Kho đạn dược Nga nổ tung ở Crimea, Moscow lên án ‘hành động phá hoại’

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hôm 16/8, một số phương tiện truyền thông đưa tin rằng một trạm biến áp ở thị trấn Dzhankoy thuộc Crimea do Nga chiếm đóng đã bốc cháy và hàng loạt vụ nổ lớn xảy ra. Vụ nổ làm gián đoạn 7 chuyến tàu hỏa và buộc 2.000 người phải sơ tán khỏi ngôi làng Mayskoye gần đó.

Các cột khói sau đó đã bố lên tại căn cứ quân sự thứ hai của Nga ở miền trung Crimea, tờ Kommersant của Nga cho biết, trong khi một căn cứ khác ở phía tây cũng phát nổ hồi tuần trước.

Video lan truyền trên mạng xã hội vào sáng thứ Ba (15/8) cho thấy một vụ nổ lớn ở khu vực phía bắc của bán đảo Crimea, khiến những quả cầu lửa cuồn cuộn bốc lên.

Theo video của tờ Telegraph, một trạm biến áp gần thị trấn Dzhankoy đã bốc cháy và hàng loạt vụ nổ lớn xảy ra. Nhà chức trách Nga cho biết nguyên nhân là do hỏa hoạn tại một căn cứ quân sự ở làng Mayskoye gần đó.

Ông Sergey Aksyonov, người đứng đầu Cộng hòa Crimea, đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn khu vực vào ngày 16/8 do vụ việc. Khoảng 2.000 người dân địa phương đã được sơ tán khỏi các ngôi làng xung quanh, ông Aksenoff cho biết

Bộ Quốc phòng Nga cho biết không có thương vong "nghiêm trọng" trong vụ nổ.

Hãng thông tấn RIA Novosti của Nga hôm 16/8 cho biết, 7 chuyến tàu hỏa đã bị trì hoãn và một phần tuyến đường sắt ở bắc Crimea đã bị tạm ngưng.

Ukraine chưa chính thức xác nhận hay phủ nhận trách nhiệm về các vụ nổ ở Crimea. Mãi đến tuần trước, Crimea có vẻ vẫn an toàn dưới sự kiểm soát của Moscow và nằm ngoài phạm vi tấn công.

Sau vụ nổ hôm 16/8, cố vấn tổng thống Ukraine, ông Mykhailo Podolyak, và chánh văn phòng Andriy Yermak đều hân hoan trên mạng xã hội về chiến dịch ‘phi quân sự hóa’ - rõ ràng là chế nhạo từ ngữ do chính phía Nga sử dụng để biện minh cho cuộc xâm lược.

Crimea thuộc quyền kiểm soát của Nga từ năm 2014, nhưng điều này không được cộng đồng quốc tế công nhận.

Vào ngày 09/8, một vụ nổ cũng đã xảy ra tại căn cứ không quân Saki của quân đội Nga ở Crimea khiến 14 người bị thương và 1 người thiệt mạng. Bộ Quốc phòng Nga cho rằng vụ nổ là do "kích nổ nhiều loạt đạn", nhưng bên ngoài đồn đoán có thể do cuộc tấn công của quân đội Ukraine. Ukraine chưa nhận trách nhiệm về vụ nổ, nhưng hình ảnh vệ tinh cho thấy đây là một cuộc tấn công có chủ đích.

 Vụ nổ tại căn cứ của Nga ở Crimea ngày 09/8 (Ảnh: Getty Images)

Theo ước tính của tình báo quân đội Anh, ít nhất 5 máy bay chiến đấu-ném bom Su-24 và 3 máy bay đa năng Su-30 của Nga đã bị phá hủy hoặc hư hại nặng trong vụ nổ hôm 09/8, làm suy yếu nghiêm trọng năng lực trên không của hạm đội Nga.

Moscow lên án đây là "hành động phá hoại", trong khi Ukraine nói bóng gió là họ có liên quan đến các vụ nổ mới xảy ra hôm 16/8 tại một căn cứ quân sự trên bán đảo Crimea, tuyến đường hậu cần quan trọng vốn đã bị Nga sáp nhập.

Nga đã sử dụng Crimea, mà họ sáp nhập từ Ukraine vào năm 2014, để củng cố lực lượng quân sự ở các khu vực khác của Ukraine. Bên cạnh đó, Kyiv mong muốn ngăn chặn việc này trước khi họ có thể mở cuộc phản công ở miền nam Ukraine.

Crimea là căn cứ của Hạm đội Biển Đen của Nga và cũng là một điểm đến nghỉ mát được ưa chuộng vào mùa hè của du khách Nga.

“Chiến dịch ‘phi quân sự hóa’ theo đúng phong cách của Lực lượng Vũ trang Ukraine sẽ tiếp tục cho đến khi giải phóng hoàn toàn các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Ukraine. Những người lính chúng ta là những người đem đến niềm vui tốt nhất”, ông Yermak viết trên Telegram.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết các vụ nổ tại kho đạn dược là ‘kết quả của hành động phá hoại’.

Lam Giang

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Kho đạn dược Nga nổ tung ở Crimea, Moscow lên án ‘hành động phá hoại’