Texas: Có thể hơn 11.000 người không phải công dân Mỹ đã đăng ký bỏ phiếu bầu cử

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trong giai đoạn đầu của cuộc thanh tra bầu cử của Bộ trưởng Nội vụ tiểu bang Texas về cuộc tổng tuyển cử Mỹ năm 2020, người ta đã phát hiện những bất thường trong bầu cử — bao gồm cả hàng ngàn trường hợp có khả năng là người không phải công dân Mỹ và những người đã chết bỏ phiếu.

Tuy nhiên, tại thời điểm này, các nhà phê bình nhận định, đây giống như một cuộc thanh tra nhằm hạn chế rủi ro hơn. Giai đoạn đầu của cuộc thanh tra được Bộ trưởng Nội vụ bang ca ngợi nhưng bị chỉ trích bởi một số nhà lập pháp. Họ cho rằng, cuộc thanh tra này chưa đủ sâu sát.

Văn phòng Bộ trưởng Nội vụ Texas đã công bố kết quả của mình vào ngày 31/12, nhưng các vấn đề được tìm thấy không đủ để ảnh hưởng đáng kể đến kết quả bầu cử năm 2020 của bốn hạt có liên quan trong cuộc thanh tra. Các hạt này bao gồm Collin, Dallas, Harris và Tarrant — chiếm khoảng 10 triệu người, hoặc 1/3 dân số Texas.

Trong một cuộc phỏng vấn với The Epoch Times, trợ lý Bộ trưởng Nội vụ bang Texas là ông Sam Taylor chuyên phụ trách truyền thông cho biết: “Nói chung, không có gì được tìm thấy trên quy mô lớn như vậy để có thể thay đổi bất kỳ cuộc bầu cử nào”.

Kết quả thanh tra bao gồm:

  • Trên toàn tiểu bang, tổng số 11.737 người có khả năng không phải công dân Hoa Kỳ đã được xác định là có đăng ký bỏ phiếu. Trong số này, 327 hồ sơ được xác định ở Hạt Collin, 1.385 ở Hạt Dallas, 3.063 ở Hạt Harris, và 708 ở Hạt Tarrant. Cho đến nay, Hạt Dallas đã hủy bỏ 1.193 hồ sơ trong số này, trong đó Hạt Tarrant đã hủy một hồ sơ. Cả 2 hạt Collin và Harris đều không hủy bỏ bất kỳ hồ sơ bỏ phiếu nào của những người nghi không phải công dân Mỹ.
  • Kể từ tháng 11/2020, 224.585 cử tri đã qua đời đã bị loại khỏi danh sách cử tri ở Texas. Hạt Collin loại bỏ 4.889 cử tri đã qua đời, Hạt Dallas loại bỏ 14.926 cử tri đã qua đời, Hạt Harris loại bỏ 23.914 cử tri đã qua đời và Hạt Tarrant loại bỏ 13.955 cử tri đã qua đời.
  • Trên toàn tiểu bang, có tổng cộng 67 lá phiếu có khả năng được bỏ dưới danh nghĩa của những người đã khuất đang được điều tra. Trong số đó, 3 phiếu được bỏ ở Hạt Collin, 9 ở Hạt Dallas, 4 ở Hạt Harris và một ở Hạt Tarrant.
  • Trong quá trình xem xét báo cáo đếm thủ công từng phần của từng hạt được yêu cầu theo luật Texas, 3 trong số 4 hạt đã báo cáo sự khác biệt giữa các lá phiếu được đếm điện tử so với những lá phiếu được đếm bằng tay. Các lý do được báo cáo cho những sai lệch này sẽ được điều tra và xác minh trong Giai đoạn 2 của cuộc thanh tra.

Ông Taylor cho biết, cuộc thanh tra của tiểu bang hiện đang chuyển sang giai đoạn thứ hai và là đợt thanh tra bầu cử đầu tiên đối với Texas.

Bộ trưởng Nội vụ Texas là ông John Scott miêu tả cuộc thanh tra là "cuộc kiểm tra chuyên sâu toàn diện nhất của đất nước về cuộc bầu cử năm 2020", theo một thông cáo báo chí vào tháng Mười Một. Ông nói thêm rằng, cuộc thanh tra sẽ sử dụng "các công cụ phân tích để kiểm tra các vấn đề liên quan đến quản lý bầu cử, để xác định xem có bất kỳ hoạt động bất hợp pháp nào có thể đã xảy ra hay không".

