Kết quả bầu cử Mỹ giữa nhiệm kỳ 2022: Mỗi đảng kiểm soát một viện

Giúp NTDVN sửa lỗi

Cập nhật mới nhất kết quả bầu cử giữa kỳ ở Mỹ năm 2022: Đảng Dân kiểm soát Thượng viện, còn đảng Cộng hòa thắng ở Hạ viện và giành vị trí Chủ tịch Hạ viện.

Ngày 8/11, người dân Mỹ đã bỏ phiếu chọn lại toàn bộ 435 ghế trong Hạ viện Mỹ; 35 ghế (1/3 tổng số ghế) ở Thượng viện, cũng như 36 ghế thống đốc bang.

Kết quả kiểm phiếu đến nay cho thấy đảng Cộng hòa giành được 222 ghế ở Hạ viện, còn đảng Dân chủ dành được 213 ghế, theo NBC News. Qua đó đảng Cộng hòa sẽ kiểm soát Hạ viện và giành chức Chủ tịch cơ quan này, thay bà Nancy Pelosi.

Cập nhật kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ

Đảng Cộng hòa Đảng Dân chủ Số phiếu cần thắng
Thượng viện 49 50 51
Hạ viện 222 213 218
Thống đốc bang 26 24

(Theo Epoch Times)

Cập nhật tin tức bầu cử Mỹ 2022

 • Cuộc bầu cử giữa kỳ tại Hạ viện vẫn còn 2 ghế chưa xác định tại bang California và Colorado. Tại đây, 2 ứng viên đảng Cộng hòa đều đang dẫn trước đảng Dân chủ, theo Epoch Times.
 • Ứng cử viên thống đốc đảng Cộng hòa bang Arizona, bà Kari Lake, vào ngày 23/11 đã đệ đơn kiện Quận Maricopa. Bà Lake đã kiện các quan chức tại Tòa Thượng thẩm Arizona, yêu cầu tòa án buộc các quan chức phải nhanh chóng đưa ra hồ sơ về việc quản lý bầu cử giữa nhiệm kỳ.
  “Với các trường hợp in sai lá phiếu, lẫn lộn giữa các lá phiếu đã đếm và chưa đếm, những hồ sơ này cần thiết để xác định tác động của chúng đối với cử tri ,” đơn kiện dài 19 trang viết.
 • Newt Gingrich, cựu Chủ tịch Hạ viện cho biết, ứng cử viên Kari Lake của đảng Cộng hòa cho chức thống đốc bang Arizona xứng đáng được “kiểm phiếu trung thực” sau khi gần một chục luật sư mô tả các vấn đề phổ biến trong ngày bầu cử ở quận Maricopa.
 • Tòa án Tối cao bang Georgia đã cho phép các quận tổ chức bầu cử sớm vào ngày 26/11 cho cuộc bầu cử vòng hai Thượng viện giữa Thượng nghị sĩ Raphael Warnock (đảng Dân chủ) và ứng viên Cộng hòa Herschel Walker.

Kết quả bầu cử giữa kỳ vào Thượng viện Mỹ

Kết quả kiểm phiếu ngày 13/11 cho biết ứng viên Dân chủ Catherine Cortez Masto chiến thắng ở bang Nevada, giúp đảng này giành 50 ghế và giữ thế kiểm soát Thượng viện.

Ứng viên Catherine Cortez Masto giành chiến thắng trong cuộc đua vào Thượng viện tại bang Nevada, giúp đảng Dân chủ kiểm soát Thượng viện Mỹ trong 2 năm tới.

Bà Cortez Masto từng là công tố viên và tổng chưởng lý bang. Bà đã là thượng nghị sĩ Nevada từ năm 2017.

Đảng Dân chủ chỉ cần 50 ghế để kiểm soát Thượng viện, do Phó tổng thống Kamala Harris đóng vai trò Chủ tịch Thượng viện và có thể bỏ lá phiếu quyết định trong trường hợp tỷ lệ phiếu giữa hai bên là 50-50.

