Kỳ 2: Ý chí và đẳng cấp của quân đội Israel: Cánh tả cấp tiến và Big Media nhận "quả đắng"

Bình luận Xuân Trường • 18:26, 19/05/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Mặc dù được Israel trao Gaza, nhưng chính quyền Palestine cùng tổ chức khủng bố Hamas còn muốn nhiều hơn thế. Họ muốn Đông Jerusalem trở thành thủ đô của nhà nước Palestine. Nhưng thế vẫn chưa đủ. Họ còn muốn người Do Thái biến mất. Đối với Hamas và người Palestine, không bao giờ tồn tại một giải pháp hai nhà nước mà chỉ có một: Loại trừ Israel. Bởi bản chất, họ căm thù người Do Thái.

Với việc Big Media đưa tin thiên lệch trong cuộc xung đột giữa Israel và Hamas, đã dẫn tới nhiều cuộc biểu tình phản đối Israel nổ ra khắp thế giới trong những ngày vừa qua. Một trong nhiều chiêu trò tuyên truyền cũ rích của những người cánh tả cấp tiến và Big Media để “bôi xấu” Israel trước cộng đồng thế giới - ngoài “tội diệt chủng”, “tàn sát trẻ em”, “xua đuổi người Palestine”... - còn có “tội” Phân biệt chủng tộc, miệt thị người Ả rập Hồi giáo....

Kỳ 1: Có phải Israel gây hấn với Palestine như Big Media truyền tải và đâu là sự thật?

Israel là quốc gia phân biệt chủng tộc? 

Cứ mỗi dịp vào trung tuần tháng 3 hằng năm, lại diễn ra tuần lễ Israel Apartheid (Israel theo chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, IAW) - một sự kiện được tổ chức bởi một nhóm người Palestine biểu tình “chống lại chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, chủ nghĩa thực dân và phân biệt chủng tộc”. “Con đẻ” của nó chính là phong trào Tẩy chay, Thoái vốn và Trừng phạt (BDS) được thành lập vào năm 2005, mang chủ đề Palestine thúc đẩy tẩy chay, thoái vốn và trừng phạt chống lại Israel.  (1)

Nhiều người cho rằng BDS là phản tôn giáo và có tư tưởng bài xích Israel, và giống với sự phân biệt đối xử trong lịch sử đối với người Do Thái. Ngày 19/11/2020 trong những tuần cuối cùng trong nhiệm kỳ Tổng thống Trump, ngoại trưởng Mike Pompeo, tuyên bố rằng BDS là bài Do Thái và Mỹ sẽ cắt hỗ trợ tài chính cho bất kỳ nhóm hoặc tổ chức nào liên quan tới phong trào này. Cả IAW và BDS được cho là cố tình “ma quỷ hóa” Israel.  

Việc cố tình gán cho Israel là phân biệt chủng tộc đã được đề cập tới trong vô số hội nghị và cuộc thảo luận, đặc biệt trong các tổ chức quốc tế kể từ Nghị quyết 3379 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 10/11/1975, với số phiếu từ 72 đến 35 (32 phiếu trắng), phần lớn đạt kết quả này nhờ sức ép của Liên Xô, xác định rằng "Chủ nghĩa phục quốc Do Thái là một hình thức phân biệt chủng tộc và kỳ thị chủng tộc”.

Nghị quyết được thông qua với hầu hết các nước ủng hộ khối cộng sản Liên Xô, cùng các nước Ả Rập và Hồi giáo chiếm đa số. Ngày đó, Đại sứ Mỹ tại LHQ là ông Daniel P. Moynihan từng phát biểu đó một ngày Ô NHỤC, là “Một tội ác lớn giáng xuống thế giới”. Việc ra nghị quyết có “chọn lọc” của LHQ thực chất không liên quan đến nhân quyền mà ám đầy “mùi” chính trị độc đoán được đội lốt Nhân Quyền. 

