tử vong.

Cựu sĩ quan Chauvin bị kết án vào tháng Tư về tội giết người cấp độ 2, giết người cấp độ 3 và ngộ sát cấp độ 2. Anh phải đối mặt với mức án lên đến 40 năm tù.

Các cựu sĩ quan Lane, Keung và Thao phải đối mặt với tội danh hỗ trợ và tiếp tay cho hành vi giết người, hỗ trợ và tiếp tay cho các cáo buộc ngộ sát. Tội danh đầu tiên có thể phải chịu án phạt lên đến 40 năm tù.

Mức án tối đa đối với các cáo buộc liên bang mà các cựu sĩ quan bị truy tố có thể lên đến chung thân trong tù, với mức án tử hình có thể áp dụng trong một số trường hợp nhất định.

Công tố viên cấp tiểu bang Matthew Frank nói với thẩm phán Cahill rằng, ông không đồng ý với việc đẩy lùi phiên tòa sang đến năm sau. Vị công tố viên tuyên bố muốn phiên tòa tiếp tục vào tháng 8, theo KARE 11 đưa tin.

Thẩm phán Cahill cũng lắng nghe hai vấn đề khác. Luật sư của sĩ quan Lane yêu cầu thẩm phán buộc các nhà chức trách Minnesota phải đưa ra tất cả các báo cáo về hành vi sử dụng vũ lực trong tình huống “khi một cảnh sát Minneapolis sử dụng vũ lực để bắt giữ và một sĩ quan khác, bằng lời nói hoặc bằng hành động, đã can thiệp vào việc sử dụng vũ lực bởi đồng nghiệp của mình, trong 50 năm qua. ”

Thẩm phán Cahill chưa đưa ra phán quyết về vấn đề này, nhưng đã yêu cầu các công tố viên liên hệ lại với ông về tổng số lượng các báo cáo đáp ứng yêu cầu này trong vòng 10 năm qua, để giúp ông quyết định cho phán quyết cuối cùng. Ông cũng yêu cầu các công tố viên yêu cầu cảnh sát Minneapolis là Richard Zimmerman tìm một bản báo cáo từ nhiều thập kỷ trước mô tả khi Zimmerman can thiệp thể chất để ngăn một viên chức sử dụng vũ lực quá mức đối với một tù nhân bị còng tay.

Vấn đề khác là một tuyên bố cáo buộc các công tố viên của tiểu bang đã tiết lộ cho The New York Times chi tiết về một thỏa thuận nhận tội với sĩ quan Chauvin nhưng không thể trở thành hiện thực. Thẩm phán Cahill cho biết, ông sẽ giải quyết vấn đề này trong một phiên điều trần vào tháng Tám nhưng đã trừng phạt các công tố viên vì không gửi hồ sơ tuyên thệ rằng họ không rò rỉ thông tin cho hãng tin này, theo tin tức từ KARE 11.

Công tố viên duy nhất nộp bản tuyên thệ này là ông Frank đã suy đoán rằng, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã tiết lộ thông tin cho The New York Times. Các luật sư bào chữa cho biết, Tổng chưởng lý của tiểu bang Minnesota là ông Keith Ellison có khả năng phải chịu trách nhiệm.

Một hồ sơ vụ án được nộp cho tòa án một ngày trước đó đã không được giải quyết trong phiên điều trần.

Luật sư của sĩ quan Thao cáo buộc rằng, Tiến sĩ Andrew Baker, Giám định viên Y tế của Hạt Hennepin, đã “bị tiểu bang và các đặc vụ ép buộc trực tiếp và gián tiếp” để thay đổi báo cáo khám nghiệm tử thi của Floyd.

Vào ngày 26/5/2020, Tiến sĩ Baker nói với các công tố viên rằng, cuộc khám nghiệm tử thi “không tiết lộ bằng chứng vật lý nào cho thấy ông Floyd chết vì ngạt thở”, và không có dấu hiệu tổn thương đường hô hấp hoặc tuyến giáp, chảy máu não, chấn thương xương hoặc chảy máu trong. Các kết quả được công bố 3 ngày sau đó tiếp tục khẳng định, "không có phát hiện vật lý nào hỗ trợ chẩn đoán ngạt thở do chấn thương hoặc siết cổ".

Tuy nhiên, báo cáo khám nghiệm tử thi cuối cùng lại liệt kê nguyên nhân tử vong do dấu hiệu bóp cổ.

Trong thời gian can thiệp, ông Baker đã nói chuyện với Tiến sĩ Roger Mitchell, cựu giám định viên y tế của Washington, về kết quả khám nghiệm tử thi. Tiến sĩ Mitchell đã quyết định viết một bài phê bình chỉ trích về những phát hiện của ông Baker trên tờ Washington Post, theo hồ sơ từ luật sư của sĩ quan Thao. Ông Mitchell sau đó đã gọi lại cho Tiến sĩ Baker để thông báo cho biết.

Hồ sơ nêu rõ: “Trong cuộc trò chuyện này, ông Mitchell nói, 'bạn không muốn trở thành giám định viên y tế để nói với mọi người rằng họ không nhìn thấy những gì họ đã thấy. Bạn không muốn trở thành người thông minh nhất trong phòng và mắc sai lầm'. Để nói rằng có một cách để nói rõ nguyên nhân và cách thức dẫn đến tử vong để đảm bảo rằng bạn đang nói sự thật về những gì bạn đang quan sát và thông qua tất cả cuộc điều tra. Ông Mitchell nhận định, [kết luận] bóp cổ phải được chẩn đoán".

Các công tố viên tiểu bang sau đó đã có cuộc gặp với ông Mitchell.

Những gì Tiến sĩ Mitchell đã làm là hành vi cưỡng ép, một tội danh theo luật Minnesota, vì các công tố viên của tiểu bang "biết rằng một nhân chứng chuyên môn tiềm năng đã ép buộc nhân chứng chuyên môn chính của Bang / chuyên gia duy nhất thực hiện khám nghiệm tử thi trong vụ việc Tiểu bang kiện sĩ quan Thao," cựu luật sư của sĩ quan này là ông Bob Paule cáo buộc.

Văn phòng của thẩm phán Baker từ chối đưa ra bình luận, với lý do vụ kiện đang chờ xử lý. Trợ lý tổng chưởng lý bang là ông Frank gọi các cáo buộc là "kỳ quái". Tiểu bang có kế hoạch gửi phản hồi đầy đủ trong một tuần, ông tuyên bố vào ngày 12/5.

Theo Epoch Times tiếng Anh

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Hoãn xét xử 3 cựu cảnh sát trong vụ án George Floyd sau cáo buộc gây chấn động