Chỉ còn một bang chưa có kết quả bầu cử ở Thượng viện là Georgia. Cuộc đua giữa Thượng nghị sĩ Dân chủ Raphael Warnock và ứng viên Cộng hòa Herschel Walker sẽ tiếp tục vào tháng 12, sau khi không ai giành được hơn 50% phiếu bầu. Tuy nhiên, kết quả cuộc đua này sẽ không tác động đến việc đảng nào kiểm soát Thượng viện.

Bang Georgia tổ chức thêm vòng bầu cử Thượng viện

 • Bang chiến trường Georgia sẽ tổ chức thêm vòng bầu cử vì hai ứng viên Thượng viện đều không đạt được ngưỡng 50% số phiếu cần thiết để chiến thắng.
 • Với 99% số phiếu được kiểm đếm hôm 9/11, đại diện đảng Dân chủ Raphael Warnock đang dẫn sít sao trước đối thủ đảng Cộng hòa Herschel Walker, ứng viên được cựu tổng thống Donald Trump ủng hộ. Tỷ lệ của Warnock và Walker lần lượt là 49,2% và 48,7%.
 • Bang Georgia yêu cầu các ứng viên phải nhận được đa số phiếu để giành chiến thắng. Nếu không có ứng viên nào đạt được ngưỡng này, hai ứng viên hàng đầu sẽ tham gia cuộc bầu cử bổ sung vào ngày 6/12.

Kết quả bầu cử giữa kỳ vào Hạ viện Mỹ

Đảng Cộng hòa tiếp tục chiếm đa số trong Hạ viện với 22o ghế (so với 212 ghế của đảng Dân chủ) sau một chiến thắng mới nhất ở bang California.

Ông Kevin McCarthy được chọn làm lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện và sẽ trở thành Chủ tịch Hạ viện nếu đảng kiểm soát viện này. Ông McCarthy được dự báo sẽ thay thế bà Pelosi để trở thành chủ tịch Hạ viện tiếp theo của Mỹ kể từ tháng 1/2023.

Đảng Cộng hoà sẽ làm gì tại Hạ viện?

Mục tiêu đầu tiên của đảng Cộng hòa sau khi giành lại Hạ viện chính là vấn đề nâng trần nợ công của Mỹ. Theo đó, các chính trị gia Cộng hòa tuyên bố sẽ sử dụng việc bỏ phiếu nâng trần nợ nhằm buộc chính quyền của Tổng thống Joe Biden phải cắt giảm chi tiêu công.

Bên cạnh đó, nhiều thành viên đảng Cộng hòa trước đó đã cam kết sẽ tiến hành các cuộc điều tra nhằm ông Hunter Biden - con trai của tổng thống Biden. Bên cạnh đó, đảng Cộng hòa cũng cam kết sẽ điều tra nguồn gốc của đại dịch Covid-19 và cuộc rút quân hỗn loạn khỏi Afghanistan được thực hiện dưới thời Tổng thống Biden.

