‘Làm Thụy Điển vĩ đại trở lại’ — Điều giúp Đảng Dân chủ Thụy Điển thiên hữu giành chiến thắng

Giúp NTDVN sửa lỗi

Cuộc bầu cử quốc hội diễn ra vào ngày 11/09 của Thụy Điển có thể đánh dấu một bước ngoặt nhỏ (nhưng quan trọng) đối với phương Tây: Thụy Điển - một quốc gia từ lâu đã nổi tiếng với khuynh hướng thiên tả - đang trở về đúng hướng.

Kết quả bầu cử cho thấy, Đảng Dân chủ Thụy Điển (Sweden Democrats), từng là một đảng nhỏ, đã nhận được 20,5% số phiếu bầu, chỉ đứng sau Đảng Dân chủ Xã hội (Social Democrats) theo cánh tả.

Hơn nữa, liên minh của Đảng Dân chủ Thụy Điển với các đảng khác thuộc cánh hữu đã đánh bại liên minh cánh tả vốn liên kết với chính phủ đương nhiệm. Liên minh cánh hữu sẽ có ảnh hưởng thực sự trong quốc hội mới.

Làm Thụy Điển vĩ đại trở lại, Đảng Dân chủ Thụy Điển thiên hữu giành chiến thắng
Quốc kỳ Thụy Điển tung bay tại Stockholm, Thụy Điển, ngày 04/04/2020. (Ảnh: Jonathan Nackstrand / AFP qua Getty Images)

Lãnh đạo của Đảng Dân chủ Thụy Điển, ông Jimmie Åkesson, đã nói trước cuộc bầu cử rằng cuộc đua sẽ mang lại cho các thành viên trong Đảng của ông cơ hội “làm Thụy Điển vĩ đại trở lại” (make Sweden great again).

Một lượng lớn số phiếu mà Đảng Dân chủ Thụy Điển giành được đến từ những người trẻ tuổi. Sự ủng hộ của các cử tri trong độ tuổi 18-21 đã tăng từ 12% vào năm 2018 lên 22% vào năm 2022 - tăng gần gấp đôi, theo Sveriges Radio.

Điều gì đã thuyết phục những người Thụy Điển trẻ tuổi, trong số những lứa tuổi khác, thử đặt niềm tin lên chủ nghĩa truyền thống (còn gọi là chủ nghĩa bảo thủ)?

Nhận ra rằng hệ thống phúc lợi hào phóng đã thu hút nhập cư ồ ạt

Ông Charlie Weimers, thành viên của Đảng Dân chủ Thụy Điển và cũng là thành viên của Nghị viện Châu Âu, cho biết: “Giới trẻ đang cảm thấy bị mất đi sự an toàn cá nhân; đây là động lực rất mạnh cho sự thay đổi này [sự thay đổi ở tỷ lệ phiếu ủng hộ]”.

Ông Weimers đã có buổi nói chuyện với The Epoch Times vào ngày 29/09. Tại đây, ông đề cập đến vấn nạn gia tăng tội phạm bạo lực trong những người di cư đến Thụy Điển; nhiều người trong số họ sống tại các khu vực được khuyên là không nên đi tới.

“Khi quý vị đọc tin tức về các băng nhóm đứng chờ bên ngoài trường học để phục kích học sinh sau giờ học, điều này tác động đến những người trẻ tuổi”, ông nói.

"Họ [giới trẻ] biết rằng điều này có liên quan trực tiếp đến lượng quá lớn những người di cư [đổ vào Thụy Điển] mặc dù [chính phủ] trong nhiều năm luôn phủ nhận".

Làm Thụy Điển vĩ đại trở lại, Đảng Dân chủ Thụy Điển thiên hữu giành chiến thắng
Cảnh sát Thụy Điển hướng dẫn dòng người tị nạn đi lên cầu thang để vào đất nước, tại ga xe lửa Hyllie bên ngoài thành phố Malmo, Thụy Điển, ngày 19/11/2015. (Ảnh: Johan Nilsson / AFP / Getty Images)

Các chính sách mang màu sắc dân chủ xã hội của Thụy Điển, được áp dụng cho bất kỳ ai đặt chân đến nước này, là nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của Đảng Dân chủ Xã hội tả khuynh.

Ông Weimers nói rằng tình trạng nhập cư "đã được thúc đẩy trên một phạm vi rộng lớn bởi hệ thống phúc lợi rất hào phóng [của Thụy Điển]”.

Trong khi nhà nước phúc lợi đang mải mê phân chia lợi ích, thì hệ thống tư pháp hình sự của quốc gia này lại rất chật vật để đối phó với tội phạm.

Ví dụ, giai đoạn 2010-2014, 13% công dân nước ngoài ở Thụy Điển đã bị kết tội hiếp dâm trẻ em và bị trục xuất về nước, theo số liệu thống kê của chính phủ. Một ví dụ khác, bài phân tích đăng trên UnHerd của nhà nghiên cứu Ayaan Hirsi Ali đã nêu chi tiết về tỷ lệ quá cao những người nhập cư trong số những kẻ hiếp dâm tại Thụy Điển.

