Mỹ: Cân nhắc xử phạt quan chức ĐCS Trung Quốc về vấn đề Biển Đông

Bình luận Đông Phương • 16:21, 16/07/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hôm 14/6, quan chức ngoại giao đứng đầu phụ trách khu vực Đông Á của Hoa Kỳ nói rằng chính quyền Trump có thể xử phạt các quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vì tiến hành các hành động bắt nạt ở Biển Đông.

Theo ReutersCNBC đưa tin, khi được hỏi liệu Hoa Kỳ có xem xét chế tài đối với ĐCSTQ về vấn đề Biển Đông hay không, ông David Stilwell, Quốc vụ khanh Trợ lý Cục xử lý vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương cho biết: "Các lựa chọn đều đang nằm trên bàn (Mọi quyết định đều có thể)".

Trong một bài phát biểu qua video tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, ông Stilwell nói: "Có đủ không gian (để xử phạt ĐCSTQ), loại ngôn ngữ mà ĐCSTQ có thể nghe hiểu, đó là những hành động thực tế có thể nhìn thấy và chạm vào".

Ông Stilwell nói về bản chất của ĐCSTQ: "Bất kể bạn đang ở nơi đâu, Bắc Kinh ngày càng muốn mở rộng, bức hiếp và kiểm soát. Về bản chất, nó không thể chấp nhận một thế giới đa nguyên hóa có sự lựa chọn tự do và có lương tri”.

Ông nói thêm rằng sự tham gia của Hoa Kỳ trong khu vực chỉ nhằm thực thi các luật hiện hành, "Đây là điều chúng ta nên làm và đáng nhẽ chúng ta nên làm điều này từ lâu".

Vào thời điểm ông Stilwell đưa ra nhận xét trên, trước đó, vào hôm 13/7, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã lên án mạnh mẽ "các hoạt động bắt nạt" của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Ông Pompeo nói rằng Hoa Kỳ sẽ củng cố vị thế của mình trong khu vực và chỉ ra rằng hầu hết các yêu sách lãnh thổ của ĐCSTQ trong vùng biển tranh chấp là bất hợp pháp.

Nhiều quốc gia ở Hoa Kỳ và Châu Á từ lâu đã phản đối các yêu sách lãnh thổ của ĐCSTQ trên vùng biển rộng lớn ở Biển Đông. Hoa Kỳ thường đưa tàu chiến qua tuyến đường thủy chiến lược này để thể hiện tự do hàng hải ở đó. Bình luận của ông Pompeo hôm 13/7 biểu hiện ra ngữ khí gay gắt nhất của Hoa Kỳ từ trước tới giờ.

Ông Pompeo nói: "Thế giới sẽ không cho phép Bắc Kinh coi Biển Đông là đế chế hàng hải của riêng mình. Hoa Kỳ đứng cùng phía với các đồng minh và đối tác của chúng tôi ở Đông Nam Á, bảo vệ quyền lợi chủ quyền của họ đối với các nguồn lực ngoài khơi theo các quyền và nghĩa vụ do luật pháp quốc tế ban hành. Chúng tôi cùng với cộng đồng quốc tế sẽ bảo vệ các nguyên tắc tự do trên vùng biển chung và tôn trọng chủ quyền, phản đối mọi nỗ lực áp đặt 'sức mạnh là công lý' ở Biển Đông hoặc các khu vực rộng lớn hơn”.

Trong 6 tháng qua, do Bắc Kinh che giấu virus Viêm phổi Vũ Hán, tăng cường kiểm soát Hong Kong và đàn áp người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và ĐCSTQ ngày càng căng thẳng.

 

Đông Phương

Theo Epoch Times

Thế giới


BÀI CHỌN LỌC

Mỹ: Cân nhắc xử phạt quan chức ĐCS Trung Quốc về vấn đề Biển Đông