IS xác nhận thông tin cái chết của thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi, và bổ nhiệm người mới

Giúp NTDVN sửa lỗi

Nhà nước Hồi giáo xác nhận hôm thứ Năm rằng thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi đã bị giết trong cuộc đột kích của đặc nhiệm Hoa Kỳ ở tây bắc Syria vào cuối tuần trước, và tuyên bố sẽ trả thù, theo Reuters.

Nhà nước Hồi giáo xác nhận hôm thứ Năm rằng thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi đã bị giết trong cuộc đột kích của đặc nhiệm Hoa Kỳ ở tây bắc Syria vào cuối tuần trước, và tuyên bố sẽ trả thù, theo Reuters.

Nhóm khủng bố đã đưa ra thông báo trong một đoạn ghi âm được đăng trên mạng. Tổ chức này cũng ca ngợi thành tựu quân sự của al-Baghdadi.

Đồng thời, nhóm cũng thông báo về việc bổ nhiệm người kế nhiệm cho al-Baghdad, tên là Abu Ibrahim al-Hashemi al-Quraishi.

IS không cung cấp thông tin chi tiết về al-Qurayshi và không rõ người này là ai. IS thường gọi những thủ lĩnh của mình bằng cách sử dụng tên “bí danh” có liên quan đến dòng dõi bộ tộc. Những tên này thường được thay đổi, theo thông tin từ hãng thông tấn AP.

Khu nhà nơi thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi ẩn náu trong video của Bộ Quốc Phòng Mỹ công bố hôm 26/10/2019 (Handout via REUTERS).

Thủ lĩnh IS mới được xác định là một học giả, một chiến binh nổi tiếng trong hàng ngũ IS và là người kế thừa cuộc chiến, có kinh nghiệm chiến đấu chống Mỹ và hiểu rõ về cuộc chiến.

Theo ông Hisham al-Hashemi, một chuyên gia về IS, thì nhân vật có tên là Abu Othman al-Tunsi có khả năng thay thế al-Baghdadi. Abu Othman al-Tuns là người Tunisia và hiện đứng đầu Hội đồng Shura của IS, là một cơ quan lập pháp và tư vấn.

Phát biểu với hãng tin AFP, ông al-Hashemi cho biết một nhân vật khác là Abu Saleh al-Juzrawi, được biết đến với cái tên Hajj Abdullah, cũng có thể là người tiếp quản IS. Al-Juzrawi là người Ả Rập Xê Út và hiện đang điều hành Ủy ban Đại biểu của IS.

Phát ngôn viên của Nhà nước Hồi giáo đã cảnh báo Hoa Kỳ trong đoạn băng rằng IS sẽ trả thù.

Theo các nhà phân tích, cái chết của Baghdadi có khả năng khiến Nhà nước Hồi giáo bị xé lẻ, khiến việc bất cứ ai trở thành thủ lĩnh mới phải có nhiệm vụ tập hợp lại IS thành một thể thống nhất

Theo các nhà phân tích, cái chết của thủ lĩnh IS liệu có ảnh hưởng đến khả năng của nhóm hay không vẫn còn bỏ ngỏ. Ngay cả khi IS phải đối mặt với những khó khăn trong quá trình chuyển đổi thì hệ tư tưởng quảng bá thù hận của nó vẫn hấp dẫn với nhiều người, theo tin từ Reuters.

Nhà nước Hồi giáo cũng xác nhận cái chết của người phát ngôn Abu al-Hassan al-Muhajir.

Trước đó, theo thông tin từ Tổng thống Donald Trump, quân đội Hoa Kỳ đã tiêu diệt người kế nhiệm hàng đầu cho thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo Abu Bakr al-Baghdadi.

“Vừa mới được xác nhận rằng quân đội Mỹ đã tiêu diệt kẻ kế nhiệm hàng đầu Abu Bakr al-Baghdadi. Rất có thể [hắn] sẽ đảm nhận vị trí đứng đầu. Giờ thì hắn đã chết”. Ông Trump thông báo qua twitter vào hôm thứ ba.

Phát ngôn viên mới của IS cảnh báo Hoa Kỳ “chớ nên vui mừng vội”

“Người Mỹ các người nên biết rằng IS chúng ta ở ngay cửa ngõ Châu Âu và Trung Phi, chúng ta đang mở rộng và giữ nguyên [lãnh thổ] từ đông sang tây”.

Minh Dũng

Thế giới


BÀI CHỌN LỌC

IS xác nhận thông tin cái chết của thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi, và bổ nhiệm người mới