Không cần vũ khí tối tân, Trung Quốc đang hủy hoại người Mỹ bằng thứ 'độc dược' này

Bình luận Xuân Trường • 20:20, 10/05/22

Giúp NTDVN sửa lỗi

Đảng Cộng sản Trung Quốc rất “thực tế”, bởi có lẽ họ tin rằng họ không đủ khả năng “hạ gục” nước Mỹ thông qua các biện pháp chiến tranh thông thường, nhưng lại có thể dễ dàng hủy hoại từ từ người Mỹ cả về thể chất lẫn tinh thần bằng các loại chất gây nghiện mạnh...

Tử vong cao hơn cả tai nạn giao thông và súng đạn cộng lại

Theo New York Times, mỗi năm có hơn 100.000 người Mỹ tử vong vì sử dụng ma túy quá liều, nhiều hơn cả tai nạn giao thông và tử vong do súng cộng lại.

Ở tuổi 27, Sean Blake ở Vermont đã thiệt mạng vì sử dụng quá liều hỗn hợp rượu và fentanyl , một loại thuốc gây nghiện tổng hợp. Anh đã phải vật lộn tìm cách điều trị hiệu quả chứng nghiện liên tục tái phát của mình, cùng các vấn đề sức khỏe tâm thần tiềm ẩn khác.

Cha mẹ của Sean Blake đã phải tiêu hết các khoản tiền tiết kiệm và hưu trí để chi trả cho việc điều trị của con. Tuy nhiên hầu hết các cơ sở điều trị trên toàn nước Mỹ không cung cấp các loại thuốc điều trị hiệu quả. Những ca tử vong như thế này khiến nền kinh tế Mỹ phải chi trả 1.000 tỷ đô la mỗi năm cho chi phí y tế…

Ngày 19/4 vừa qua, trong cuộc họp về khủng hoảng fentanyl, Đặc vụ Tuần tra Biên giới Mỹ Mark Dunbar ở nam California lưu ý rằng, số lượng thu giữ fentanyl đã tăng vọt trong năm ngoái.

Theo Breitbart, trong Năm tài chính 2022, kể từ ngày 1/10/2021, khoảng 5.300 pound fentanyl đã bị thu giữ tại biên giới Mỹ. Các số liệu chỉ ra rằng các vụ thu giữ fentanyl dưới thời Joe Biden, chỉ tính riêng trong năm 2021, đã tăng gấp 4 lần kể từ Năm tài chính 2019 khi Tổng thống Trump còn đương chức.

Đặc vụ Dunbar cho biết, fentanyl chủ yếu được vận chuyển vào Mexico từ Trung Quốc trước khi các băng đảng ma túy Mexico vận chuyển số lượng lớn qua biên giới phía nam của nước Mỹ. Có thể nói, Trung Quốc là “nguồn cơn” của vấn nạn lạm dụng thuốc gây nghiện tại Mỹ.

Trung Quốc “bảo kê” các “tập đoàn” sản xuất thuốc giả trộn ma túy

ĐCSTQ đã biến Mexico thành nơi trung chuyển, là bàn đạp để khởi đầu cho một “cuộc chiến nha phiến” với Mỹ khi cung cấp các thành phần nguyên liệu cho các tập đoàn ma túy tại Mexico để sản xuất meth, heroin và fentanyl gây nghiện cao, rồi tuồn qua đường biên giới cung ứng “hàng cấm” vào tận các thị trấn nhỏ cho đến các thành phố lớn tại Mỹ.

Trong một cuộc phỏng vấn với người dẫn chương trình Lara Logan của Foxnews, Phó đặc vụ phụ trách Jon DeLena thuộc Cơ quan thực thi ma túy New England cho biết, ĐCSTQ đã thành lập một liên minh với các băng đảng ma túy Mexico để vận chuyển các mặt hàng thuốc gây nghiện, và sau đó rửa tiền thông qua hệ thống tài chính của ĐCSTQ có mặt ở khắp nơi.

