Liên minh Nghị viện Đa Quốc gia về Trung Quốc phát động tẩy chay Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022

Giúp NTDVN sửa lỗi

Liên minh Nghị viện Đa Quốc gia về Trung Quốc (IPAC) cho biết hôm 7/6 rằng, họ đã phát động chiến dịch tẩy chay Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh trong 11 cơ quan lập pháp đa quốc gia, kêu gọi lãnh đạo các nước từ chối tham dự Thế vận hội với lý do Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vi phạm nhân quyền nghiêm trọng.

Vào ngày 7/6, Liên minh Nghị viện Đa Quốc gia về Trung Quốc (IPAC) đã phát động chiến dịch tẩy chay Thế vận hội Mùa đông năm 2022 do Bắc Kinh tổ chức. Dưới sự hỗ trợ của IPAC, các nước dân chủ như Mỹ, Anh, Canada, v.v. và Nghị viện Châu Âu cũng theo gót tẩy chay và tuyên bố rằng, thế giới "sẽ không dung thứ, che đậy" những tội ác mà ĐCSTQ đang phạm phải. IPAC chỉ ra rằng, mục đích của họ là gây áp lực lên chính phủ, quan chức và nguyên thủ quốc gia của những nước này, yêu cầu họ từ chối nhận lời mời tham dự Thế vận hội Mùa đông năm sau của Bắc Kinh với lý do ĐCSTQ vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Liên minh này cho biết, nếu không làm như vậy thì rất có thể các chính sách đàn áp của chính phủ Trung Quốc sẽ được hợp pháp hóa.

IPAC nhấn mạnh rằng, mặc dù Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) nên vượt qua chính trị, nhưng chúng ta không thể làm ngơ trước những hành vi vi phạm nhân quyền trên quy mô lớn như vậy.

IPAC cũng thúc giục các đối tác kinh doanh của Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh xem xét rút lại các khoản tài trợ liên quan, đồng thời kêu gọi Ủy ban Olympic Quốc tế đảm bảo việc giới truyền thông và các vận động viên có thể tự do bày tỏ ý kiến.

Những hành động tẩy chay do nghị sĩ các nước khởi xướng bao gồm: yêu cầu Ủy ban Olympic Quốc tế khẩn trương tìm một địa điểm tổ chức khác ngoài Bắc Kinh, yêu cầu cơ quan chính phủ các nước phát động tẩy chay, đưa vấn đề nhân quyền vào chương trình nghị sự của Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh, cũng như các cuộc điều tra của Liên Hợp Quốc về việc ĐCSTQ vi phạm nhân quyền nghiêm trọng đối với người Duy Ngô Nhĩ. 

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết hôm 7/4 rằng, Bộ Ngoại giao sẽ phối hợp chặt chẽ với các đồng minh để đối phó với Bắc Kinh. 

Trước việc Hoa Kỳ thảo luận với các đồng minh về khả năng tẩy chay Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh vào năm tới, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã phản hồi vào ngày 8/6 rằng: “Các bên liên quan cần ngay lập tức ngừng sử dụng Thế vận hội để thao túng chính trị, và không nên đứng về phía đối lập với vận động viên các nước và những người yêu thích Thế vận hội Mùa đông”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh, kiên quyết phản đối việc Mỹ tẩy chay Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh thông qua cái gọi là vấn đề nhân quyền.

Mai Hạ 

(t/h)BÀI CHỌN LỌC

Liên minh Nghị viện Đa Quốc gia về Trung Quốc phát động tẩy chay Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022