Trong bài phát biểu trước Đại hội đồng LHQ cùng ngày hôm đó, Đại sứ Israel Chaim Herzog nêu rõ:

"Tôi có thể bày tỏ niềm tự hào đối với các bộ trưởng Ả Rập đã phục vụ trong chính phủ của tôi; tới phó diễn giả Ả Rập trong Quốc hội của tôi; tới các sĩ quan và nam giới Ả Rập trong lực lượng phòng vệ biên giới và cảnh sát của chúng tôi chỉ huy quân đội Do Thái; hàng trăm nghìn người Ả Rập từ khắp Trung Đông đang tập trung tại các thành phố của Israel...

Thực tế là việc một người Ả Rập phục vụ tại các cơ quan công quyền ở Israel là điều hiển nhiên như một người Do Thái phục vụ trong bất kỳ cơ quan công quyền nào...”.

Đại sứ Herzog kết thúc tuyên bố như sau: "Đối với chúng tôi, những người Do Thái, nghị quyết này dựa trên sự thù hận, giả dối và kiêu ngạo, là không có bất kỳ giá trị đạo đức hoặc pháp lý nào”.

Và ông đã xé bản nghị quyết này làm đôi. (2)

Ngày 17/12/1991, Đại hội đồng LHQ đã quyết định thu hồi nghị quyết 3379. 

Thực tế Israel là một quốc gia đa chủng tộc, nằm trong top những quốc gia dân chủ giàu có và hùng mạnh nhất thế giới. Với dân số khoảng hơn 9 triệu người, Israel có tỷ lệ người Ả Rập đông thứ hai chiếm 21% dân số, trong đó 82% theo đạo Hồi, 9% theo đạo Thiên chúa và 9% là người Druze. Công dân Ả Rập có đầy đủ các quyền dân sự và chính trị, có thể tổ chức các đoàn thể chính trị và tự do phát biểu về các chủ đề chính trị. 

Sự tham gia và thành công của người Ả Rập trong chính trị còn thăng tiến hơn nữa. Trong cuộc bầu cử ngày 2/3/2020, United Arab List - một đảng Ả Rập của Israel đã thu được 12,6% phiếu bầu, và giành được 15 ghế trong Quốc hội Israel. 

Người Ả Rập không chỉ là thẩm phán, giáo sư đại học, nhà ngoại giao, sĩ quan cảnh sát và quân đội cấp cao, mà còn nắm giữ vị trí quan trọng trong Quốc hội, Tòa án Tối cao, và Bộ trưởng trong nội các. 

Điều này khác xa với những gì mà bộ tứ nghị sĩ cuồng chống Trump, bài Do Thái tại Quốc hội Mỹ và Big Media dối trá, đưa tin thiên lệch.

Có lẽ hiếm có dân tộc nào chịu số phận bị đọa đày, miệt thị và khổ ải như dân tộc Do Thái với hai lần thiên di. Trải qua 21 thế kỷ lưu vong, tứ tán khắp nơi và thực hiện được ước mơ “Phục quốc” (1948), người Do Thái đã khắc chế tài tình từ một địa hình khắc nghiệt sa mạc khô cằn, trở thành “vườn rau” với dư lượng đủ cung cấp cho châu Âu. 

Người Israel không chỉ tự lực kiên cường trước nghịch cảnh, mà sâu xa hơn họ là một dân tộc luôn sống và hành theo Đức Tin. Bởi vậy ngay cả khi bị kẻ thù uy hiếp, tấn công,  người Israel vẫn “tính toán” mọi cách để hạn chế thương vong sinh mạng cho cả người dân của mình lẫn kẻ thù. Điều này lại càng khác xa với những gì Big Media và những người cánh tả cấp tiến đang “tô vẽ”. 

Một ngôi nhà trong khu dân cư ở Yehud, Israel, chỉ còn là đống đổ nát sau vụ không kích của Hamas ngày 12/5.