Ông Jon DeLena nói: “Chúng tôi biết hiện nay có những tổ chức, các băng đảng Mexico, đang sản xuất những viên thuốc làm giả Adderall (thuốc kích thích làm tăng hoạt động của một số hóa chất não), và thành phần trộn trong thuốc đó không có gì khác ngoài methamphetamine (ma túy đá).

“Chúng tôi biết rằng những người đang lạm dụng Adderall chính là trẻ em, thanh thiếu niên Mỹ. Họ trà trộn các loại thuốc này nhằm mục tiêu vào thế hệ trẻ của chúng ta”.

Chỉ riêng số ca tử vong do Fentanyl đã tăng gấp đôi mỗi năm kể từ năm 2014. Năm 2019, FBI đã bắt giữ các băng đảng bán ma túy ở bang Virginia và thu giữ 30 kg Fentanyl từ Trung Quốc - lượng ma túy đủ để đầu độc giết chết 14 triệu người Mỹ.

Từ lâu, Fentanyl trở thành vấn đề nhức nhối của nước Mỹ. Phía Mỹ cho rằng hơn 95% Fentanyl vận chuyển vào Mỹ đến từ Trung Quốc. Fentanyl thường vào Mỹ bằng đường chuyển phát nhanh qua bưu điện hoặc tuồn qua biên giới Mexico. Loại ma túy kiểu thuốc phiện này ban đầu được sử dụng để trị chứng giảm đau và gây mê.

Fentanyl có thể kích hoạt các thụ thể opioid của cơ thể để tạo ra khoái cảm, nhưng đồng thời khiến người dùng trở nên nghiện thuốc và lệ thuộc vào nó. Những người hít nó cuối cùng sẽ khó thở và tử vong, mà “người hùng” George Floyd là một ví dụ với câu nói nổi tiếng trước khi chết: “Tôi không thể thở được”.

Độc tính của Fentanyl mạnh hơn Heroin từ 50 đến 100 lần, và nó còn nổi tiếng với một tên gọi khác: Thuốc “xác sống”. Fentanyl rẻ hơn và dễ vận chuyển hơn heroin, nên đã giúp nó trở thành loại “ma túy vua” mới.

Các loại ma túy này đều được sản xuất trong phòng thí nghiệm của Trung Quốc, và là nguyên nhân số 1 gây ra các ca tử vong do sử dụng quá liều Opioid ở Mỹ. Các quan chức thực thi pháp luật Mỹ cho biết, các công ty hóa chất lừa đảo ở Trung Quốc hoạt động công khai và nằm ngoài tầm với của chính quyền Mỹ và là nguồn cung cấp ma túy lớn nhất.

Có điều, các tổ chức buôn bán ma túy của Trung Quốc chẳng buồn giữ bí mật. Băng nhóm người Trung Quốc tên là " Zheng" có ảnh hưởng lớn nhất và hiện diện đông nhất ở Mexico chuyên buôn bán ma túy đá và chất gây nghiện sản xuất từ Fentanyl.

“Tập đoàn” ma túy Zheng do hai cha con Fujing Zheng (38 tuổi) và Guanghua Zheng (65 tuổi) điều hành, có trụ sở chính tại Thượng Hải đã bán các chất ma tuý tổng hợp, bao gồm cả Fentanyl và quảng bá công khai trên các trang web bằng 35 ngôn ngữ, từ tiếng Ả Rập, tiếng Anh cho đến tiếng Iceland và tiếng Uzbek.

Cha con nhà Zheng còn khoe khoang rằng, phòng thí nghiệm của họ có thể “tổng hợp gần như bất kỳ loại thuốc nào” và đã sản xuất 16 tấn hóa chất bất hợp pháp mỗi tháng. Tập đoàn ma túy Trung Quóc này còn tiếp thị trắng trợn đến mức, sẽ “cam kết” hoàn tiền cho người mua nếu “hàng cấm” bị hải quan Mỹ tịch thu.

