Mỹ: CDC gỡ bỏ lời khuyên đeo khẩu trang trước đó áp dụng lên tất cả trong môi trường y tế

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh của Mỹ một lần nữa đã lặng lẽ thay đổi các khuyến nghị xung quanh COVID-19 và không còn khuyến nghị sử dụng khẩu trang cho tất cả mọi người trong môi trường y tế.

Trong bản cập nhật ngày 23/9/2022 của "Hướng dẫn Kiểm soát Nhiễm trùng", CDC Mỹ đã loại bỏ khuyến nghị tất cả mọi người trong môi trường y tế đeo khẩu trang, ngoại trừ tại các khu vực có độ lây truyền COVID-19 cao.

CDC cũng cho biết, trạng thái tiêm chủng không còn được sử dụng làm cơ sở cho việc khuyên đeo khẩu trang, cho việc xét nghiệm sàng lọc, hoặc cho các khuyến nghị sau phơi nhiễm.

CDC khuyến nghị rằng, các cơ sở chăm sóc sức khỏe tại những khu vực không có độ lây truyền SARS-CoV-2 cao nên tự phát triển các quy trình đeo khẩu trang riêng. Họ có thể "chọn không yêu cầu" tất cả các bác sĩ, bệnh nhân, và khách thăm khám phải đeo khẩu trang khi "mức độ lây truyền trong cộng đồng không cao".

Các cơ sở chăm sóc sức khỏe là những nơi mà dịch vụ chăm sóc sức khỏe được cung cấp. CDC cho biết, các cơ sở này có thể bao gồm cơ sở chăm sóc khẩn cấp (và ngắn hạn), cơ sở chăm sóc khẩn cấp dài hạn, viện dưỡng lão, chăm sóc sức khỏe tại nhà, các phương tiện cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe (ví dụ: phòng khám di động), và các cơ sở ngoại trú như trung tâm lọc máu, phòng khám tư của bác sĩ, phòng khám nha khoa, vân vân.

Ngay cả ở những khu vực có khả năng lây truyền cao, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể thiết lập "các khu vực được xác định rõ" mà được tách rời khỏi bệnh nhân, nơi nhân viên có thể tháo khẩu trang của họ (ví dụ: phòng họp của nhân viên).

Tuy nhiên, việc đeo khẩu trang vẫn được khuyến nghị cho những người nghi ngờ hoặc xác định mắc COVID-19, mắc bệnh hô hấp khác, hoặc đang chăm sóc bệnh nhân suy giảm miễn dịch.

Tuy nhiên, các cơ sở chăm sóc sức khỏe vẫn phải tuân thủ các quy định của địa phương, tiểu bang, và liên bang, theo CDC cho biết. Ví dụ, tại bang New York, chính quyền vẫn yêu cầu đeo khẩu trang trong môi trường y tế, bất chấp khuyến nghị của CDC.

Cập nhật trước đó

Trong một hướng dẫn "được đơn giản hóa để nâng cao hiệu quả" được đưa ra hôm 11/8/2022, CDC Mỹ đã xóa bỏ sự phân biệt giữa những người đã tiêm chủng và những người chưa tiêm chủng COVID-19, có nghĩa là hướng dẫn của CDC giờ đây là như nhau đối với tất cả mọi người. 

CDC nói rằng, những người tiếp xúc với các ca COVID-19 không cần phải cách ly nữa, và thay vào đó nên đeo khẩu trang chất lượng cao trong 10 ngày và xét nghiệm sau 5 ngày.

Ngoài ra, việc xét nghiệm sàng lọc COVID-19 không còn được khuyến khích cho phần lớn những người không có triệu chứng.

Các khuyến nghị cho trường học cũng đã được cập nhật. CDC đã kết thúc chiến lược "xét nghiệm để ở lại trường" vốn yêu cầu trẻ em có tiếp xúc với ca nhiễm phải có kết quả xét nghiệm âm tính để được tiếp tục học trực tiếp tại trường. CDC cũng đã loại bỏ khuyến nghị rằng, trẻ em trong các lớp học khác nhau tránh hòa chung với nhau.

Cao Dương

Xem thêm:

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Mỹ: CDC gỡ bỏ lời khuyên đeo khẩu trang trước đó áp dụng lên tất cả trong môi trường y tế