Kim Jong Un chúc ông Tập Cận Bình 'thành công' chống dịch viêm phổi Vũ Hán

Giúp NTDVN sửa lỗi

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã gửi thông điệp chính thức đầu tiên tới Trung Quốc kể từ khi tái xuất hiện sau ba tuần vắng mặt khi ca ngợi Chủ tịch Tập Cận Bình về “thành công” trong việc chống dịch.

Hãng thông tấn Trung ương chính thức của Triều Tiên cho biết hôm thứ Sáu (8/5) rằng ông Kim đã gửi lời chúc mừng tới ông Tập, ca ngợi nhà lãnh đạo Trung Quốc đang nắm cơ hội chiến thắng trong cuộc chiến chống dịch. Ông Kim cũng chúc sức khỏe ông Tập Cận Bình.

Triều Tiên thường gửi những lời chúc tương tự như vậy cho quốc gia láng giềng, tuy nhiên lời chúc này nhận được nhiều chú ý do sự vắng mặt kéo dài của ông Kim. Sự đồn đoán về việc vắng mặt của ông kết thúc khi truyền thông chính thức nhà nước Triều Tiên chiếu cảnh ông Kim tươi cười xuất hiện tại một sự kiện cắt băng khánh thành vào ngày 1/5 khai trương một nhà máy phân bón.

Reuters đưa tin vào tháng trước rằng Trung Quốc đã cử một đội ngũ y tế đến Triều Tiên để tư vấn cho ông Kim. Truyền thông nhà nước Triều Tiên không đề cập đến sức khỏe của ông Kim, nhưng tờ JoongAng Daily có trụ sở tại Seoul đưa tin rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên đã tự cách ly sau khi một trong những vệ sĩ của ông được xác nhận bị nhiễm viêm phổi Vũ Hán.

Trước đó, ông Kim được nhìn thấy lần cuối vào ngày 11/4, khi chủ trì một cuộc họp của nhà nước. Tin đồn về tình trạng sức khỏe của Kim bắt đầu lan truyền sau khi ông không tham dự lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 108 của ông nội Kim Nhật Thành.

Tuy nhiên, chính phủ Hàn Quốc cho biết họ không thấy có hoạt động bất thường nào ở Triều Tiên, và cho rằng lãnh đạo Kim Jong Un vẫn khỏe mạnh.

Các quan chức ở Hàn Quốc và Hoa Kỳ cho biết ông Kim có thể ở tại khu nghỉ mát ven biển Wonsan của Triều Tiên để tránh dịch corona Vũ Hán.

Minh Dũng

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Kim Jong Un chúc ông Tập Cận Bình 'thành công' chống dịch viêm phổi Vũ Hán