Trong hơn một thập kỷ qua, “tập đoàn” Zheng đã vận chuyển Fentanyl và các hóa chất gây nghiện bất hợp pháp tới hơn 25 quốc gia và 35 bang nước Mỹ. Các quan chức Mỹ cho biết, với sự vươn xa các chân rết của tập đoàn ma túy Trung Quốc này, phần nào giúp giải thích số người chết tăng vọt tại Mỹ do sử dụng ma túy quá liều.

Năm 2018, cha con nhà Zheng đã bị Mỹ truy tố tội "âm mưu sản xuất và phân phối chất cấm vào Mỹ, điều hành tổ chức tội phạm ma túy, rửa tiền cùng các tội danh khác".

Báo cáo CDC tính đến ngày 8/3/2021 cho thấy, gần 29.000 người đã chết ở Mỹ do sử dụng quá liều liên quan đến Opioid, trong đó Fentanyl và các chất gây nghiện “anh em” của nó đứng đầu danh mục. Riêng năm 2018, đã có khoảng 70.000 người trẻ Mỹ đã chết vì Fentanyl. Tỷ lệ người Mỹ chết vì loại ma túy tổng hợp này đã trở thành con số gây sốc nếu so với năm 2013 chỉ có 3.100 trường hợp tử vong.

Lý giải cho sự gia tăng tỷ lệ tử vong đột biến này ở giới trẻ Mỹ, là vì Fentanyl mạnh đến mức một túi Fentanyl có kích thước như gói đường nhỏ có thể “dư sức” cung cấp 500 liều gây chết người. Đồng nghĩa với việc nó có thể dễ dàng tuồn lậu qua đường bưu điện, mà như các đặc vụ FBI xác định, chúng là những “lô hàng siêu nhỏ khó xác định và khó bắt giữ hơn nhiều so với những lô hàng heroin, cocaine hoặc cần sa”.

Bộ trưởng Tư pháp New York Eric Schneiderman phát biểu trong cuộc họp báo liên quan đến một vụ mua bán ma túy lớn vào năm 2016 ở Thành phố New York. Các nhà chức trách ở bang New York đã thực hiện bắt giữ một vụ mua bán ma túy kỷ lục, thu giữ 33 kg heroin và 2 kg fentanyl.(Ảnh của Drew Angerer / Getty Images)Bộ trưởng Tư pháp New York Eric Schneiderman phát biểu trong cuộc họp báo liên quan đến một vụ mua bán ma túy lớn vào năm 2016 ở Thành phố New York. Các nhà chức trách ở bang New York đã thực hiện bắt giữ một vụ mua bán ma túy kỷ lục, thu giữ 33 kg heroin và 2 kg fentanyl.(Ảnh của Drew Angerer / Getty Images)Các tập đoàn ma túy Trung Quốc chỉ gửi trực tiếp một lượng nhỏ Fentanyl tới các “đại lý” buôn bán ma túy nhỏ ở Mỹ hoặc Canada, nhưng lại vận chuyển số lượng lớn nguyên liệu sản xuất ma túy cho các băng nhóm tội phạm ở Mexico.

Sau đó các băng nhóm ma túy tại Mexico sẽ trộn các chất tổng hợp thành heroin và các hợp chất khác, ép chúng thành những viên thuốc giảm đau giả và lưu hành vào Mỹ.

Mùa hè 2020, các nhà chức trách Mỹ đã phát hiện 20.000 viên thuốc trộn Fentanyl giấu trong chiếc Mini Cooper tại trạm kiểm soát San Ysidro, và một tuần sau tịch thu thêm 11.500 viên nữa.

Fentanyl đã được sử dụng cách đây nhiều thập kỷ như một loại thuốc giảm đau cực mạnh, mạnh gấp 100 lần so với morphin, và chỉ được các bác sĩ Mỹ kê đơn cho những bệnh nhân đang phải chịu các cơn đau dữ dội trong quá trình điều trị ung thư.