Trong số 4 hạt tiến hành thanh tra, cựu Tổng thống Donald Trump đã giành được Hạt Collin, với Tổng thống Joe Biden chiếm các hạt Dallas và Harris. Theo truyền thống, Hạt Tarrant là một hạt màu đỏ (theo hướng Cộng hòa). Song, theo kết quả bầu cử năm 2020, hạt này đã chuyển hướng ủng hộ ông Biden với tỷ lệ phiếu bầu chênh lệch thấp chỉ với 1.826 phiếu. Xét tổng thể, ông Trump đã thắng ở Texas với 52,1% số phiếu bầu so với 46,5% của ông Biden.

Texas tuyên bố sẽ tiến hành thanh tra bầu cử ngay sau khi ông Trump viết một bức thư ngỏ vào ngày 23/9 cho Thống đốc Texas là ông Greg Abbott để thúc đẩy một cuộc thanh tra chuyên sâu kỹ lưỡng hơn về cuộc bầu cử năm 2020. Ông Trump đã thể hiện sự tán thành đối với việc ông Abbott tái tranh cử vào năm 2022.

Bức thư của ông Trump yêu cầu Thống đốc Abbott đưa điều luật vào phiên họp đặc biệt thứ 3, để cho phép thanh tra chuyên sâu toàn diện hơn đối với cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 ở Texas. Bức thư đặc biệt viện dẫn Dự luật Hạ viện 16 và Dự luật Thượng viện 97. Những điều luật đó sẽ cho phép các quan chức đảng yêu cầu thanh tra cấp hạt trong các cuộc bầu cử trong tương lai, và cho phép thanh tra cuộc bầu cử năm 2020. Cuối cùng thì Dự luật Thượng viện 97, với nội dung tương tự như Dự luật Hạ viện 16, đã được đề xuất nhưng không vượt qua lưỡng viện của Texas trước khi đồng hồ điểm giờ vào phiên thứ ba và cuối cùng vào mùa thu này.

Theo tình hình hiện tại, cuộc thanh tra 4 hạt là một phần của Dự luật Thượng viện 1 - một dự luật bầu cử sâu rộng được Cơ quan lập pháp do đảng Cộng hòa lãnh đạo thông qua trong phiên họp đặc biệt thứ hai trong năm 2021. Song, phía đảng Dân chủ phản đối kịch liệt dự luật này.

Các nhà lập pháp với niềm hy vọng sẽ khôi phục phiên họp Lập pháp thứ tư để giải quyết các vấn đề gian lận bầu cử cho biết, cuộc thanh tra hiện tại bị giới hạn về phạm vi.

Hạ nghị sĩ bang là ông Steve Toth thuộc đảng Cộng hòa gọi cuộc thanh tra của Bộ trưởng Nội vụ bang là một cuộc thanh tra hạn chế rủi ro. Ông nhận định, nó sẽ không giải quyết thỏa đáng tất cả các vấn đề trong cuộc bầu cử năm 2020. Ông Toth là người đã ủng hộ cho Dự luật Hạ viện 16.

Thống đốc Greg Abbott của Texas phát biểu trước đám đông trước khi Tổng thống Donald Trump lên sân khấu ủng hộ Thượng nghị sĩ Ted Cruz (R-TX) vào ngày 22 tháng 10 năm 2018 tại Trung tâm Toyota ở Houston, Texas (Ảnh của Loren Elliott / Getty Images)
Thống đốc Greg Abbott của Texas phát biểu trước đám đông trước khi Tổng thống Donald Trump lên sân khấu ủng hộ Thượng nghị sĩ Ted Cruz (R-TX) vào ngày 22 tháng 10 năm 2018 tại Trung tâm Toyota ở Houston, Texas (Ảnh của Loren Elliott / Getty Images)

Trong một cuộc phỏng vấn với The Epoch Times, ông Toth nói: “Chúng tôi biết rằng gian lận đang diễn ra ở Texas. Chúng tôi cần một cuộc thanh tra chuyên sâu”.

Thượng nghị sĩ Paul Bettencourt thuộc đảng Cộng hòa của tiểu bang Texas đồng ý với ý kiến của ông Toth. Ông Bettencourt là người đề xuất Dự luật Thượng viện 97. Dự luật của ông sẽ cho phép các cuộc thanh tra được thực hiện ở cấp hạt trên khắp Texas. Tuy nhiên, ông nhận định, cuộc thanh tra của Bộ trưởng Nội vụ bang có khả năng trở thành một cuộc thanh tra chuyên sâu trong giai đoạn hai, nếu nó bắt đầu phát hiện ra những bất thường về bỏ phiếu.

