Lãnh đạo đảng Bảo thủ Canada: Quan hệ Canada-Hoa Kỳ chưa bao giờ trở nên 'tệ thế này'

Bình luận Nguyên Hương • 15:23, 22/01/22

Giúp NTDVN sửa lỗi

The Epoch Times đưa tin, lãnh đạo Đảng Bảo thủ Canada, ông Erin O’Toole cho biết, mối quan hệ Canada-Hoa Kỳ chưa bao giờ ở mức thấp như vậy trong nhiều thập kỷ. Ông cũng cho rằng, nó đang gây nguy hiểm cho nền kinh tế Canada và một số lĩnh vực quan trọng khác của nước này.

Trong một cuộc phỏng vấn với The Epoch Times, ông O’Toole cho biết ảnh hưởng của Canada với tư cách là một đối tác thương mại chiến lược với nước láng giềng phía Nam đã bị suy yếu. Ông cũng đổ lỗi cho chính phủ Đảng Tự do.

Lãnh đạo đảng Bảo thủ Erin O’Toole phát biểu trong một cuộc họp báo ở Ottawa vào ngày 17/1/2022. (Báo chí Canada / Justin Tang / qua Epoch Times)

“Chúng ta đã mất, mất và mất, về nông nghiệp, về thép và nhôm, về ô tô, về gỗ mềm. Tôi chưa bao giờ thấy mối quan hệ Canada-Hoa Kỳ yếu, kém đến như vậy”, ông nói.

Canada gần đây đã bị loại khỏi một liên minh mới giữa Hoa Kỳ, Úc và Anh tập trung vào việc mua tàu ngầm hạt nhân. Trong một cuộc họp liên quan đến liên minh với Thủ tướng Australia Scott Morrison vào tháng 9/2021, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, đất nước của ông “không có đồng minh nào thân thiết hoặc đáng tin cậy hơn Australia”. Theo truyền thống, thì đánh giá đó được dành cho Canada.

Về mặt thương mại, đã có một số điểm bất đồng giữa hai nước trong những năm gần đây.

Washington đã tăng gần gấp đôi mức thuế đối với gỗ xẻ của Canada vào tháng 11/2021 do tin tưởng rằng ngành công nghiệp gỗ của Canada nhận được sự trợ giúp từ chính phủ liên bang. Ottawa đang kiện lại Washington về lập trường đó.

Canada cũng đang kiện chính quyền Biden hỗ trợ 12.500 USD cho người Mỹ mua xe điện trong nước. Điều này đẩy ngành công nghiệp xe điện của Canada vào thế bất lợi.

Và mới tuần trước, văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ đã thắng khi Canada thua trong trận chiến về hạn ngạch thương mại đối với các sản phẩm sữa trước một Hội đồng trọng tài giải quyết tranh chấp của Canada-Hoa Kỳ-Mexico (CUSMA), Radio-Canada News cho hay.

Ngày 4/1, Hội đồng trọng tài ra phán quyết rằng, việc quản lý nguồn cung các sản phẩm sữa của Canada đi ngược lại với thỏa thuận thương mại tự do Canada-Hoa Kỳ-Mexico.

Tháng trước, trước những mối đe dọa từ Hoa Kỳ, Canada đã tự nguyện ngừng xuất khẩu khoai tây tươi từ Đảo Hoàng tử Edward sau khi một loại nấm mụn cơm được phát hiện trên hai trong số các trang trại của tỉnh.

Tổn thất thương mại theo sau quyết định trước đó của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden về việc hủy bỏ giấy phép cho đường ống Keystone XL - một đòn giáng nhiều tỷ đô la vào mỏ dầu ở Alberta. Chính quyền Biden cũng đã không làm được gì nhiều để ngăn Thống đốc Michigan Gretchen Whitmer, một đảng viên Đảng Dân chủ, cố gắng đóng cửa đường ống Enbridge’s Line 5, một huyết mạch quan trọng cung cấp các sản phẩm dầu mỏ và khí đốt tự nhiên để cung cấp nhiên liệu cho các bộ phận khổng lồ của nền kinh tế Canada.

Chi phí sinh hoạt

Lãnh đạo Đảng Bảo thủ O'Toole cho biết những thách thức trong chuỗi cung ứng đã khiến chi phí sinh hoạt của người dân Canada tăng lên, đồng thời chê bai động thái của chính phủ nhằm tăng phí bảo hiểm Việc làm và Kế hoạch Hưu trí Canada trong năm nay, mà theo ông là nhằm chi trả cho "chi tiêu ngoài tầm kiểm soát của chính phủ".

Sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu do COVID-19 gần đây đã trở nên tồi tệ hơn khi nhiều công nhân phải tự cách ly nếu họ bị nhiễm Omicron và do chính phủ liên bang đã áp dụng quy định bắt buộc tiêm vaccine đối với tất cả các tài xế xe tải.

“Hiện đang có một cuộc khủng hoảng về chi phí sinh hoạt ở Canada. Giá nhà ở tăng khiến không thể mua nhà ở một số vùng của Canada. Giá thuê nhà cũng đang tăng lên đáng kể. Giá hàng tạp hóa đang tăng vọt. Khí đốt, tất cả những thứ thiết yếu hàng ngày đều đang tăng giá”, ông nói.

"Ông Trudeau đang tăng thuế đối với bảng lương của bạn, trên phiếu lương của bạn”, ông nói thêm.

Vào ngày 19/1, Thống kê Canada cho biết, rằng tốc độ lạm phát hàng năm đã tăng lên 4,8% vào tháng 12, một tốc độ chưa từng thấy kể từ tháng 9/1991.

Thúc đẩy tăng trưởng chỉ số giá tiêu dùng là giá hàng tạp hóa tăng 5,7% so với cùng kỳ năm trước - mức tăng lớn nhất trong một thập kỷ - và giá nhà ở tăng 9,3% so với tháng 12/2020, The Epoch Times cho hay.

Nguyên Hương

 

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Lãnh đạo đảng Bảo thủ Canada: Quan hệ Canada-Hoa Kỳ chưa bao giờ trở nên 'tệ thế này'