Những kẻ buôn bán ma túy bắt đầu sử dụng Fentanyl vào giữa những năm 2000, và phổ biến hơn vào năm 2014 và 2015 vì dễ kiếm và mang lại lợi nhuận lớn. Theo Cục Quản lý Thực thi Dược phẩm Mỹ, với 1.500 đô la/kg “vốn” nguyên liệu, có thể mang lại 1,5 triệu đô la lợi nhuận sau khi làm giả thành thuốc viên.

Có một nơi duy nhất cung ứng nguyên liệu độc hại vô tận cho băng đảng Mexico. Đó chính là Trung Quốc, nơi ĐCSTQ “thống trị” toàn bộ lĩnh vực hóa chất và dược phẩm của thế giới, không chỉ thuốc thành phẩm, mà còn hoạt chất dược phẩm.

ĐCSTQ “vũ khí hóa” ma túy, âm mưu hủy hoại giới trẻ Mỹ?

Có thể nói các loại độc dược gây nghiện có xuất xứ từ Trung Quốc đã và đang hủy hoại hệ thần kinh của giới trẻ Mỹ. Thực chất, người Mỹ không hẳn đã sợ một cuộc tấn công hạt nhân hay e ngại vũ khí cơ giới “tối tân” của ĐCSTQ, mà họ đang “đau đầu” và lo lắng trước “kế hoạch” tàn phá nước Mỹ bằng virus và ma túy của ĐCSTQ.

Có lẽ giờ đây người dân Mỹ đã nhận ra cuộc “tấn công diệt chủng" có kế hoạch của ĐCSTQ đối với nước Mỹ nếu nhìn vào toàn bộ cuộc khủng hoảng Fentanyl hiện nay.

Năm 2018, Tổng thống Donald Trump đã chỉ đích danh các loại thuốc giảm đau nhóm Opioid - ngày càng bị công dân Mỹ lạm dụng - đang được sản xuất chủ yếu tại Trung Quốc, và yêu cầu ĐCSTQ công khai lượng Fentanyl bất hợp pháp. Tất nhiên, ĐCSTQ “không dám” phủ nhận, nhưng lại công kích cáo buộc và mô tả bình luận của Tổng thống Trump là "vô trách nhiệm" và "không thể chấp nhận được".

Để hiểu được động lực cuộc “diệt chủng” nhằm vào nước Mỹ, cần phải xem xét đặc điểm “lạ thường” tại Trung Quốc, nơi mà các thương vụ kinh doanh mờ ám giữa quan chức của ĐCSTQ luôn gắn chặt với các băng nhóm tội phạm có tổ chức.

Nổi trội nhất hiện nay chính là mô hình mà ĐCSTQ thường xuyên áp dụng: Đó là sử dụng các nhóm tội phạm có tổ chức để thực hiện các vụ bắt cóc và cấu kết với nhau để mổ cướp nội tạng, mà nạn nhân là các tù nhân lương tâm, các phật tử Tây Tạng, người Duy Ngô Nhĩ, các học viên Pháp Luân Công và đôi khi cả dân thường.

Dưới sự “phớt lờ” và “bảo kê” của các quan chức ĐCSTQ hủ bại, các nhóm tội phạm có tổ chức đã dễ dàng bỏ qua các biện pháp kiểm soát, bằng cách thay đổi cấu trúc hóa học của Fentanyl, nhằm qua mặt các nhà chức trách Mỹ trong việc buôn bán thuốc giảm đau thuộc nhóm Opioid.

Mỗi ngày có tới 128 người ở Mỹ chết vì sử dụng quá liều Opioid. (Ảnh tổng hợp từ Getty)
Mỗi ngày có tới 128 người ở Mỹ chết vì sử dụng quá liều Opioid. (Ảnh tổng hợp từ Getty)

Nói cách khác, ĐCSTQ đã “vũ khí hóa” tất cả các loại thuốc và một số dược phẩm ở thị trường chợ đen. Khi ấy, Fentanyl được trộn lẫn với lượng rất nhỏ các loại thuốc khác, nhất là heroin, để tăng hiệu lực, được sản xuất với giá thành thấp, và chuyển đến Mỹ thông qua “đế chế” cartel ở Mexico.

Điều bi thảm nhất chính là giới trẻ Mỹ đang chết mòn mà không hề cố ý dùng ma túy, bởi đơn giản thuốc giả và một số loại thuốc không kê đơn đang được “tẩm thuốc” Fentanyl. Mỗi ngày có tới 128 người Mỹ chết vì sử dụng quá liều Opioid.

Một nguồn tin từ Cục Phòng chống ma túy Mỹ (DEA) cho biết, cuộc tấn công Fentanyl của ĐCSTQ vào Mỹ có thể khiến số người chết lên tới hàng triệu người nếu không được kiểm soát: "Fentanyl có khả năng gây tử vong, thậm chí ở liều rất thấp. Chỉ cần liều nhỏ cỡ 0,25mg là có thể gây chết người".

Liệu đây có phải là chiến lược “mật ngọt” của ĐCSTQ trong việc cố tình giết chết 100.000 người Mỹ mỗi năm mà không cần một “tốn” viên đạn. Mục tiêu quan trọng nhất mà ĐCSTQ nhắm tới chính là giới trẻ Mỹ đang ở độ tuổi gia nhập quân ngũ.

Chính quyền Tổng thống Trump khi ấy đã liệt kê tất cả các sản phẩm liên quan đến Fentanyl vào danh mục "thuốc nguy hiểm nhất", và mô tả đây là cuộc khủng hoảng ma túy "nghiêm trọng nhất" mà nước Mỹ từng đối mặt.

Điều này cho thấy Tổng thống Trump đã nhìn “thấu” âm mưu của ĐCSTQ nhằm hủy diệt sức khỏe thể chất và tinh thần của thanh thiếu niên tại Mỹ, khi nguyên nhân gây tử vong số 1 trong những người trẻ tuổi tại Mỹ là do Fentanyl.

Tuy nhiên, ĐCSTQ không chỉ có Mexico "tiếp tay". Đảng Dân chủ tại Mỹ đã ủng hộ chính sách “Biên giới mở” cũng như ủng hộ dự luật “phi hình sự hóa” việc dùng cần sa, đã "vô tình" trở thành cánh tay đắc lực cho kế hoạch thâm hiểm của ĐCSTQ nhằm vào nước Mỹ.

Đảng Dân chủ ủng hộ các chính sách liên quan tới ma túy, cần sa

Tất cả các loại thuốc giảm đau tổng hợp phần lớn được sản xuất tại Trung Quốc và Mexico, đang làm trầm trọng thêm tình trạng nghiện ma túy ở Mỹ. Số người trẻ Mỹ chết vì thuốc giảm đau Fentanyl đã khiến Tổng thống Donald Trump vừa mới nhậm chức đã phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vào năm 2017.

Có điều, tất cả những hệ lụy này đều bắt nguồn chính sách khuyến khích ma tuý từ thời chính quyền Barack Obama.

Tổng thống Barack Obama ký Đạo luật Chữa bệnh Thế kỷ 21 tại Thính phòng Tòa án phía Nam, bên cạnh Nhà Trắng vào ngày 13 tháng 12 năm 2016 tại Washington, DC. Dự luật đẩy nhanh quá trình phê duyệt các loại thuốc và thiết bị y tế mới, đồng thời mở rộng tài trợ cho nghiên cứu y tế, bao gồm cả sáng kiến phát hiện ung thư và hỗ trợ nghiên cứu về lạm dụng opioid. (Getty Images)
Tổng thống Barack Obama ký Đạo luật Chữa bệnh Thế kỷ 21 tại Thính phòng Tòa án phía Nam, bên cạnh Nhà Trắng vào ngày 13 tháng 12 năm 2016 tại Washington, DC. Dự luật đẩy nhanh quá trình phê duyệt các loại thuốc và thiết bị y tế mới, đồng thời mở rộng tài trợ cho nghiên cứu y tế, bao gồm cả sáng kiến phát hiện ung thư và hỗ trợ nghiên cứu về lạm dụng opioid. (Ảnh của MANDEL NGAN/AFP qua Getty Images)

