Mike Pompeo vừa tuyên bố chính sách mới của Mỹ với Trung Quốc: Thay đổi chế độ

Bình luận Thiện Nhân • 15:55, 28/07/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Gordon Chang: Nhiều người nói Hoa Kỳ trong những tuần gần đây bắt đầu một “cuộc Chiến tranh Lạnh mới”, nhưng luận điệu đó là câu chuyện của Bắc Kinh và chắc chắn là vô hiệu. Không có gì là “mới” về cuộc đấu tranh đa thế hệ, xuyên lục địa. Trung Quốc đã tiến hành cuộc đối đầu này kể từ khi Liên Xô sụp đổ. Chỉ vì những lý do đã biến đổi theo thời gian, người Mỹ đã lãng quên.

Tổng thống Donald Trump có một “chiến lược mới với Trung Quốc”, theo Zack Cooper của Viện Doanh nghiệp Mỹ, giống như nước Nga, một “câu đố”, một “bí ẩn”, một “bài toán khó”.

Bây giờ Cooper có thể muốn xem lại bình luận của mình.

Ông vẫn có thể không thích chính sách Trung Quốc của Trump, nhưng sau hôm thứ Năm, cả ông và bất kỳ ai khác đều không thể nói họ không biết đó là gì.

Ngoại trưởng Mike Pompeo, từ bục giảng tại Thư viện và Bảo tàng Tổng thống Richard Nixon ở Yorba Linda, California, đã đưa ra những điều không mập mờ về những gì chính quyền muốn làm và kế hoạch thực hiện mục tiêu đầy tham vọng của mình.

Bộ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ cho biết, đã bỏ qua 5 thập kỷ chính sách “khuyến khích hoà nhập” đối với Trung Quốc và hiện đang thực hiện một chính sách đang gây tranh cãi đối với thể chế chính sách của Mỹ: thay đổi chế độ của Trung Quốc. 

Một cách chính thức, Bộ Ngoại giao vẫn "tiếp xúc" với Trung Quốc, ông Pompeo nói, nhưng "chỉ đơn giản là để đòi hỏi sự công bằng và có đi có lại". Đã qua rồi cái thời các nhà ngoại giao Mỹ ủng hộ Đảng Cộng sản để lôi kéo Trung Quốc. Quá thường xuyên trong quá khứ, các tổng thống Hoa Kỳ đã giải cứu chủ nghĩa cộng sản Trung Quốc, những ba lần - Nixon vào năm 1972, Bush vào năm 1989 và đặc biệt là Clinton vào năm 1999.

Quan trọng hơn, ông Pompeo cho biết sẽ có một hình thức tiếp xúc mới. “Chúng ta cũng phải tiếp xúc và tiếp sức cho nhân dân Trung Quốc – một dân tộc năng động, yêu hòa bình, những người hoàn toàn khác biệt so với ĐCSTQ”, ông nói. “Điều đó bắt đầu với ngoại giao trực tiếp”.

Các nhà phân tích nói rằng bài diễn văn mang tính bước ngoặt là một “lời kêu gọi vì chiến tranh”, theo như Fred Kaplan viết bài trên trang Slate đã nói với chúng tôi. Vâng, không có gì khiến lãnh đạo Trung Quốc bất an hơn khi Hoa Kỳ nói chuyện trực tiếp với người dân Trung Quốc. Vì vậy, đến tai ông Tập Cận Bình, nhà cai trị Trung Quốc, những lời nói của ông Pompeo chắc chắn nghe như lời kêu gọi chiến tranh.

Nhiều người nói Hoa Kỳ trong những tuần gần đây bắt đầu một “cuộc Chiến tranh Lạnh mới”, nhưng luận điệu đó là câu chuyện của Bắc Kinh và chắc chắn là vô hiệu. Không có gì là “mới” về cuộc đấu tranh đa thế hệ, xuyên lục địa. Trung Quốc đã tiến hành cuộc đối đầu này kể từ khi Liên Xô sụp đổ. Chỉ vì những lý do đã biến đổi theo thời gian, người Mỹ đã lãng quên.

Nếu có bất cứ điều gì mới về cuộc đấu tranh với Trung Quốc, đó là người Mỹ đã nhận ra sự nguy hiểm của thách thức của Đảng Cộng sản đối với Mỹ và bắt đầu làm gì đó về nó.

Tuy nhiên, Mỹ, hiện đang bị khuấy động, vẫn chưa nhận thức đầy đủ về bản chất cơ bản của thách thức. Thật không may, Tập nghĩ rằng mọi người nên thừa nhận không chỉ bá quyền của Trung Quốc mà còn cả sự cai trị của Trung Quốc, làm việc không ngừng nghỉ để hồi sinh khái niệm thời đại đế quốc cai trị của Trung Quốc với cả quyền và trách nhiệm cai trị thiên địa, hoặc tất cả dưới Thiên đàng. Do đó, Tập đặt ra một mối đe dọa thực sự cho cả Mỹ và hệ thống quốc tế Tây phương hiện hữu kể từ năm 1648. Thật không may, Trung Quốc lại bị cai trị bởi một nhà cách mạng.