Israel sở hữu lực lượng quân đội đạo đức nhất thế giới

Quân đội Israel được cho là đội quân mẫu mực và đạo đức nhất thế giới, khi họ đã làm những việc chưa từng có trong lịch sử chiến tranh thế giới để giảm thiểu thương vong cho dân thường.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) luôn nhấn mạnh đến "sự tinh khiết của vũ khí", tức là sử dụng vũ khí sát thương là phương án cuối cùng họ buộc phải lựa chọn sau khi rải tờ rơi, phát sóng các thông điệp qua radio, gửi tin nhắn và thực hiện hàng chục ngàn cuộc gọi điện thoại cho người dân sinh sống tại Gaza để cảnh báo về các cuộc không kích sắp xảy ra. 

Họ còn sử dụng chiến thuật dùng bom không nổ để "đập mái nhà" - nghĩa là ném bom âm thanh vào mái của một tòa nhà để cảnh báo những người dân “lơ là” chưa rời khỏi khu vực cảnh báo. Đây được cho là chiến thuật “kinh điển”, và được sử dụng vào thời điểm cuối cùng trước khi không kích, khi mọi biện pháp thả truyền đơn, gọi điện thoại… đã được thực thi. 

Tổ chức Hamas thường cất giấu vũ khí hoặc “đóng đô” tại các khu vực nhạy cảm như trường học, bệnh viện, tòa nhà đông dân cư, nhà thờ Hồi giáo…, với “hy vọng” sẽ khiến quân đội Israel chùn bước. 

Vì vậy để giảm thiểu thương vong cho dân thường, IDF đã dùng các biện pháp đặc biệt để thông báo cho những người dân Gaza sống khu vực là mục tiêu của trận đánh. 

Đại tá Richard Kemp, chuyên gia an ninh quốc gia và là cựu chỉ huy của lực lượng Anh tại Afghanistan, đã từng nói rất nhiều về quân đội Israel: 

“Quân đội Do Thái đã gọi cho điện cho người dân ở Gaza qua điện thoại di động và bảo họ rời khỏi nơi cư trú, di chuyển đến vùng an toàn. Chưa bao giờ trong lịch sử xung đột chiến tranh có một quân đội lại gọi điện cho kẻ thù của mình, và nói cho họ biết chỗ nào sắp bị thả bom.”

Tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ cũng thừa nhận rằng, Israel đã thực hiện "những bước tiến  phi thường" để hạn chế thương vong dân sự và thiệt hại tài sản trong Chiến dịch Vành đai Bảo vệ vào ngày 8/7/2014, khi Hamas gia tăng các cuộc tấn công rocket vào Israel. Ông cũng cho biết Lầu Năm Góc đã cử một nhóm đến học hỏi kinh nghiệm từ chiến dịch này của Israel. (6)

Quân đội Israel nổi tiếng thế giới về sở hữu công nghệ vũ khí tối tân, với hệ thống tên lửa định vị dẫn đường có thể điều chỉnh hướng bay, khóa mục tiêu và lao thẳng đến đích một cách chính xác tuyệt đối ở cự ly phóng cách xa hàng chục kilomet. Video dưới đây cho thấy tên lửa đã tấn công chính xác vào các mục tiêu của Hamas ở Gaza vào ngày 12/7/2014.

Dù vậy, yếu tố con người vẫn quyết định làm nên sức mạnh quân lực của Israel. IDF sử dụng tài sản tình báo của mình không chỉ để xác định vị trí của kẻ thù, mà còn cung cấp thông tin thời gian thực cho các chỉ huy về sự hiện diện của dân thường trong hoặc gần các địa điểm được nhắm mục tiêu. Ví dụ, IDF thường sử dụng máy bay giám sát trên không để theo dõi chuyển động của dân thường xung quanh các mục tiêu đã định. 

