Hungary sẽ không ủng hộ kế hoạch viện trợ 18,6 tỷ USD của EU cho Ukraine

Giúp NTDVN sửa lỗi

Phát biểu tại một hội nghị ở Budapest hôm 18/11, Thủ tướng Hungary Viktor Orban nói rằng nước này lên án hành động gây hấn của Nga và ủng hộ người dân Ukraine, nhưng ông sẽ không đặt lợi ích của Ukraine lên trên lợi ích của đất nước mình.

Việc Hungary từ chối xác nhận ủng hộ kế hoạch viện trợ hàng tỷ euro cho Ukraine vào năm tới có thể làm hỏng kế hoạch của Liên minh châu Âu (EU), vì những thay đổi đối với các quy tắc về ngân sách của EU cần có sự đồng thuận của các nước thành viên, theo hãng tin AP.

Theo đó, Liên minh châu Âu có kế hoạch viện trợ lên tới 18 tỷ euro (18,6 tỷ USD) cho Ukraine vào năm tới dưới hình thức thanh toán thường xuyên. Gói này để giúp Kyiv duy trì hoạt động của các cơ sở chăm sóc sức khỏe, năng lượng cũng như trả lương và giải quyết các chế độ lương hưu.

Thủ tướng Orban, người được cho là đồng minh thân cận nhất của Tổng thống Nga Vladimir Putin, cũng đã lên tiếng phản đối các lệnh trừng phạt của EU đối với Moscow vì ảnh hưởng của xung đột ở Ukraine.

Là một giải pháp thay thế cho kế hoạch viện trợ của EU, Thủ tướng Orban khuyến nghị 27 thành viên của EU xác định số tiền họ sẵn sàng cung cấp cho Ukraine và phân phối số tiền này theo "cách tương xứng và công bằng" giữa các quốc gia nhằm thực hiện các khoản thanh toán cần thiết để giải quyết khủng hoảng.

Ông khẳng định Hungary sẵn sàng cung cấp cho Ukraine 60 - 70 tỷ forint (khoảng 152 - 178 triệu USD) từ ngân sách của nước này theo các điều khoản song phương. Ông cho rằng, số tiền này về cơ bản sẽ không gây tổn hại gì đến lợi ích quốc gia của Hungary.

Việc chính phủ Hungary đe dọa phủ quyết gói viện trợ cho Ukraine được đưa ra sau khi nước này cản trở việc thông qua thỏa thuận thuế doanh nghiệp toàn cầu trên toàn EU vào tháng 6 và vận động trong nước chống lại các biện pháp trừng phạt đối với Nga. Thủ tướng Orban lập luận rằng, các biện pháp này đang phá hủy nền kinh tế châu Âu và kéo EU tiến gần hơn tới bờ vực tham chiến.

Giới phân tích cho rằng, các động thái này là dấu hiệu cho thấy Budapest đang sử dụng đòn bẩy nhằm buộc khối EU giải phóng hàng tỷ USD quỹ phục hồi kinh tế và các khoản tiền khác. Những khoản tiền này vốn bị EU đình chỉ do lo ngại chính phủ của thủ tướng Orban đã vi phạm các chuẩn mực dân chủ và quy tắc về pháp quyền.

Tuần trước, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cho biết các khoản viện trợ tài chính của EU nhằm mục đích hỗ trợ Ukraine khi mùa đông đến gần.

"Sự hỗ trợ này từ châu Âu cứu mạng sống người dân từng ngày. Tôi cho rằng mọi người đều nhận thức được và nên nhận thức về điểm này trong khoảng thời gian đầy khó khăn", bà Baerbock nói.

Thanh Hải

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Hungary sẽ không ủng hộ kế hoạch viện trợ 18,6 tỷ USD của EU cho Ukraine