Kết quả bầu cử tại các bang

 • Các hãng tin dự báo Mark Kelly, đảng Dân chủ, đánh bại đối thủ Blake Masters trong cuộc đua giành ghế Thượng viện bang Arizona. Với chiến thắng này, số ghế của đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Thượng viện hiện đều là 49.
 • Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Ron Johnson thắng cử tại Wisconsin, đánh bại Thống đốc đảng Dân chủ Mandela Barnes. Ông Johnson, 67 tuổi, là người được cựu tổng thống Trump hậu thuẫn. Chiến thắng này khiến đảng Cộng hòa đang dẫn trước đảng Dân chủ ở Thượng viện, với số ghế lần lượt là 49 và 48.
 • Ứng viên đảng Dân chủ John Fetterman chiến thắng đối thủ Mehmet Oz trong cuộc đua Thượng viện ở bang Pennsylvania, theo NBC News với 90% số phiếu được kiểm đếm. Đây là một trong những cuộc đua được chú ý nhất trong kỳ bầu cử lần này. Ông Fetterman đã chiến thắng với cách biệt 1,3 điểm phần trăm.
 • Thống đốc Greg Abbott (đảng Cộng hòa) sẽ tiếp tục nhiệm kỳ thứ ba tại bang Texas, sau khi đánh bại ứng cử viên Đảng Dân chủ Beto O'Rourke.
Thống đốc Texas Greg Abbott tại Tòa nhà Đại hội Bang Texas ở Austin, Texas, vào ngày 18/5/2020. (Lynda M. Gonzalez-Pool / Getty Images)
Thống đốc Texas Greg Abbott tại Tòa nhà Đại hội Bang Texas ở Austin, Texas, vào ngày 18/5/2020. (Lynda M. Gonzalez-Pool / Getty Images)
 • Ứng cử viên Đảng Cộng hòa và cựu Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders giành chiến thắng trong cuộc đua thống đốc bang Arkansas. Bà thay thế Thống đốc đảng Cộng hòa có nhiệm kỳ Asa Hutchinson.
Sarah Huckabee Sanders trở thành Thống đốc nữ của bang Ankarsas
Sarah Huckabee Sanders trở thành Thống đốc nữ của bang Ankarsas. Ảnh: Getty Images

Xem thêm: Cựu Thư ký báo chí của ông Trump đắc cử Thống đốc bang Arkansas

 • Thống đốc bang Florida Ron DeSantis thuộc đảng Cộng hòa giữ ghế thành công khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 8/11.
Thống đốc Florida Ron DeSantis phát biểu trước sự xuất hiện của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho sự kiện tranh cử của ông tại Sân bay Điều hành Miami-Opa Locka ở Opa Locka, Florida, vào ngày 1/11/2020. (Joe Raedle / Getty Images)
Thống đốc Florida Ron DeSantis ngày 1/11/2020. (Joe Raedle / Getty Images)

Xem thêm: Bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ: Thống đốc DeSantis tái đắc cử tại bang Florida

 • Ông  J.D. Vance của đảng Cộng hòa thắng đối thủ Dân chủ Tim Ryan trong cuộc đua Thượng viện tại bang Ohio, với tỷ lệ phiếu bầu 53,8-46,1%, theo NBC News. Chiến thắng của ông J.D. Vance đã giữ chiếc ghế Thượng viện bang Ohio màu đỏ, sau khi Thượng nghị sĩ Cộng hòa Rob Portman không tái tranh cử.
 • Ứng viên đảng Dân chủ Maura Healey đã giành chiến thắng trong cuộc đua giành chức thống đốc ở Massachusetts. Healey là tổng chưởng lý hiện tại của bang. Cô đánh bại Geoff Diehl của đảng Cộng hòa.
 • Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer thắng cử ở bang New York, đánh bại ứng viên Joe Pinion của đảng Cộng hòa, theo hãng tin AP.
 • Một thành viên Dân chủ là Rob Bonta đã trở thành tổng chưởng lý người Mỹ gốc Philippines đầu tiên thắng cử ở bang California. Bonta, sinh ra ở Philippines và theo gia đình di cư sang Mỹ khi còn rất nhỏ.
 • Markwayne Mullin, thành viên Cộng hòa tại bang Oklahoma, là thượng nghị sĩ người Mỹ bản địa đầu tiên trong gần 100 năm, sau khi giành chiến thắng trong cuộc đua kế nhiệm thượng nghị sĩ Jim Inhofe, người sẽ từ chức vào tháng 1/2023.
Lãnh đạo Khối Đa số Dân chủ Thượng viện, Chuck Schumer (ở giữa) nói chuyện với các phóng viên tại Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 18/5/2022 ở Washington, DC. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Kết quả bầu cử giữa kỳ tại các bang:

Bang
Thống đốc
Thượng viện
Hạ viện
Alabama »
Kay Ivey (Cộng hòa)
Cộng hòa
Cộng hòa
Alaska »
Mike Dunleavy (Cộng hòa)
Arizona »
Katie Hobbs (Dân chủ)
Arkansas »
Sarah Huckabee Sanders (Cộng hòa)
Cộng hòa
Cộng hòa
California »
Gavin Newsom (Dân chủ)
Dân chủ
Colorado »
Jared Polis (Dân chủ)
Dân chủ
Dân chủ
Connecticut »
Ned Lamont (Dân chủ)
Dân chủ
Dân chủ
Delaware »
John Carney (Dân chủ)
Dân chủ
Dân chủ
Florida »
Ron DeSantis (Cộng hòa)
Cộng hòa
Cộng hòa
Georgia »
Brian Kemp (Cộng hòa)
Cộng hòa
Cộng hòa
Hawaii »
Josh Green (Dân chủ)
Dân chủ
Dân chủ
Idaho »
Brad Little (Cộng hòa)
Cộng hòa
Cộng hòa
Illinois »
JB Pritzker (Dân chủ)
Dân chủ
Dân chủ
Indiana »
Eric Holcomb (Cộng hòa)
Cộng hòa
Cộng hòa
Iowa »
Kim Reynolds (Cộng hòa)
Cộng hòa
Cộng hòa
Kansas »
Laura Kelly (Dân chủ)
Cộng hòa
Cộng hòa
Kentucky
Andy Beshear (Dân chủ)
Cộng hòa
Cộng hòa
Louisiana
John Bel Edwards (Dân chủ)
Cộng hòa
Cộng hòa
Maine »
Janet Mills (Dân chủ)
Dân chủ
Dân chủ
Maryland »
Wes Moore (Dân chủ)
Dân chủ
Dân chủ
Massachusetts »
Maura Healey (Dân chủ)
Dân chủ
Dân chủ
Michigan »
Gretchen Whitmer (Dân chủ)
Dân chủ
Dân chủ
Minnesota »
Tim Walz (Dân chủ)
Dân chủ
Mississippi
Tate Reeves (Cộng hòa)
Cộng hòa
Cộng hòa
Missouri
Mike Parson (Cộng hòa)
Cộng hòa
Cộng hòa
Montana
Greg Gianforte (Cộng hòa)
Cộng hòa
Cộng hòa
Nebraska »
Jim Pillen (Cộng hòa)
Nevada »
Joe Lombardo (Cộng hòa)
New Hampshire »
Chris Sununu (Cộng hòa)
Cộng hòa
New Jersey
Phil Murphy (Dân chủ)
Dân chủ
Dân chủ
New Mexico »
Michelle Lujan Grisham (Dân chủ)
Dân chủ
Dân chủ
New York »
Kathy Hochul (Dân chủ)
Dân chủ
Dân chủ
North Carolina
Roy Cooper (Dân chủ)
Cộng hòa
Cộng hòa
North Dakota »
Doug Burgum (Cộng hòa)
Cộng hòa
Cộng hòa
Ohio »
Mike DeWine (Cộng hòa)
Cộng hòa
Cộng hòa
Oklahoma »
Kevin Stitt (Cộng hòa)
Cộng hòa
Cộng hòa
Oregon »
Tina Kotek (Dân chủ)
Pennsylvania »
Josh Shapiro (Dân chủ)
Cộng hòa
Rhode Island »
Daniel McKee (Dân chủ)
Dân chủ
Dân chủ
South Carolina »
Henry McMaster (Cộng hòa)
Cộng hòa
Cộng hòa
South Dakota »
Kristi Noem (Cộng hòa)
Cộng hòa
Cộng hòa
Tennessee »
Bill Lee (Cộng hòa)
Cộng hòa
Cộng hòa
Texas »
Greg Abbott (Cộng hòa)
Cộng hòa
Cộng hòa
Utah
Spencer Cox (Cộng hòa)
Cộng hòa
Cộng hòa
Vermont »
Phil Scott (Cộng hòa)
Dân chủ
Dân chủ
Virginia
Glenn Youngkin (Cộng hòa)
Dân chủ
Cộng hòa
Washington »
Jay Inslee (Dân chủ)
West Virginia
Jim Justice (Cộng hòa)
Cộng hòa
Cộng hòa
Wisconsin »
Tony Evers (Dân chủ)
Cộng hòa
Cộng hòa
Wyoming »
Mark Gordon (Cộng hòa)
Cộng hòa
Cộng hòa

