Khủng hoảng lương thực do chiến tranh Nga có thể gây ra di cư ồ ạt từ Trung Mỹ sang Mỹ: Quan chức LHQ

Giúp NTDVN sửa lỗi

Theo David Beasley, giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc (LHQ), cuộc xung đột Nga-Ukraina đang diễn ra, và cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu tiếp sau nó có thể gây bất ổn cho các quốc gia, và tạo ra làn sóng di cư ồ ạt từ Trung Mỹ sang Mỹ.

Ông Beasley nói với chương trình "Đối diện với Đất nước" (Face the Nation) của kênh CBS News rằng "không có gì phải bàn cãi" về việc, Tổng thống Nga Vladimir Putin đang sử dụng nạn đói làm vũ khí theo một số cách. Ông nói rằng thực phẩm đang được "sử dụng như một vũ khí chiến tranh".

Ông lưu ý rằng, Ukraina sản xuất đủ lương thực để nuôi sống 400 triệu người trên toàn cầu. Con số đó không bao gồm dân số của Ukraina.

Tuy nhiên, ông Beasley cho biết, các đường cung cấp từ Ukraina đến phần còn lại của thế giới đã ngừng hoạt động, trong khi nông dân không còn có thể làm việc trên cánh đồng và do đó, không còn có thể trồng trọt, bón phân, và thu hoạch mùa màng do xung đột hiện nay.

Quan chức LHQ này cho biết, các cảng cần phải được mở và được rà phá mìn "nhanh chóng". Ông lưu ý rằng "nếu chúng ta không mở lại các cảng đó… đó là cơ sở để 400 triệu người có được lương thực từ Ukraina".

Ông Beasley nhấn mạnh rằng, các quốc gia kém phát triển hơn và bị chiến tranh tàn phá như Syria và Yemen có khả năng bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi cuộc xung đột Nga-Ukraina hiện tại và do đó, đối mặt với nạn đói tiềm ẩn nhiều hơn.

Ông lưu ý rằng, LHQ đã nghe nói về việc một số lượng lớn người dân ở Trung Mỹ xem xét việc di cư đến Mỹ, khi mức độ lạm phát ở quốc gia của họ bao gồm Guatemala, El Salvador, và Honduras tiếp tục tăng cao.

"Và để tôi cho bạn biết điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không có được thực phẩm cần thiết để đưa đến những người cần nó, cho dù đó là ở Trung Đông, Bắc Phi, hay Trung Mỹ: bạn sẽ có nạn đói và bạn sẽ làm mất ổn định các quốc gia và sau đó bạn sẽ thấy có sự di cư hàng loạt, và điều này sẽ tốn kém hơn một nghìn lần so với việc chúng ta lấy lương thực và tiếp cận người dân trước khi họ chết hoặc tạo ra bất ổn chính trị hay di cư", ông Beasley nói.

Tại Ukraina, ông Beasley cho biết LHQ đã nhìn thấy "các kho lương thực bị thổi bay" và "những nơi mà không có gì trong các kho này ngoài thực phẩm, và đó thậm chí không phải ở Mariupol", ông nói.

"Và vì vậy không có gì phải bàn cãi khi thực phẩm được sử dụng làm vũ khí chiến tranh theo nhiều cách khác nhau ở đây", ông Beasley tiếp tục. "Tôi không biết lý do hay cơ sở của nó, tôi chỉ biết việc này rất đau lòng vì tại sao mà bạn lại không cho mọi người tiếp cận với thực phẩm? Những nạn nhân vô tội của chiến tranh?"

Tháng trước, Nhà Trắng cho biết họ dự đoán sẽ có tình trạng thiếu lương thực toàn cầu, do cuộc xâm lược quy mô toàn diện mà Nga tiến hành ở Ukraina có thể đẩy giá năng lượng, phân bón, lúa mì, và ngô lên cao hơn, nhưng các quan chức lưu ý rằng Mỹ không có khả năng bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu lương thực.

Trong khi đó, LHQ đã cảnh báo rằng chuỗi cung ứng thực phẩm của Ukraina đang "tan rã" do sự xâm lược của Nga. Cả hai quốc gia đều là những nhà xuất khẩu chính của ngũ cốc, và cung cấp gần 30% lúa mì và gần 20% ngô trên thị trường toàn cầu.

Người dẫn chương trình của "Đối diện với Đất nước" Margaret Brennan đặt câu hỏi, liệu ông có tự tin rằng Chương trình Lương thực Thế giới sẽ có thể giữ cho các đường cung cấp thực phẩm luôn mở hay không, ông Beasley trả lời: "Không, tôi không tự tin thế".

"Tôi không tự tin chút nào. Có những nơi mà chúng tôi không thể tiếp cận, như ở Mariupol và những nơi khác mà lực lượng Nga đã bao vây thành phố, và không cho phép chúng tôi tiếp cận theo cách chúng tôi cần".

Cao Dương

Theo The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Khủng hoảng lương thực do chiến tranh Nga có thể gây ra di cư ồ ạt từ Trung Mỹ sang Mỹ: Quan chức LHQ