Khảo sát: Người dân Canada coi trọng nhân quyền hơn là thương mại với Trung Quốc

Giúp NTDVN sửa lỗi

Người dân Canada tuyên bố, nhân quyền và pháp quyền quan trọng hơn các cơ hội giao thương với Trung Quốc, một cuộc thăm dò mới của Angus Reid cho thấy.

Cuộc khảo sát được công bố vào ngày 10/1. Trong đó, những người tham gia được hỏi họ nghĩ ưu tiên của Canada là gì trong các giao dịch với Trung Quốc, và liệu họ có lo lắng về những hậu quả kinh tế khi đứng về phía Trung Quốc hay không.

Ba phần tư (77%) số người được hỏi chọn nhân quyền và pháp quyền là điều quan trọng hơn đối với mối quan hệ của Canada với Trung Quốc, so với 23% số người đặt thương mại và đầu tư là ưu tiên cao hơn trong quan hệ này.

Kết quả đa số được phản ánh giữa các khu vực, giới tính và phổ chính trị, với ít nhất 72% trong mỗi nhóm tin rằng các vấn đề đạo đức cần được ưu tiên hơn. Trong bài đăng trên Twitter hôm 10/1, Viện Angus Reid cho biết, kết quả cuộc thăm dò là một "khoảnh khắc tương đối hiếm hoi về sự đồng thuận giữa các đảng phái" tại Canada.

Ấn tượng tốt của người Canada về Trung Quốc đã giảm trong những năm qua. Vào năm 2005, gần 60% người dân nước này có thiện cảm với đất nước do Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cai trị, theo kết quả cuộc thăm dò trước đây của Viện Angus Reid. Theo cuộc thăm dò mới nhất, chỉ có 16% người dân nước này giữ quan điểm thiện chí này, trong khi 84% người Canada có ác cảm với chế độ Trung Quốc.

Trong một thông cáo báo chí vào ngày 10/1, Viện Angus Reid nói rằng: “Điều này đáng chú ý trong bối cảnh gia tăng sự giám sát của người Trung Quốc đối với người Duy Ngô Nhĩ ở tỉnh Tân Cương phía tây — cách đối xử mà Quốc hội Canada đã chính thức xác định là tội diệt chủng vào năm ngoái”.

Vào ngày 8/12/2021, Thủ tướng Justin Trudeau tuyên bố, Canada sẽ không cử bất kỳ đại diện chính thức nào tới Thế vận hội Olympic Bắc Kinh 2022 vào tháng Hai. Nước này sẽ sát cánh cùng các đồng minh của mình để tẩy chay ngoại giao về việc Trung Quốc vi phạm nhân quyền.

Dù có hơn một nửa số người dân Canada ủng hộ việc sử dụng biện pháp tẩy chay ngoại giao trong một cuộc thăm dò vào tháng 11/2021, cuộc thăm dò mới nhất cho thấy, 58% những người được hỏi lo lắng về những hậu quả kinh tế tiêu cực đi kèm với động thái này.

Tuy nhiên, cuộc thăm dò mới này cũng cho thấy, 61% người dân Canada vẫn muốn đất nước của họ giao thương với Trung Quốc ít hơn, mặc dù tỷ trọng mà Trung Quốc chiếm trong kim ngạch thương mại xuất nhập khẩu Canada có giá trị hơn 100 tỷ USD tính đến năm 2020. Một thiểu số 24% của cuộc khảo sát nhận định, Trung Quốc là một đối tác thương mại tốt của Canada.

Trong số những người muốn Canada làm ăn ít hơn với Trung Quốc, 28% cho rằng có thể làm như vậy mà không ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế của Canada, vì “Canada có thể bù đắp bất kỳ thiệt hại kinh tế nào với các nước khác”. Khoảng 60% khác đánh giá, điều đó không hoàn toàn có thể xảy ra, nhưng có thể làm như vậy với tác động kinh tế nhỏ.

Viện Angus Reid cũng đề cập đến những thay đổi tiềm tàng trong mối quan hệ Trung - Canada sau khi Thủ tướng Trudeau bổ nhiệm ông Jody Thomas, đương kim Thứ trưởng Quốc phòng Canada, làm cố vấn tình báo và an ninh quốc gia mới của ông kể từ ngày 11/1. Ông Thomas được cho là người có thái độ cứng rắn với Trung Quốc, theo một bản tin ngày 6/1 của Globe and Mail.

Tuy nhiên, hơn bảy trong mười (73%) người Canada tin rằng, việc bất cứ điều gì Canada làm sẽ thay đổi hành vi của ĐCSTQ là không thực tế, cuộc thăm dò cho thấy.

Những người từng là cử tri của Đảng Bảo thủ (79%) có xu hướng tin rằng Canada không có khả năng ảnh hưởng đến Trung Quốc, trong khi những người từng là cử tri Đảng Tự do (25%) và NDP (24%) có xu hướng không đồng ý nhất với luận điểm này, bản khảo sát bổ sung.

Viện Angus Reid đã thực hiện cuộc khảo sát trực tuyến với một mẫu ngẫu nhiên gồm 2.005 người Canada là thành viên của diễn đàn Angus Reid từ ngày 26/11/2021 đến ngày 29/11/2021. Kết quả khảo sát có biên độ sai số là +/- 2%, 19 lần trên 20.

Theo Epoch Times tiếng Anh

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Khảo sát: Người dân Canada coi trọng nhân quyền hơn là thương mại với Trung Quốc