Mỹ: Chính sách 'cấp tiến' làm gia tăng tỷ lệ phạm tội

Giúp NTDVN sửa lỗi

Các chính sách của Biện lý quận đang góp phần làm gia tăng số lượng các vụ cướp chớp nhoáng cùng các tội danh nguy hiểm khác ở Quận Los Angeles, một cựu Biện lý quận nói với chương trình "California Insider" của EpochTV.

Các chính sách của Biện lý quận đang góp phần làm gia tăng số lượng các vụ cướp chớp nhoáng cùng các tội danh nguy hiểm khác ở Quận Los Angeles, một cựu Biện lý quận nói với chương trình "California Insider" của EpochTV.

“Nếu như có một công tố viên chân chính ở Los Angeles thì những kẻ lừa đảo đó sẽ phải ngồi tù trước những tội ác này, ”Steve Cooley, cựu Biện lý quận Los Angeles ba nhiệm kỳ từ năm 2000-2012, cho biết trong một cuộc phỏng vấn công chiếu vào tuần trước. “Vì thế cho nên đã có rất nhiều tên được phóng thích bởi chúng đang tận dụng kẽ hở này".

Biện lý Quận Los Angeles hiện tại là George Gascón, nhậm chức vào tháng 12/2020 với cam kết sẽ cải cách hệ thống pháp luật hình sự.

Tỷ lệ tội phạm gia tăng một cách chóng mặt

Gascón nhận được sự ủng hộ của Phó Tổng thống đắc cử lúc bấy giờ là Kamala Harris, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (I-Vt.), Thống đốc Gavin Newsom và người đồng sáng lập Black Lives Matter là Patrisse Cullors. Tỷ phú George Soros đã tài trợ 2,5 triệu USD cho cuộc đua của Gascón.

“Tất cả các loại tội phạm đều tăng, đặc biệt là tội phạm giết người, ”Cooley nói.

Cooley cho biết: “Tôi nghĩ rằng công chúng đã nhận thức rất rõ về mức độ nguy hiểm của tội phạm ở Los Angeles và rất có thể họ sẽ nằm trong số những nạn nhân,” Cooley nói, đề cập đến làn sóng cướp giật mới này.

Một loạt các vụ cướp giật ở các cửa hàng có cửa sổ vào ngày 22/11/2021. (Ảnh: The Epoch Times)

Tính đến cuối tháng 11, đã có 359 vụ giết người ở Los Angeles, tăng 46,7% so với năm 2019 và nhiều hơn 355 vụ so với năm 2020. Nạn nhân của các vụ xả súng và trộm xe hơi lần lượt tăng 51,4% và gần 53% so với năm 2019. Tỷ lệ cướp giật tăng 3,9% so với năm 2020 và trộm xe hơi tăng 53% so với năm 2019, tờ Los Angeles Times đưa tin.

Kẽ hở trong chính sách mới

“Những kẻ phạm tội đủ thông minh để biết khả năng chúng bị bắt và trừng phạt sẽ giảm đáng kể dưới thời Gascón. Nếu đặt chân vào một cửa hàng trang sức, chỉ vỏn vẹn ba phút là chúng có trong tay hàng chục nghìn USD. Đối tượng của chúng là mỹ phẩm cao cấp, những chiếc túi hiệu, những sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên cũng rất có giá. Sau đó chúng rao bán trên mạng với giá cao. Chúng kiếm được một khoản lợi nhuận không nhỏ một cách rất dễ dàng, cho nên không dễ gì chúng bỏ cuộc".

“Tất cả bọn chúng đều hiểu rõ về Gascón và các chính sách này. Chúng biết rõ rằng trẻ vị thành niên (16-17 tuổi) phạm tội sát nhân cũng sẽ không bao giờ bị xét xử tại tòa án người trưởng thành. Chúng nắm chắc điểm này và lợi dụng nó," ông Cooley nói.

Trong bản đánh giá hàng năm (pdf) được phát hành vào đầu tháng này, Gascón đã liệt kê một số “bước đi táo bạo” mà ông tự hào đã thực hiện để cải cách hệ thống pháp luật hình sự. Chẳng hạn như không tính trẻ vị thành niên là người trưởng thành; bác bỏ nhiều cải tiến tuyên án; chấm dứt án tử hình ở Quận Los Angeles; không cần phí bảo lãnh đối với các tội nhẹ hoặc trọng tội hoặc không mang yếu tố bạo lực; và truy cứu trách nhiệm đối với những người thực thi pháp luật nếu phạm pháp.

