Nghiên cứu: Kháng thể từ vaccine Pfizer giảm gần 10 lần sau 7 tháng tiêm mũi hai

Giúp NTDVN sửa lỗi

Nghiên cứu cho thấy, nồng độ kháng thể được tạo ra bởi 2 mũi vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer-BioNTech có thể suy giảm tới 10 lần, sau 7 tháng kể từ lần tiêm chủng thứ hai.

Sự suy giảm nồng độ kháng thể sẽ làm giảm khả năng tự vệ của cơ thể chống lại COVID-19 nếu cá nhân này bị nhiễm virus Corona Vũ Hán.

Trong một nghiên cứu gần đây của BioRxiv được công bố trước khi có đánh giá từ hội đồng đồng cấp, nhiều người tiêm vaccine có dấu hiệu cho thấy sự suy yếu đáng kể của kháng thể đối với virus Corona Vũ Hán, hay còn gọi là SARS-CoV-2, và các biến thể của nó bao gồm Delta, Beta và Mu.

Trao đổi với hãng tin Reuters, các nhà nghiên cứu Bali Pulendran của Đại học Stanford và Mehul Suthar của Đại học Emory nói rằng, nghiên cứu cho thấy “việc tiêm vaccine Pfizer-BioNtech tạo ra một lượng lớn kháng thể trung hòa so với chủng vaccine ban đầu, nhưng những mức độ này giảm gần 10 lần sau 7 tháng”. Dù cho cơ thể người có các cơ chế tự vệ khác để ngăn chặn virus, hai nhà nghiên cứu Pulendran và Suthar khẳng định, các kháng thể nói trên “cực kỳ quan trọng trong việc bảo vệ chống lại sự lây nhiễm của SARS-CoV-2”.

Nghiên cứu của BioRxiv tập trung vào 46 người tham gia có sức khỏe tốt đã được tiêm 2 liều vaccine Pfizer-BioNTech. Những người tham gia được xét nghiệm máu một lần sau khi chủng ngừa lần thứ 2 và một lần nữa 6 tháng sau khi tiêm chủng đầy đủ. Các nhà nghiên cứu đề xuất tiêm mũi vaccine thứ ba như một biện pháp để cải thiện hiệu quả của vaccine.

Các báo cáo trước đó về dữ liệu từ một nghiên cứu giai đoạn một cho thấy, sau khi được tiêm mũi vaccine tăng cường (liều thứ 3), những người tham gia có hiệu giá kháng thể trung hòa chống lại biến thể Delta của virus Corona Vũ Hán cao hơn so với những người chỉ nhận được hai liều, các quan chức cho biết.

Phát biểu trước các nhà đầu tư trong một lời kêu gọi hồi đầu năm nay, Giám đốc khoa học Mikael Dolsten của Pfizer nói: “Liều thứ ba nâng cao kháng thể trung hòa trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của chúng tôi lên mức cao hơn 100 lần [sau liều thứ ba] so với [trước đó]”. Theo một nghiên cứu vào ngày 28/7 từ các nhà khoa học của công ty, 2 liều đầu tiên của vaccine Pfizer được phát hiện có hiệu quả 96% trong hai tháng đầu tiên sau mũi tiêm thứ hai.

Bài báo nghiên cứu đã chỉ ra sự sụt giảm hiệu quả xuống còn 83,7% sau 4 đến 6 tháng. Vaccine Pfizer-BioNTech hiện là loại vaccine ngừa COVID-19 phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. Hơn 226 triệu liều vaccine Pfizer đã được sử dụng tính đến ngày 30/9, so với 151 triệu liều Moderna và 15 triệu liều từ Johnson & Johnson.

Theo Epoch Times tiếng AnhBÀI CHỌN LỌC

Nghiên cứu: Kháng thể từ vaccine Pfizer giảm gần 10 lần sau 7 tháng tiêm mũi hai