Hong Kong tuột khỏi top 10 thành phố có sức hút nhất thế giới

Giúp NTDVN sửa lỗi

Mới đây, cơ quan nghiên cứu ở Tokyo có tên “Tổ chức Tưởng niệm Mori” (Mori Memorial Foundation) của Nhật Bản đã công bố “Chỉ số Quyền lực Toàn cầu năm 2021” (Global Power Index). Hong Kong xếp thứ 13, và cũng là lần đầu tiên tuột khỏi top 10 thành phố có sức hút nhất thế giới.

Theo Stand News, bảng xếp hạng các thành phố có sức hút nhất thế giới dựa trên 70 chỉ số do Viện Chiến lược Đô thị thuộc Tổ chức Tưởng niệm Mori tổng hợp. Các chỉ số này bao gồm các yếu tố như kinh tế, nghiên cứu và phát triển, mức độ đáng sống, môi trường. giao lưu văn hóa, cư trú và giao thông, v.v. của 48 thành phố trên thế giới. Trong bảng xếp hạng lần này, 5 thành phố hàng đầu vẫn giống như những năm trước, đứng đầu là London, tiếp theo lần lượt là New York, Tokyo, Paris và Singapore.

Là một trong những trung tâm tài chính của Châu Á, năm ngoái Hong Kong xếp ở vị trí thứ 9 và năm nay tụt xuống thứ 13. Bài báo cho biết, nguyên nhân chính khiến thứ hạng sụt giảm là do ảnh hưởng của dịch bệnh đã tác động mạnh đến lượng khách cùng số chuyến bay đến và đi. Mặc dù lượng khách du lịch trong và ngoài nước giảm ở tất cả các thành phố trong bảng xếp hạng, nhưng lượng khách du lịch đến Hong Kong lại giảm tới 88%, là mức giảm cao nhất trong số tất cả các thành phố được khảo sát. Ở chỉ số này, Thượng Hải đứng thứ 10, Bắc Kinh đứng thứ 17 và Đài Bắc đứng thứ 38.

Hong Kong đứng thứ 5 về kinh tế, sau Bắc Kinh ở vị trí thứ 3. Xếp hạng của Hong Kong về các điểm du lịch, lựa chọn mua sắm và ăn uống cũng giảm; về phương diện Nghiên cứu và phát triển, Văn hóa, Mức độ đáng sống, Môi trường và Giao thông, thành phố này lần lượt xếp thứ 10, 24, 33, 24 và 13.

Trong số 13 thành phố Châu Á được khảo sát, có 9 thành phố bị tụt điểm. Ngược lại, điểm số của Tokyo đã tăng lên và khoảng cách với New York đang được thu hẹp. Bài báo cho biết, điều này là do tính linh hoạt trong phương pháp làm việc của Tokyo đã được cải thiện.

Singapore là một thành phố khác ở Châu Á bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, và chỉ số khách du lịch nước ngoài và hành khách đi máy bay đã giảm đáng kể. Ngoài ra, Singapore có điểm số khá thấp về số lượng sinh viên quốc tế và các công ty khởi nghiệp, nhưng chất lượng không khí đã được cải thiện.

Liên tục xuất hiện các vụ án liên quan đến cảnh sát Hong Kong

Vào đêm 23/11 vừa qua, một cảnh sát Hong Kong 33 tuổi họ Lý thuộc Cục Phòng chống Tội phạm (Crime Prevention Bureau, CPB) đã bị bắt và đang bị tạm giữ để điều tra. Người này bị tình nghi có hành vi khiếm nhã với một phụ nữ 31 tuổi trong một cửa hàng ở trung tâm mua sắm trên đường Nathan ở Tsim Sha Tsui.

Sau đó cư dân mạng đã tổng hợp lại các vụ án liên quan đến cảnh sát Hong Kong được giới truyền thông tiết lộ từ tháng 8 đến tháng 11 năm nay (đến thời điểm xảy ra vụ việc trên) và thấy rằng có hơn 10 vụ.

Có cư dân mạng Hong Kong chỉ thẳng rằng, cảnh sát Hong Kong đã trở thành một tổ chức tội phạm, và các nhân viên thực thi pháp luật biết luật mà phạm luật. Hơn 10 vụ án này bao gồm trộm cắp, lừa đảo, hành vi khiếm nhã, kinh doanh sòng bạc bất hợp pháp, và thậm chí có 2 vụ cưỡng hiếp.

2 vụ cưỡng hiếp

Theo báo chí Hong Kong đưa tin, vào ngày 2/9, một nam thanh tra khoảng 30 tuổi thuộc Sở cảnh sát Tsim Sha Tsui bị tình nghi cưỡng hiếp một nữ nhân viên cấp dưới. Nam thanh tra liên quan hiện đang bị đình chỉ công tác để điều tra và đã được lấy khẩu cung. Vụ án này do Đội Tội phạm Khu vực Tây Cửu Long (West Kowloon) tiếp quản.

Một vụ cưỡng hiếp khác liên quan đến một nam cảnh sát đã nghỉ hưu tên là Trần Dân (Chen Min), 69 tuổi. Vào ngày 19/11, truyền thông đưa tin rằng ông Trần bị buộc tội cưỡng hiếp người giúp việc mang quốc tịch nước ngoài 11 lần vào năm 2019 và đã gửi tin nhắn yêu cầu cô dừng truy tố. Người bị hại đã sinh em bé vì lý do tôn giáo và đã rời Hong Kong nhưng sẵn sàng quay trở lại để cung cấp bằng chứng. Ông Trần Dân bị buộc các tội gồm 11 tội hiếp dâm, 1 tội cản trở công lý và 1 tội có hành vi khiếm nhã.

Mỗi khi cảnh sát bị bắt vì vi phạm pháp luật, cảnh sát Hong Kong đều phát ra một bản tuyên bố, nói rằng lực lượng cảnh sát rất coi trọng hành vi của cảnh sát, bất kỳ cảnh sát nào có hành vi phạm pháp sẽ không được dung thứ hoặc nhân nhượng; nhất định sẽ xử lý nghiêm, điều tra hình sự và xem xét kỷ luật.

Tuy nhiên, có người dân để lại bình luận rằng, Lực lượng Cảnh sát Hong Kong đã từng giành được danh tiếng bậc nhất Châu Á, tuy nhiên, sau khi được trả về “đất mẹ”, mọi thứ đều học theo đại lục. Họ cho rằng dưới chế độ cai trị độc tài, quyền lực của cảnh sát sẽ ngày càng bành trướng và trượt theo con đường hủ bại là điều không thể tránh khỏi.

Đông Phương

Theo Vision TimesBÀI CHỌN LỌC

Hong Kong tuột khỏi top 10 thành phố có sức hút nhất thế giới