Khảo sát xướng tên Facebook là 'Công ty tồi tệ nhất năm 2021'

Giúp NTDVN sửa lỗi

Meta Platforms - trước đây được gọi là Facebook - đã được tuyên bố là "công ty tồi tệ nhất của năm 2021" trong kết quả của một cuộc khảo sát đối tượng do Yahoo Finance thực hiện.

Cuộc thăm dò của Yahoo Finance khảo sát 1.541 độc giả, cho thấy Facebook nhận được 8% tổng số phiếu bầu - một kết quả đáng hổ thẹn.

Những người được hỏi đã phân cực trong đánh giá của họ về công ty công nghệ và bày tỏ những lý do mâu thuẫn cho sự coi thường của mình. Những người khuynh hữu và bất đồng chính kiến ​​bày tỏ sự thất vọng với công ty công nghệ này, vì đã kiểm duyệt quá mức và phân biệt đối xử với quan điểm của họ. Tuy nhiên, những người cấp tiến thường phàn nàn rằng, công ty đã không đi đủ xa trong nỗ lực loại bỏ thông tin sai lệch được nhận thức. Nhiều người cấp tiến nhận định, công ty đã không thật sự nỗ lực trong việc ngăn chặn những quan điểm hoài nghi liên quan đến đại dịch virus Corona Vũ Hán và cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020.

Tháng Chín năm ngoái, Facebook đã bị chỉ trích vì The Facebook Files. Đây một loạt các báo cáo điều tra được Wall Street Journal công bố và dựa trên các thông tin rò rỉ do người tố giác Frances Haugen (cựu nhân viên Facebook) cung cấp. Phần lớn thông tin công khai xung quanh vụ rò rỉ tập trung vào tác động của Instagram (một công ty con của Meta Platforms) đối với các bé gái tuổi teen, và công ty bị cáo buộc là thờ ơ với những lo ngại đó. Cựu nhân viên Haugen cũng cáo buộc rằng, khả năng cực đoan hóa của Facebook đã góp phần gây ra các vụ diệt chủng ở Myanmar và Ethiopia, trong số vô số các vấn đề đáng lo ngại khác được thể hiện trong các báo cáo.

Ngoài ra, công ty đã chịu sự giám sát của các cơ quan quản lý chống độc quyền trong vài năm. Năm ngoái, Ủy ban Thương mại Liên bang và tổng chưởng lý của 48 tiểu bang Hoa Kỳ đã kiện Facebook với cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền. Vụ kiện cụ thể chống lại công ty đó đã bị bác bỏ là không đủ cơ sở pháp lý, nhưng vụ kiện vẫn đang chờ xử lý trong lúc tòa án xem xét hủy bỏ vụ kiện hoàn toàn.

Có lẽ do sự công khai tiêu cực này, Facebook đã đổi tên công ty mẹ giám sát các nền tảng của mình thành Meta Platform vào tháng Mười năm ngoái. Cái tên mới này trùng với việc Zuckerberg ngày càng nhấn mạnh vào khái niệm “metaverse”. Đây là một khái niệm trong đó Internet sẽ được thể hiện như một thế giới mô phỏng 3 chiều, có thể truy cập thông qua thực tế ảo. Siêu mô hình Facebook được đề xuất đã gây ra không ít tranh cãi, với các nhà phê bình gọi nó là mọi kiểu tính từ, từ vô lý đến loạn luân.

Dù vậy, giá trị cổ phiếu của Meta đã tăng 22% trong năm qua — hơi tụt hậu so với S&P, nhưng hầu như không phải là một cuộc khủng hoảng đối với các nhà đầu tư. Đối với các mối quan tâm nghiêm ngặt về tài chính, tình trạng của Meta tốt hơn nhiều so với người đứng thứ 2 trong danh sách công ty tồi tệ nhất năm 2021: gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba. Công ty này phải chứng kiến ​​giá cổ phiếu của mình sụt giảm mạnh hơn 50%, sau một năm hỗn loạn vì bị Đảng cộng sản Trung Quốc quấy nhiễu.

Tuy nhiên, Facebook đã phải đối mặt với nhiều tranh cãi kể từ khi thành lập, và điều này không ngăn cản được Facebook trong việc vươn lên trở thành một siêu cường về thông tin. Do đó, không rõ liệu công khai tiêu cực như vậy có đóng vai trò là một biện pháp răn đe đáng kể đối với công ty hay không. Hiện Facebook vẫn tồn tại với tư cách là công ty dẫn đầu trên mạng xã hội, ngay cả khi hàng loạt công khai tiêu cực mà công ty đã nhận được.

Nền tảng Facebook / Meta đã không trả lời yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Theo Epoch Times tiếng Anh

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Khảo sát xướng tên Facebook là 'Công ty tồi tệ nhất năm 2021'