Mỹ cần tăng cường quân sự để tránh 'thất bại' ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Giúp NTDVN sửa lỗi

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Richard Marles đã lên tiếng cảnh báo rằng, liên minh Mỹ-Úc cần phải tăng cường nỗ lực để chống lại Bắc Kinh trong một “môi trường chiến lược ngày càng thách thức”.

Phó thủ tướng kiêm Bộ Trưởng Quốc phòng Úc đã đưa ra những bình luận trên trong bài phát biểu trước Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington DC trong chuyến công du bốn ngày tới Hoa Kỳ.

Ông nói về giá trị của các liên minh. Trong một dẫn chứng ẩn danh về những bình luận gần đây của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông đã phản bác lại những tuyên bố cho rằng quan hệ đối tác là "di tích của Chiến tranh Lạnh không phù hợp với nền pháp chế đương đại".

Ảnh của Epoch Times
Tân phó Thủ tướng Úc Richard Marles mỉm cười trong buổi lễ tuyên thệ nhậm chức tại Tòa nhà Chính phủ ở Canberra, hôm 23/5/2022. (Ảnh: Saeed Khan/AFP/Getty Images)

Ông nói: “Trong một thế giới với nhiều tranh chấp hơn, nếu các quốc gia có thể tập hợp các nguồn lực và kết hợp sức mạnh của họ thì sẽ không chỉ mang lại lợi thế cạnh tranh, mà những quốc gia này còn ít bị tổn thương hơn trước các quy chế cưỡng chế".

“Bất chấp những nền tảng vững chắc của chúng tôi, chúng tôi không thể đứng yên. Bởi vì trong những năm tới, liên minh Mỹ-Úc sẽ không chỉ phải hoạt động trong một môi trường chiến lược khó khăn hơn nhiều ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương. Chúng tôi sẽ cần phải đóng góp vào sự cân bằng sức mạnh quân sự hiệu quả hơn nhằm tránh thất bại thảm khốc về khả năng răn đe".

"Các sự kiện ở châu Âu nhấn mạnh rủi ro mà chúng ta phải đối mặt trong bối cảnh việc xây dựng quân đội của một quốc gia thuyết phục lãnh đạo của họ rằng lợi ích tiềm tàng của xung đột xứng đáng với rủi ro".

Chính phủ Đảng Lao động Úc tiếp tục xây dựng quốc phòng

Ông Marles cho biết, chính phủ Đảng Lao động Úc sẽ tiếp tục đầu tư và thúc đẩy các dự án quốc phòng do chính phủ tiền nhiệm khởi động, bao gồm vũ khí tầm xa, năng lực mạng, đối phó với các mối đe dọa trong vùng xám và tiến hành dự án tàu ngầm hạt nhân của AUKUS.

Ông cũng lưu ý sự đầu tư của Úc vào “cơ sở hạ tầng vốn quốc phòng” để hỗ trợ sự gia tăng về số lượng của quân đội Úc và Mỹ trong khu vực. Đồng thời, ông cho rằng sẽ có sự chuyển đổi từ “khả năng tương tác sang khả năng thay thế lẫn nhau”.

Bộ trưởng Quốc phòng cũng cho biết, ông sẽ đề xuất các biện pháp giúp hợp lý hóa sự tham gia và trao đổi thông tin của Úc với Cơ sở Công nghiệp và Công nghệ Quốc gia Hoa Kỳ.

“Tất cả chúng ta đều nhận ra rằng, tích hợp không thể đi kèm với bảo mật mạnh mẽ nhằm bảo vệ thông tin và các công nghệ nhạy cảm”.

Ông Marles cũng cho biết chính phủ Thủ tướng Albanese sẽ tăng cường tập trung vào Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ASEAN và các quốc gia thuộc quần đảo Thái Bình Dương,  hứa hẹn sẽ có những hành động lớn hơn về thay đổi khí hậu.

“Thái Bình Dương đã nói rõ ràng rằng cạnh tranh địa chính trị ít được họ quan tâm hơn là mối đe dọa của mực nước biển dâng cao, mất an ninh kinh tế và tội phạm xuyên quốc gia. Úc tôn trọng và hiểu rõ quan điểm này", ông nói.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo dân chủ đã bị giáng một đòn vào đầu tuần này khi Kiribati bất ngờ rút khỏi Diễn đàn Quần đảo Thái Bình Dương.

Diễn đàn là một cơ chế nhằm tạo cho 20 quốc gia Thái Bình Dương có tiếng nói để thảo luận và thực hiện các sáng kiến ​​và cải cách lớn trong khu vực.

Các nhà lãnh đạo thường hợp tác trên cơ sở đồng thuận và hiếm khi tự mình tham gia vào các chính sách mới — đây sẽ là một bức tường thành quan trọng chống lại ảnh hưởng ngày càng sâu rộng của Bắc Kinh.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, quyết định rút lui khỏi diễn đàn của Kiribati chứng tỏ rằng, một số nhà lãnh đạo Thái Bình Dương cảm thấy họ đạt được nhiều lợi ích lớn hơn khi hợp tác với ĐCSTQ so với các đối tác truyền thống ở Thái Bình Dương.

Lam Giang

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Mỹ cần tăng cường quân sự để tránh 'thất bại' ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương