Khủng hoảng biên giới Mỹ: Texas chuyển người nhập cư bất hợp pháp đến New York

Giúp NTDVN sửa lỗi

Bang Texas cho biết chuyến xe đầu tiên đưa những người nhập cư bất hợp pháp từ Texas đến New York đã đến đích. Cuộc khủng hoảng người nhập cư đang tàn phá các bang biên giới của Mỹ, khiến chính quyền các bang này, như Texas, không còn lựa chọn nào khác.

Thứ 6 (05/08), một nhóm những người nhập cư bất hợp pháp đã được đưa đến Bến xe buýt Port Authority ở Manhattan (New York), Thống đốc Greg Abbott của Texas cho biết.

Trước đó, vào tháng 4 năm nay, Texas đã chuyển những người nhập cư bất hợp pháp từ Texas đến Washington.

Thống đốc Abbott, một đảng viên Cộng hòa, vào thời điểm đó nói rằng chương trình này sẽ đưa cuộc khủng hoảng nhập cư bất hợp pháp đến trước ngưỡng cửa của Tổng thống Joe Biden.

“Bởi vì Tổng thống Biden tiếp tục từ chối thừa nhận cuộc khủng hoảng mà các chính sách biên giới mở của ông ấy gây ra, bang Texas đã phải thực hiện những hành động chưa từng có để giữ an toàn cho người dân Texas”, ông Abbott cho biết trong một tuyên bố.

“Ngoài Washington, thành phố New York là điểm đến lý tưởng cho những người di cư này, những người sẽ được thụ hưởng sự phong phú của các loại dịch vụ và nhà ở tại ‘thành phố trú ẩn’ mà Thị trưởng Eric Adams [của New York] đã khoe khoang. Tôi hy vọng ông ấy thực hiện lời hứa chào đón tất cả những người di cư với vòng tay rộng mở để các thị trấn biên giới đang bị tàn phá và quá tải của chúng tôi có thể được giải thoát”, ông Abbott nói thêm.

Giới chức Mỹ cho biết vào tháng 7, hơn 4.000 người nhập cư bất hợp pháp đã được chính quyền Texas và Arizona đưa đến Washington. Thị trưởng Washington Muriel Bowser, một đảng viên Dân chủ, đã yêu cầu sự hỗ trợ của Lực lượng Vệ binh Quốc gia để đối phó với sự gia tăng số lượng người nhập cư, điều mà bà cho rằng đang khiến các hệ thống hỗ trợ của thành phố trở nên quá tải.

Cả New York và Washington đều được gọi là những ‘thành phố trú ẩn’. Chính quyền ở các thành phố này hoan nghênh người nhập cư bất hợp pháp và từ chối hợp tác với chính quyền liên bang trong việc chặn dòng người nhập cư - những người vốn không được phép ở lại nước Mỹ trước khi yêu cầu xin tị nạn của họ được chấp thuận.

Lời mời bị từ chối

Bà Bowser, ông Adams và cả Tòa Bạch Ốc đều đã lên tiếng chỉ trích ông Abbott và ông Doug Ducey (Thống đốc bang Arizona) về chương trình đưa những người nhập cư bất hợp pháp ra khỏi Texas và Arizona.

Ngày 01/08, ông Abbott đã mời các Thị trưởng đến biên giới để tận mắt chứng kiến ​​cuộc khủng hoảng, dưới thời ông Biden,  đang bùng phát ở mức độ chưa từng có. Ông Adams đã từ chối lời đề nghị này.

“Thay vì chụp ảnh chung ở biên giới, chúng tôi hy vọng Thống đốc Abbott sẽ tập trung sức lực và nguồn lực vào việc cung cấp hỗ trợ và tài vật cho những người xin tị nạn ở Texas như chúng tôi đã chăm chỉ làm ở New York”, phát ngôn viên của Thị trưởng New York cho biết trong một tuyên bố.

“Chúng tôi tiếp tục làm việc với các đối tác liên bang để nhận được nguồn tài chính bổ sung ngay lập tức, và sẽ không bao giờ quay lưng lại với những người có nhu cầu đang đến đây”, phát ngôn viên nói thêm.

Xuân Hoa

Theo Zachary Stieber - The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Khủng hoảng biên giới Mỹ: Texas chuyển người nhập cư bất hợp pháp đến New York