Mỹ chính thức cấm cửa Tiktok và WeChat

Giúp NTDVN sửa lỗi

Chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ chặn người Mỹ truy cập các ứng dụng WeChat và TikTok của Trung Quốc với lý do lo ngại về an ninh quốc gia.

WeChat sẽ bị cấm bắt đầu từ ngày 20 tháng 9, trong khi TikTok sẽ bị cấm kể từ ngày 12 tháng 11, theo thông báo từ Bộ Thương mại Hoa Kỳ.

Tổng thống Donald Trump vào ngày 6 tháng 8 đã ban hành một sắc lệnh hành pháp nói rằng sự lan rộng của các ứng dụng do các công ty ở Trung Quốc phát triển và sở hữu “tiếp tục đe dọa an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và nền kinh tế của Hoa Kỳ”. Ông cho biết thêm rằng thông tin thu thập được từ người dùng TikTok của Mỹ có thể cho phép Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) truy cập thông tin cá nhân và tài sản của người Mỹ.

Các lệnh cấm mới tuân theo sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Trump.

“Hành động hôm nay một lần nữa chứng minh rằng Tổng thống Trump sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để đảm bảo an ninh quốc gia của chúng ta và bảo vệ người Mỹ khỏi các mối đe dọa từ Đảng Cộng sản Trung Quốc”, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross cho biết trong một tuyên bố.

“Theo chỉ đạo của Tổng thống, chúng tôi đã thực hiện hành động quan trọng để chống lại việc Trung Quốc thu thập dữ liệu cá nhân của công dân Mỹ một cách nguy hiểm, đồng thời thúc đẩy các giá trị quốc gia, các chuẩn mực dựa trên quy tắc dân chủ và tích cực thực thi luật và quy định của Hoa Kỳ.”

Cả WeChat và TikTok đều thu thập rất nhiều dữ liệu từ người dùng cũng như tham gia tích cực vào cơ chế “hợp nhất dân sự-quân sự của [chính quyền] Trung Quốc và bắt buộc phải hợp tác với các cơ quan tình báo của ĐCSTQ”.

Lệnh này sẽ cấm người Mỹ truy cập WeChat hoặc TikTok thông qua các cửa hàng ứng dụng di động trực tuyến ở Hoa Kỳ.

Dịch vụ lưu trữ Internet cũng bị cấm cho phép hoạt động hoặc tối ưu hóa hai ứng dụng này tại Hoa Kỳ. Các quy định hạn chế tương tự cũng được áp dụng với mạng phân phối nội dung và dịch vụ chuyển tiếp internet hoặc chia sẻ ngang hàng.

Công ty mẹ của TikTok, ByteDance, đã tìm cách tránh những hạn chế đang tồn tại bằng cách cố gắng bán TikTok.

Oracle đã chiến thắng trong việc dành quyền mua lại mảng kinh doanh của TikTok tại Hoa Kỳ. Các quan chức Hoa Kỳ cho biết trong tuần này rằng: thương vụ này đang được thẩm tra về vấn đề an ninh. Một nhà lập pháp cho biết thương vụ này vẫn sẽ cho phép ĐCSTQ tiếp tục kiểm soát ứng dụng.

Các hạn chế mới này phải đối mặt với những thách thức trước tòa án.

Một tổ chức phi lợi nhuận và một số người dùng WeChat đã kiện chính quyền Tổng thống Trump, cho rằng lệnh cấm này sẽ vi phạm quyền tự do ngôn luận, tự do tôn giáo và các quyền hiến định khác của người Mỹ.

Minh Dũng

Theo The Epoch Times tiếng Anh

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Mỹ chính thức cấm cửa Tiktok và WeChat