Hơn nữa, người Mỹ đã chậm chạp trong việc nắm bắt sự thù địch của Trung Quốc. Các chiến dịch bóp méo thông tin của Bắc Kinh chống lại Hoa Kỳ, liên quan đến dịch coronavirus và các cuộc biểu tình của George Floyd, đã gây choáng váng về sự gian dối và độc hại của họ.

Hơn nữa, Bắc Kinh rõ ràng đã chơi hết mình: vào giữa tháng 3, theo New York Times, Bắc Kinh lén lút tuyên truyền một câu chuyện, qua tin nhắn văn bản và các phương tiện truyền thông xã hội, nó biết là sai, rõ ràng là để gây ra sự hỗn loạn ở Mỹ.

Cho đến nay, chính quyền Mỹ đã nghĩ rằng họ có thể xử lý Bắc Kinh bằng chính sách ngoại giao truyền thống. Như cựu quan chức Bộ Ngoại giao Susan Thornton đã nói với PBS NewsHour của ông Nick Schifrin một ngày trước phát biểu của ông Pompeo, “Ồ, từ góc nhìn của mình, tôi nghĩ rằng vấn đề thực sự là chúng ta cần một chiến lược rất sắc sảo và chu đáo để thực hiện thử thách rất phức tạp mà Trung Quốc đưa ra, và ngay bây giờ có vẻ như chúng ta có một thái độ cứng rắn và nhiều biện pháp khiêu khích không tính đến một chiến lược và không có bất kỳ thành tựu rõ ràng nào”.

Những lời nói của Thornton nghe có vẻ hay, nhưng trên thực tế, Hoa Kỳ đã sử dụng “một chiến lược sắc sảo và chu đáo”, trong nhiều thập kỷ, và chiến lược đó rõ ràng là không thể xử lý chế độ chiến binh mà Tập Cận Bình lãnh đạo.

Máu chiến binh  của Trung Quốc thật đáng sợ. Quân đội của nó - và có lẽ một số nhà lãnh đạo dân sự của đất nước - hiện đang bị điều khiển bởi sự khát máu. Chẳng hạn, vào tối ngày 15 tháng 6, quân đội Trung Quốc, trong một hành động được dự tính trước, đã giết chết 20 binh sĩ Ấn Độ ở phía nam của biên giới trong lãnh thổ do Ấn Độ kiểm soát ở phía đông Ladakh. Với việc Bắc Kinh tham gia vào "chính sách ngoại giao chiến binh sói" của mình trên khắp thế giới, nhưng đặc biệt là dọc theo biên giới phía nam và phía đông, chỉ có một phản ứng mạnh mẽ mới có cơ hội thành công, đặc biệt là nếu chế độ hiện nay không có khả năng thực hiện trách nhiệm hoặc thậm chí cải cách.

Bài phát biểu toàn diện của ông Pompeo đưa ra một loạt các nhận xét đang thay đổi chính sách đối ngoại của Mỹ: hai bài phát biểu từ Phó Tổng thống Mike Pence, vào tháng 10 năm 2018 và một năm sau đó; một từ Pompeo vào tháng 10 năm ngoái; và ba bài phát biểu vào tháng 6 và tháng này, từ Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O'Brien, Giám đốc FBI Christopher Wray, và Tổng chưởng lý William Barr.

Được kết hợp lại với nhau, sáu bài phát biểu này này tạo thành phiên bản ngày nay của Bản Điện tín dài vào năm 1946 và "Điều khoản X" năm 1947, vạch ra những quan điểm thay đổi mô hình của George Kennan về Liên Xô.

Một sự thay đổi mô hình về Trung Quốc không đến quá sớm. “Đã đến lúc”, Pompeo nói vào thứ Năm, “đã đến lúc các quốc gia tự do cần hành động”.

Từ phát biểu của Pompeo hôm thứ Năm, chúng ta đã nghe thấy lời vọng của "Hãy kéo đổ bức tường này”. Và chúng ta nghe thấy những lời đó khi không còn gì để mất, kể cả thời gian.

Tác giả: Gordon G. Chang là tác giả của cuốn sách "Sự sụp đổ sắp tới của Trung Quốc" . Theo dõi ông trên Twitter @GordonGChang.

Thiện Nhân

Theo nationalinterest.org

Bạn bình luận gì về tin này?

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Mike Pompeo vừa tuyên bố chính sách mới của Mỹ với Trung Quốc: Thay đổi chế độ