(Nguồn: Politico)

Khi nào chính thức có kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ?

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ năm nay diễn ra vào ngày 8/11. Tuy nhiên rất khó để có được kết quả của mọi cuộc đua vào ngày bầu cử, vì nhiều cử tri bỏ phiếu sớm hoặc bỏ phiếu qua đường bưu điện. Một số cuộc đua sẽ phải mất vài ngày hoặc vài tuần để xác định người chiến thắng.

Ví dụ bang California thường mất hàng tuần để kiểm đếm tất cả các lá phiếu của mình. Bởi vì một phần bang này đếm các lá phiếu có dấu bưu điện trước Ngày Bầu cử. Tiểu bang Nevada và Washington cũng cho phép bỏ phiếu muộn nếu được đóng dấu bưu điện trước ngày 8/11. Điều này sẽ dẫn đến việc công bố kết quả cuối cùng chậm trễ.

Nếu cuộc đua vào Thượng viện của bang Georgia sít sao như dự kiến ​​và không có ứng cử viên nào nhận được hơn 50% số phiếu bầu, một cuộc bầu cử sơ bộ sẽ diễn ra vào ngày 6/12.

Kết quả bầu cử Mỹ giữa nhiệm kỳ 2022
Người dân Mỹ bỏ phiếu trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ tại Wolverine Lake, Michigan, 08/11/2022. (Jeff Kowalsky / AFP, qua Getty Images)

Sự khác nhau giữa Thượng viện và Hạ viện Mỹ

Cơ quan Hạ viện Thượng viện
Thành viên
 • 435 nghị sĩ
 • Nhiệm kỳ 2 năm.
 • Số nghị sĩ mỗi bang tương ứng với dân số của bang đó.
 • 100 thượng nghị sĩ
 • Nhiệm kỳ 6 năm.
 • Mỗi bang có 2 thượng nghị sĩ đại diện.
Vai trò
 • Có quyền đề xuất các dự luật mới hay các sửa đổi luật.
 • Vai trò đặc biệt: quyền đưa ra các đạo luật về thu nhập, phế truất các quan chức chính phủ, và bầu tổng thống nếu như đại cử tri đoàn không quyết định được ai thắng cử.
 • Quyền “kiểm tra và cân bằng quyền lực” của các thành phần khác trong chính phủ liên bang.
 • Phê duyệt các đề cử của tổng thống, trong đó có các đề cử đối với chức vụ như thẩm phán Tòa án tối cao.
 • Quyền thông qua hay phủ quyết các hiệp ước của Mỹ với nước ngoài.
 • Vai trò đặc biệt trong các cuộc điều tra cấp liên bang. Là cơ quan duy nhất có thẩm quyền tiến hành xét xử các vụ luận tội.

2 cơ quan trên có những vai trò riêng biệt. Ở Thượng viện, đó là về việc bổ nhiệm và về các hiệp ước, còn ở Hạ viện là về thuế và chi tiêu ngân sách.

NTD Việt Nam sẽ tiếp tục cập nhật các diễn biến và kết quả của bầu cử Mỹ giữa nhiệm kỳ 2022.

Xem thêm:

Bạn bình luận gì về tin này?

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Kết quả bầu cử Mỹ giữa nhiệm kỳ 2022: Mỗi đảng kiểm soát một viện