Ông Bettencourt nói trong một cuộc phỏng vấn: “Quan sát của tôi theo thời gian là, gian lận được sử dụng để chống lại đảng Dân chủ trong các cuộc bầu cử sơ bộ và chống lại đảng Cộng hòa trong cuộc tổng tuyển cử”.

Ông chỉ ra khoảng 3.000 người không phải công dân Mỹ có khả năng đã bỏ phiếu ở Hạt Harris, theo trích dẫn từ cuộc thanh tra. Ông Bettencourt cho biết, cách đây 20 năm khi ông còn là thư ký bầu cử của quận, ông sẽ sử dụng dịch vụ dữ liệu bồi thẩm đoàn để xác định những người không phải là công dân nhằm loại bỏ khỏi danh sách. Nhưng tại thời điểm này, ông cho biết, hạt này dường như đã từ bỏ những biện pháp kể trên.

Ông Bettencourt còn đề cập đến những bất thường khác mà cuộc thanh tra của tiểu bang không nhắc đến, chẳng hạn như tình huống ở Wichita Falls, khi một gia đình duy nhất tại đây lại trở thành địa chỉ sinh sống của hơn 500 cử tri đã đăng ký.

Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden phát biểu trước đám đông tại một sự kiện ở tòa thị chính tại Clinton College vào ngày 29 tháng 8 năm 2019 ở Rock Hill, Nam Carolina (Ảnh của Sean Rayford / Getty Images)
Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden phát biểu trước đám đông tại một sự kiện ở tòa thị chính tại Clinton College vào ngày 29 tháng 8 năm 2019 ở Rock Hill, Nam Carolina (Ảnh của Sean Rayford / Getty Images)

Trong khi văn phòng Tổng chưởng lý Texas chỉ liệt kê 386 cuộc điều tra gian lận bầu cử đang hoạt động, các trường hợp gian lận cử tri đã gia tăng ở Texas. Trong một bài báo ở Texas, ông Jonathan White - người đứng đầu bộ phận gian lận bầu cử trong Bộ phận truy tố đặc biệt của Tổng chưởng lý Texas - cho biết, số lượng các trường hợp "cao hơn hẳn mức trung bình trong lịch sử của chúng tôi". Theo bài báo, có 510 tội danh đang chờ xử lý đối với 43 bị cáo vào thời điểm đó, với hầu hết bắt nguồn từ các lá phiếu gửi qua đường bưu điện.

Ông Taylor nói rằng, cuộc thanh tra của Bộ trưởng Nội vụ bang thực sự là một cuộc thanh tra chuyên sâu. Trong giai đoạn thứ hai của cuộc thanh tra, thư ký Bộ phận Thanh tra Chuyên sâu của tiểu bang sẽ tiến hành kiểm tra tại chỗ vào tháng Giêng, và sẽ so sánh các bảng thống kê của máy với các phiếu bầu giấy khi có thể.

Ông Taylor cho biết, các vấn đề như cách thức tiến hành bỏ phiếu theo phương thức lái xe thông qua trạm bỏ phiếu tại Hạt Harris vào năm 2020 (hiện bị cấm bởi Dự luật Thượng viện 1) sẽ được xem xét lại. Ông cho biết thêm, đã có những tuyên bố về sự chênh lệch 1.800 phiếu bầu giữa số cử tri đã kiểm tra và số phiếu bầu tại trạm bỏ phiếu của tài xế xe. Khoảng 127.000 phiếu bầu đã được bỏ phiếu ở khu vực Houston theo cách này.

Song, giám đốc truyền thông Leah Shah của Tổ chức Bầu cử Hạt Harris cho biết, hạt này sử dụng quy trình rất nghiêm ngặt về cách quản lý các lá phiếu và không thể xác nhận sự khác biệt về phiếu bầu. Trong một cuộc phỏng vấn, bà nêu rõ: “Chúng tôi đã nghe về con số đó, nhưng chúng tôi không biết con số đó đến từ đâu”.

Theo Epoch Times tiếng Anh

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Texas: Có thể hơn 11.000 người không phải công dân Mỹ đã đăng ký bỏ phiếu bầu cử