Lực lượng Ukraine phá cầu, ngăn cản thiết giáp Nga vượt sông

Giúp NTDVN sửa lỗi

Lực lượng Ukraine đã phá hủy một cây cầu phao và nhiều thiết giáp Nga khi lực lượng này cố gắng băng qua một con sông ở vùng Donbas, đoạn video do quân đội Ukraine công bố hôm 13/5 cho thấy, đồng thời một tàu hải quân Nga cũng bị đốt cháy ở Biển Đen.

Ukraine đã đẩy lùi quân đội Nga khỏi thành phố lớn thứ hai Kharkiv trong bước tiến nhanh nhất kể từ khi lực lượng của Điện Kremlin rút khỏi Kyiv và vùng đông bắc hơn một tháng trước.

Các nhà báo của Reuters đã xác nhận Ukraine hiện đang kiểm soát vùng lãnh thổ trải dài đến bờ sông Siverskyi Donets, cách Kharkiv khoảng 40 km về phía đông. Thành phố, nơi đã bị bắn phá ác liệt, đã yên tĩnh trở lại trong ít nhất hai tuần nhưng giao tranh vẫn tiếp tục ở phía bắc.

Tuy nhiên, Moscow vẫn đang bắn phá các ngôi làng phía bắc Kharkiv.

Các nhân viên cứu hỏa đã xử lý đống đổ nát vẫn còn cháy âm ỉ của Nhà Văn hóa ở Dergachi, nằm 10 km về phía bắc Kharkiv, vào ngày 13/5 sau một cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga trước bình minh vào tòa nhà được sử dụng để phân phát viện trợ này, theo lời các quan chức địa phương. Các tình nguyện viên bên trong đang cố gắng vận chuyển các gói tã và sữa bột trẻ em ra ngoài.

“Tôi không thể gọi đó là gì khác ngoài hành động khủng bố”, thị trưởng Vyacheslav Zadorenko nói với Reuters. “Họ muốn tấn công nơi chúng tôi lưu trữ đồ tiếp tế và tạo ra một thảm họa nhân đạo”.

Một tên lửa khác đã bắn vào tòa nhà hôm 12/5 và cuộc pháo kích của Nga đã làm bị thương một nhân viên tại một bệnh xá và giết chết một cặp vợ chồng trẻ trong nhà của họ, ông nói.

Phía đông nam Kharkiv, Anh cho biết Ukraine đã ngăn chặn được các lực lượng Nga vượt sông Siverskyi Donets ở phía tây Severodonetsk. Đoạn video do Bộ Tư lệnh Lực lượng Dù Ukraine công bố cho thấy một số phương tiện quân sự bị cháy rụi và các đoạn của một cây cầu bị chìm một phần dưới sông và nhiều phương tiện khác ở gần đó bị hư hỏng hoặc bị bỏ rơi, bao gồm cả xe tăng.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga đang đầu tư nỗ lực quân sự lớn ở gần Severodonetsk và Izium, đồng thời cố gắng đột phá về phía Sloviansk và Kramatorsk để chiếm vùng công nghiệp Donbas của Ukraine.

Reuters không thể ngay lập tức xác minh các báo cáo cũng như thời gian và địa điểm diễn ra các sự kiện.

Điện Kremlin gọi cuộc xâm lược Ukraine ngày 24/2 là một "hoạt động quân sự đặc biệt" nhằm phi quân sự hóa một nước láng giềng đang đe dọa an ninh của nước này. Nga phủ nhận việc nhắm mục tiêu vào dân thường.

Ukraine nói họ không gây ra mối đe dọa nào đối với Nga và cái chết của hàng ngàn thường dân và việc phá hủy các thành phố và thị trấn cho thấy Nga đang tiến hành một cuộc chiến tranh xâm lược.

"Chúng ta đang bước vào một giai đoạn dài mới của cuộc chiến", Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov cho biết trong một bài đăng trên Facebook, dự đoán "những tuần cực kỳ khó khăn" phía trước, trong đó ông nói Ukraine phần lớn sẽ đơn độc chống lại "kẻ xâm lược phẫn nộ".

Bộ Quốc phòng Anh cho biết, Nga đang đầu tư nỗ lực quân sự quan trọng gần Severodonetsk và Izium, đồng thời cố gắng đột phá về phía Sloviansk và Kramatorsk để hoàn thành việc tiếp quản vùng Donbas.

Lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn cho biết, họ đã chiếm được nhà máy hóa chất Zarya ở Rubizne gần Severodonetsk.

Trong cuộc trò chuyện đầu tiên kể từ cuộc xâm lược, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã nói chuyện qua điện thoại vào thứ Sáu (13/5) với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì các đường dây liên lạc, người phát ngôn Lầu Năm Góc cho biết.

Ukraine cáo buộc Nga đã trục xuất hơn 210.000 trẻ em kể từ cuộc xâm lược, nói rằng họ nằm trong số 1,2 triệu người Ukraine bị chuyển giao trái với mong muốn của họ. Điện Kremlin cho biết, mọi người dân di tản đến Nga để tránh khỏi các cuộc giao tranh.

Ở phía nam cảng Mariupol, lực lượng Nga tăng cường bắn phá các nhà máy thép Azovstal, pháo đài cuối cùng của lực lượng Ukraine trong một thành phố gần như hoàn toàn do Nga kiểm soát sau cuộc bao vây kéo dài hơn hai tháng.

Một số thường dân đã sơ tán khỏi các đường hầm dưới nhà máy nơi họ trú ẩn đã mô tả những điều kiện đáng sợ.

"Mỗi giây trôi qua đều là địa ngục", nữ y tá 51 tuổi Valentyna Demyanchuk nói với tờ Reuters hôm 13/5.

Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho biết, các cuộc đàm phán "rất khó khăn" đang được tiến hành với Nga về việc đưa các lực lượng phòng thủ Ukraine ra khỏi nhà máy bị bao vây nhưng không cho biết chi tiết.

Huyền Anh

Theo Reuters

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Lực lượng Ukraine phá cầu, ngăn cản thiết giáp Nga vượt sông