Máy bay không người lái của Nga phá hủy hạ tầng năng lượng ở cảng Odessa

Giúp NTDVN sửa lỗi

Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Nga vào cảng Odessa của Ukraine đã tàn phá tất cả các cơ sở hạ tầng không quan trọng trong khu vực, khiến 1,5 triệu người không có điện.

Theo văn phòng tổng công tố Ukraine, Nga đã sử dụng máy bay không người lái Shahed-136 do Iran sản xuất để tấn công hai nhà máy điện ở Odessa.

Nga đã điều động 15 máy bay không người lái tới tại các địa điểm ở các quận phía nam của Odessa và Mykolaiv, 10 trong số đó đã bị bắn hạ, theo lực lượng quân sự Ukraine hôm thứ Bảy (10/12).

Theo đài Reuters, ông Serhiy Bratchuk, phát ngôn viên của chính quyền khu vực Odessa, tuyên bố rằng, điện sẽ được khôi phục cho người dân thành phố trong "những ngày tới", nhưng việc khôi phục toàn bộ mạng có thể mất từ ​​hai đến ba tháng.

“Tình hình ở khu vực Odessa rất khó khăn. Thiệt hại rất nghiêm trọng, vì vậy sẽ mất nhiều thời gian hơn để khôi phục lại nguồn điện... Thật không may, [việc này] phải mất đến vài ngày chứ không phải vài giờ”, Tổng thống Volodymyr Zelenskyy cho biết trong một bài phát biểu qua video.

Được biết, trước đó chính quyền Odessa đã khuyến khích người dân cân nhắc đến việc sơ tán trong một bài đăng trên Facebook. Theo ông Bratchuk, "không một quan chức nào" của chính quyền khu vực đưa ra lời kêu gọi như vậy, và các cơ quan an ninh đang điều tra về sự việc này. Ông cho rằng, bài đăng trên được cho là một phần trong "cuộc chiến hỗn hợp" của Nga.

Trong khi đó, thị trưởng Kyiv, thủ đô của Ukraine, đã cảnh báo về một kịch bản "ngày tận thế" nếu Nga còn tiếp tục không kích cơ sở hạ tầng nước này.

"Kyiv có thể mất điện, nước sinh hoạt và sưởi ấm. Ngày tận thế có thể xảy ra, giống như trong các bộ phim Hollywood, khi [người dân] không thể sống trong điều kiện nhiệt độ xuống quá thấp”, Thị trưởng Vitali Klitschko nói với tờ Reuters. Ông cho biết, người dân chưa cần phải sơ tán vào lúc này, nhưng họ nên chuẩn bị sẵn sàng.

Ông Klitschko nói thêm rằng, Kyiv có thể mất hệ thống sưởi trung tâm vào thời điểm nhiệt độ xuống đến âm 15 độ C.

Bức ảnh này được chụp vào ngày 23/11/2022 cho thấy thành phố Odessa ở miền nam Ukraine đang chìm trong bóng tối sau các cuộc tấn công của Nga, trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine. (Ảnh: Oleksandr Gimanov/AFP/Getty Images)

Cuộc xâm lược của Nga

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg gần đây đã cảnh báo rằng, cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine có thể bùng phát thành một "cuộc chiến lớn" giữa Nga và phương Tây.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình NRK của Na Uy, ông Stoltenberg đã bày tỏ lo ngại rằng tình hình ở Ukraine sẽ "vượt khỏi tầm kiểm soát" và mọi thứ có thể "đi đến sai lầm thảm hại".

Tuy nhiên, ông Stoltenberg “tự tin” rằng có thể ngăn chặn được một trận chiến thảm khốc giữa NATO và Nga, với lý do NATO đang tăng cường quân sự ở khu vực Trung Âu.

Liên quan đến triển vọng hòa bình, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố rằng các cuộc đàm phán "tại một thời điểm nào đó" là điều vô nghĩa; và ông Putin đã chọn sử dụng "sức mạnh và quyền lực".

Ông nói: “Ukraine chỉ có thể được giúp đỡ về mặt quân sự".

Theo euronews, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã đề cập đến tham vọng chiến tranh của ông Putin khi phát biểu tại một sự kiện gần thủ đô Berlin.

Ông Scholz nói: “Bất cứ khi nào tôi tiếp xúc với ông Putin, ông ấy đều khẳng định một cách dứt khoát rằng đối với ông ấy, tất cả là để chinh phục một thứ gì đó. Ông ấy chỉ đơn giản là muốn sử dụng bạo lực để chiếm một phần lãnh thổ của Ukraine", Thủ tướng Đức khẳng định.

Huyền Anh biên dịch

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Máy bay không người lái của Nga phá hủy hạ tầng năng lượng ở cảng Odessa