Ngoài ra, ông Weimers cho biết giá năng lượng tăng cao và các chính sách xanh cực đoan cũng góp phần làm gia tăng sự ủng hộ của giới trẻ dành cho Đảng Dân chủ Thụy Điển. Mức độ nổi tiếng của nhà hoạt động khí hậu người Thụy Điển Greta Thunberg đang giảm dần trong thế hệ Z (sinh từ 1997 đến 2012).

Làm Thụy Điển vĩ đại trở lại, Đảng Dân chủ Thụy Điển thiên hữu giành chiến thắng
Nhà hoạt động khí hậu Thụy Điển Greta Thunberg cầm một tấm biển ghi dòng chữ “Đình công học đường vì khí hậu” khi cô biểu tình trước Quốc hội Thụy Điển (Riksdagen) ở Stockholm, ngày 19/11/2021. (Ảnh: Jonathan Nackstrand / AFP qua Getty Images)

Giống như các diễn biến tại Ý - nơi lãnh đạo của Đảng "Anh em Ý" (Brothers of Italy) dự kiến sẽ trở thành nữ thủ tướng cánh hữu đầu tiên của Ý kể từ Thế chiến II sau cuộc bầu cử hôm 25/09 vừa qua, các phương tiện truyền thông cánh tả tại Thụy Điển đang vội vã tìm kiếm bất kỳ mối liên hệ nào giữa Đảng Dân chủ Thụy Điển với các học thuyết cực đoan. 

Vài ngày trước cuộc bầu cử, Thủ tướng Magdalena Andersson, một thành viên của Đảng Dân chủ Xã hội, đã nói rằng “Đảng Dân chủ Thụy Điển có nguồn gốc sâu xa từ chủ nghĩa tân Quốc xã và các tổ chức phân biệt chủng tộc khác ở Thụy Điển”.

Làm Thụy Điển vĩ đại trở lại, Đảng Dân chủ Thụy Điển thiên hữu giành chiến thắng
Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson thông báo nước này sẽ chính thức nộp đơn gia nhập NATO, tại Stockholm, Thụy Điển, ngày 16/05/2022. (Ảnh: Henrik Montgomery / TT News Agency / AFP qua Getty Images)

Từ bỏ vị thế trung lập

Đảng Dân chủ Thụy Điển nổi lên khi Thụy Điển rời bỏ truyền thống trung lập lâu đời (được duy trì qua Thế chiến II và Chiến tranh Lạnh) để chống lại chủ nghĩa bành trướng của Nga.

Thụy Điển dự kiến ​​sẽ thành công trong nỗ lực gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) do Mỹ lãnh đạo.

Số phận các lá đơn xin gia nhập của Phần Lan và Thụy Điển phụ thuộc vào Thổ Nhĩ Kỳ. Trong những tuần gần đây, ba quốc gia đã tổ chức các cuộc đàm phán để đạt được một thỏa thuận thỏa đáng với Ankara, trong đó tìm cách dẫn độ những kẻ khủng bố người Kurd từ các nước Bắc Âu về Thổ Nhĩ Kỳ.

Làm Thụy Điển vĩ đại trở lại, Đảng Dân chủ Thụy Điển thiên hữu giành chiến thắng
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (trái), Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (giữa) và Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson tham gia cuộc họp bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO tại Madrid, Tây Ban Nha, ngày 28/6/2022. (Henrik Montgomery / TT News Agency / AFP qua Getty Images)

Ông Weimers giải thích lý do vì sao Đảng Dân chủ Thụy Điển của ông ủng hộ đất nước trở thành thành viên NATO mặc dù một số người trong Đảng có ác cảm với những vướng mắc tiềm tàng về quân sự.

Ông nói: “Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã buộc một số bên phải cập nhật phân tích an ninh”.

Ông nhấn mạnh giá trị chiến lược của Biển Baltic - nằm ở phía đông bờ biển Thụy Điển. Cả NATO và Nga đều có thể xảy ra tranh chấp tại khu vực này, khiến việc giữ thái độ trung lập một cách tuyệt đối của Thụy Điển càng trở nên khó khăn hơn.

Làm Thụy Điển vĩ đại trở lại, Đảng Dân chủ Thụy Điển thiên hữu giành chiến thắng
Máy bay chiến đấu của Nga trên không phận Thụy Điển, phía đông đảo Gotland thuộc Biển Baltic của Thụy Điển, ngày 02/03/2022. (Ảnh: Không quân Thụy Điển / Thông tấn xã TT / AFP qua Getty Images)

Tuy nhiên, mong muốn ngày càng tăng của Đảng Dân chủ Thụy Điển đối với chủ nghĩa đa phương có giới hạn của nó, kể cả khi nói đến Liên minh châu Âu (EU). Ông Weimers nói Đảng của ông muốn tập trung vào hợp tác về thương mại và các thế mạnh cốt lõi khác của EU.

“Giới tinh hoa trong EU đã đưa ra toàn kết luận sai lầm từ Brexit”. Ông cho rằng tầng lớp lãnh đạo của khối đã quá chú trọng vào các chính sách đẩy Vương quốc Anh ra xa.

Xuân Hoa

Theo Nathan Worcester - The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

‘Làm Thụy Điển vĩ đại trở lại’ — Điều giúp Đảng Dân chủ Thụy Điển thiên hữu giành chiến thắng