Vào thời điểm đó, Gascón nói với các hãng tin rằng việc gia tăng tội phạm có “nhiều nguyên nhân phức tạp”. Đồng thời nói thêm rằng các chính sách của ông “hoàn toàn [không] chịu bất kỳ trách nhiệm nào về việc gia tăng tỷ lệ giết người và nạn cướp giật.

Luật sư Quận Los Angeles George Gascon phát biểu trong một cuộc họp báo ở Los Angeles, California, vào ngày 08/12/2021. (Ảnh: Getty Images)

“Đó là lý do tại sao ở Beverly Hills, có vô số vụ cướp do trẻ vị thành niên thực hiện bằng súng và cướp có vũ trang. Trẻ vị thành niên được người lớn bảo lãnh bởi chúng sẽ không phải chịu bất kỳ hình phạt nào. Thậm chí chúng còn không bị buộc tội cướp có vũ trang theo chính sách của Gascón,” ông Cooley nói.

Cooley chỉ ra rằng một nhà hàng ở Beverly Hills đã đến Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ để nộp các cáo buộc vì họ không nghĩ Gascón sẽ quy trách nhiệm cho các nghi phạm. “Điều này chưa từng có trong lịch sử 171 năm của Quận Los Angeles”.

Cooley chỉ trích chính sách không bảo lãnh của Gascón

Cooley cho biết: “Việc không áp chi phí bảo lãnh tác động đến tất cả các loại tội phạm. Nghĩa là tội phạm không bị đưa ra tòa và nộp tiền bảo lãnh, cho nên họ sẽ trở mặt với hệ thống.”

Đầu tháng này, 14 nghi phạm bị cáo buộc liên quan đến 11 vụ cướp giật vào tháng 11 đã bị bắt nhưng được thả chỉ vài giờ sau đó vì chính sách không bảo lãnh. Chúng được tại ngoại trong khi chờ vụ kiện được đưa ra tòa.

“Quan trọng hơn cả Gascón đưa ra mức phí thấp nhất có thể. Và đó chính là khoản phí quyết định số tiền tại ngoại,” Cooley tiếp tục.

“Nếu anh A thực hiện một vụ cướp có vũ trang gây chấn thương cho nạn nhân (trước đó A đã thực hiện một vụ cướp nghiêm trọng hay một vụ bạo lực khác) thì anh ta không phải nộp tiền bảo lãnh. Bất kể mức độ nghiêm trọng của vụ cướp thì tiền bảo lãnh sẽ tính như với tội danh cướp giật - không gây thương tích, không tiền án, không sử dụng súng - bởi vì chính những cải tiến và tội danh đã quyết định số tiền tại ngoại".

Giải pháp là bãi chức Gascón

Cooley nói: “Hãy bãi chức Gascón theo một cách áp đảo và với thông điệp: Chúng tôi bác bỏ triết lý của ông về hình phạt tội phạm”.

Vào tháng 10, nỗ lực đầu tiên để bãi chức Gascón đã thất bại vì không thu thập đủ chữ ký. Một bản kiến nghị thu hồi đợt hai đã bắt đầu vào đầu tháng này.

Cooley nói: “Đó là cách duy nhất để chúng ta có thể trở lại như xưa — khi tôi còn là Biện lý quận, đó là công lý và thượng tôn pháp luật, và tỷ lệ tội phạm thấp nhất trong 60 năm”.

“Cách để giảm tỷ lệ tội phạm là lựa chọn những người rất xấu, nguy hiểm đã phạm tội, và sau đó đưa họ vào tù theo luật pháp”.

Trong cuộc đua giành chức Tổng chưởng lý California vào năm 2010, Cooley suýt thua Kamala Harris, khi đó-là Biện lý quận San Francisco. Gascón kế nhiệm Harris trước khi ông tranh cử chức Biện lý Quận Los Angeles.

Huyền Anh

Theo The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Mỹ: Chính sách 'cấp tiến' làm gia tăng tỷ lệ phạm tội