Rất nhiều lần các máy bay của IDF trong khi thực hiện các cuộc không kích nhắm đến mục tiêu xác định, đã phải hủy bỏ ngay trong những giây cuối cùng trước khi tên lửa khai hỏa do sự hiện diện của dân thường ngay gần mục tiêu. Video dưới đây cho thấy Không Lực Israel thực hiện một cuộc không kích ở Gaza vào ngày 10/7/2014, đã phát hiện thấy nhiều trẻ em gần mục tiêu, và quyết định hoãn cuộc không kích. 

IDF có một quy trình tiên tiến, được tiêu chuẩn hóa để xem xét mục tiêu, bao gồm các chuyên gia tình báo, và cả khung pháp lý để tham vấn tất cả quyết định liên quan đến các cuộc tấn công vào mục tiêu được hoạch định trước. Trong quá trình tên lửa đang nhắm đến mục tiêu được xác định, nếu bất ngờ có một nhóm dân thường xuất hiện ngay trước khi tên lửa khai hỏa, IDF sẽ hủy bỏ cuộc tấn công này.

Video bên dưới cho thấy tên lửa đột ngột chuyển hướng bay khi thường dân đột ngột tiến vào vùng mục tiêu. Khi những kẻ khủng bố tiếp cận một nhóm dân thường, IDF đã chuyển hướng cuộc không kích vào thời điểm cuối cùng (nếu có thể). 

Vụ phá hủy tòa nhà 14 tầng tại nam Gaza vào ngày 15/5 vừa qua là một ví dụ điển hình nhất. Cư dân sinh sống và chủ của tòa nhà này đã nhận được cuộc gọi từ sĩ quan tình báo Israel, cảnh báo về vị trí không kích trước khi quân đội Israel sử dụng chiến thuật “gõ mái” để hạn chế thương vong dân sự. Xem video

Quân đội Israel cũng đưa ra lời cảnh báo người dân xung quanh sơ tán một giờ trước khi tòa nhà bị đánh bom:

IDF cũng vừa công bố bằng chứng video về chiến thuật “đập mái nhà” để cảnh báo dân thường trước khi phá hủy tòa nhà 14 tầng. Video cho thấy bom âm thanh được thả xuống nóc tòa nhà để đánh động dân cư sống trong đó di tản. Tất cả những gì bạn thấy là bụi bay khắp nơi, nhưng tòa nhà vẫn nguyên vẹn. 

Sau đó camera từ máy bay IDF đã ghi lại hình ảnh mọi người chạy ra khỏi tòa nhà, và khi hết thời gian sơ tán 1 tiếng, tòa nhà đã bị tên lửa của Israel tấn công. 

Bạn nghĩ sao về chiến thuật “gõ mái” của Israel, và liệu có bao nhiêu quốc gia trên thế giới áp dụng chiến thuật này trong chiến tranh: Cảnh báo cho kẻ thù chạy trốn trước khi khai hỏa? Có quân đội nào đạo đức hơn quân đội Israel khi làm mọi cách tránh thương vong cho dân thường và chỉ nhắm vào những kẻ khủng bố? 

Thậm chí IDF còn ra tuyên bố giải thích lý do tấn công tòa nhà, bởi đó là trụ sở tình báo quân sự của Hamas, đồng thời khẳng định tòa nhà có các văn phòng truyền thông dân sự mà Hamas cố tình đã sử dụng để làm lá chắn con người: “Tổ chức khủng bố Hamas đã cố tình đặt các mục tiêu quân sự ngay trung tâm các khu dân cư đông đúc ở Dải Gaza”.

Bất chấp tất cả những bằng chứng đó, hãng tin AP vẫn tuyên bố: "(Israel) không giải thích lý do tại sao tòa nhà bị tấn công", cũng như cho biết họ không hề biết có tổ chức Hamas ở chung cùng tòa nhà (4)

Liệu hãng tin cánh tả AP này vẫn tiếp tục “chơi trò chơi” truyền thông xảo trá?

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Kỳ 2: Ý chí và đẳng cấp của quân đội Israel: Cánh tả cấp tiến và Big Media nhận "quả đắng"