Chính sách khuyến khích ma tuý của Obama không chỉ nằm trong Đạo luật Chăm sóc y tế hợp túi tiền (ObamaCare), mà còn nhất quán với hàng loạt chính sách của ông ta trong việc ưu ái tội phạm ma tuý, hay hỗ trợ nhà ở hào phóng cho các con nghiện.

Không chỉ miễn trừ trách nhiệm pháp lý cho các con nghiện, cung cấp thuốc gây nghiện miễn phí qua ObamaCare, Barack Obama còn liên tiếp đề xuất Quốc hội Mỹ thông qua các khoản ngân sách hỗ trợ các con nghiện ma tuý, ví dụ như đề xuất trích ngân sách 550 triệu USD năm 2012 nhằm hỗ trợ nhà ở cho các con nghiện ma tuý, đề xuất ngân sách 1,1 tỷ USD để mở rộng chương trình hỗ trợ các con nghiện lạm dụng Opioid ngay trước khi Barack Obama rời Nhà Trắng không lâu (tháng 6/2016).

4 năm sau, vào ngày 4/12/2020, Hạ viện Mỹ do Đảng Dân chủ kiểm soát đã bỏ phiếu thông qua một dự luật, theo đó sẽ “phi hình sự hóa” (decriminalize) cần sa ở cấp liên bang, nhằm thay đổi một chính sách bị coi là thất bại khi hình sự hóa việc dùng cần sa.

Những dân biểu thuộc Đảng Dân chủ hậu thuẫn dự luật về cần sa cho biết, đạo luật sẽ giúp giải tỏa các ảnh hưởng tệ hại của cuộc chiến chống ma túy, bằng cách đưa cần sa ra khỏi danh sách bị liên bang kiểm soát và để cho tiểu bang tự đặt luật về cần sa.

Dự luật cũng sẽ dùng số tiền có được từ thuế tiêu thụ đặc biệt (excise tax) có từ cần sa, để tài trợ cho cộng đồng dân chúng từng bị ảnh hưởng từ các cuộc chiến chống ma túy trước đây, trang trải chi phí xem xét, hủy bỏ các hồ sơ bắt giữ và các bản án cấp liên bang về sử dụng cần sa.

Đáng buồn thay, đa số các tiểu bang ở Mỹ hiện giờ đều hợp pháp hóa việc dùng cần sa, dưới các hình thức khác nhau. Dưới thời cựu Thống đốc Jerry Brown và Thống đốc đương nhiệm Gavin Newsom, chính quyền tiểu bang California đã mở cửa nhà tù, trả tự do cho hàng ngàn người di cư bất hợp pháp, mà nhiều trong số đó là thành viên cartel Mexico.

Khủng hoảng biên giới Mỹ-Mexico “tiếp tay” cho ĐCSTQ

“Cartel” là tên gọi chung cho một tổ chức tội ác tại Mexico, sống bằng nghề buôn lậu ma tuý và có tôn ti trật tự giống hệt như một doanh nghiệp. Các cartel đều mở các doanh nghiệp bình thường để dùng chúng hợp pháp hoá số tiền bẩn khổng lồ có được nhờ buôn lậu ma tuý.

Các cuộc giao tranh giữa quân đội Mexico và các tập đoàn ma túy (cartel) đã buộc các cartel lớn phải phân thành các cartel nhỏ hơn. Nó phân nhánh thành cartel Sinaloa do ông trùm El Chapo nổi tiếng cầm đầu kiểm soát hầu hết hoạt động buôn bán ma tuý ở phía Bắc Mexico. Cartel Los Zetas do những cựu quân nhân bỏ ngũ thành lập kiểm soát hầu hết phía Đông Mexico.

Trong vòng 16 tháng kể từ khi Joe Biden nhậm chức Tổng thống, biên giới phía nam nước Mỹ đã trở thành một mớ hỗn độn, tới mức chỉ chính quyền Biden đã phải lên tiếng cảnh báo nước Mỹ sẽ phải đối mặt với số di dân bất hợp pháp nhiều hơn bất kỳ thời điểm nào trong 20 năm qua. Có điều trong 4 năm dưới thời Tổng thống Donald Trump, biên giới Mỹ-Mexico dường như đã được kiểm soát khá tốt.

Biên giới Mỹ-Mexico đã nhiều lần tồi tệ đến mức, Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã phải yêu cầu chính quyền liên bang hỗ trợ thêm các đặc vụ Tuần tra Biên giới Mỹ để đối phó với lượng lớn người bất hợp pháp vượt qua biên giới.

Người di cư quỳ gối cầu nguyện và yêu cầu các chính sách di cư rõ ràng hơn từ Biden, tại bang Baja California, Mexico vào ngày 2 tháng 3 năm 2021. (Ảnh của GUILLERMO ARIAS / AFP qua Getty Images)
Người di cư quỳ gối cầu nguyện và yêu cầu các chính sách di cư rõ ràng hơn từ Biden, tại bang Baja California, Mexico vào ngày 2 tháng 3 năm 2021. (Ảnh của GUILLERMO ARIAS / AFP qua Getty Images)

Cơ quan Thực thi Nhập cư và Hải quan Mỹ cũng ghi nhận một số lượng kỷ lục 3.500 trẻ vị thành niên không có người lớn đi cùng tự vượt biên đang chầu chực ở các trạm kiểm soát dọc biên giới. Con số này cộng với khoảng 8.500 trẻ vị thành niên đang ở các trại tạm trú do Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ quản lý, đã trở thành gánh nặng tài chính cho ngân sách Mỹ.

Vậy ai hưởng lợi từ dòng người di cư bất hợp pháp đông đảo này đổ vào Mỹ? Jaeson Jones, đội trưởng sĩ quan đã nghỉ hưu thuộc Bộ phận Tình báo và Chống Khủng bố của Bộ An toàn Công cộng bang Texas cho biết: Chính là các cartel Mexico.

Jaeson Jones cho biết: “Đó không chỉ là vấn nạn buôn người, mà Fentanyl đã tràn vào đất nước chúng ta như một thứ vũ khí giết người. Có một thực tế là các nhóm cartel đã chuyển đổi vai trò, từ nhóm tội phạm có tổ chức ban đầu thành thực thể thống trị đất nước song song với chính phủ Mexico”.

Các cartel này là các tổ chức buôn bán ma túy xuyên quốc gia có kỷ luật, được quân sự hóa, và đang kiểm soát nhiều chính quyền địa phương ở phía nam biên giới Mỹ-Mexico. Đáng lo ngại hơn, cartel Sinaloa có chân rết ở 54 quốc gia trong khi cartel Jalisco có mặt trên 48 quốc gia.

Hiện tại, cartel Mexico đang kiểm soát toàn bộ khoảng 2.000 dặm của biên giới Mỹ-Mexico, và các tập đoàn ma túy này có quan hệ với ĐCSTQ, nơi cung cấp các nguyên liệu thô cần thiết để sản xuất ma túy đá và Fentanyl.

Không chỉ vậy, cartel còn cải tiến các quy trình để đưa những người di cư bất hợp pháp vượt biên giới vào Mỹ theo các tuyến đường mà các băng đảng, buôn lậu vạch sẵn. Không chỉ có những người di cư từ Mexico và Trung hoặc Nam Mỹ, mà còn có cả người Trung Quốc trong “đội ngũ” dân nhập cư bất hợp pháp đang lầm lũi tiến về biên giới phía tây nam nước Mỹ...

Xuân Trường

 

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Không cần vũ khí tối tân, Trung Quốc đang hủy hoại người Mỹ bằng thứ 'độc dược' này