Mỹ sẽ điều tên lửa Patriot cho Slovakia sau khi nước này 'tặng' S-300 cho Ukraine

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hôm 8/4, Slovakia tuyên bố “tặng” hệ thống phòng không S-300 duy nhất của mình cho Ukraine. Ngay sau đó, Mỹ cam kết chuyển giao hệ thống Patriot cho Slovakia, thế chỗ S-300.

Phát biểu sau đó cùng ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói: “Tôi muốn cảm ơn Chính phủ Slovakia vì đã cung cấp hệ thống phòng không S-300 cho Ukraine. Đây là đề xuất mà Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đích thân nêu ra với tôi trong các cuộc điện đàm".

Ông Biden cũng cam kết sẽ chuyển giao hệ thống Patriot của nước này cho Slovakia để thế chỗ S-300.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết hệ thống Patriot sẽ được bàn giao “trong những ngày tới”. Ngoài ra, Washington vẫn đang tham vấn Chính phủ Slovakia về “các giải pháp phòng không lâu dài hơn”. Bộ trưởng Austin cho biết việc triển khai hệ thống Patriot “hoàn toàn phù hợp” với những nỗ lực của Mỹ nhằm tăng cường khả năng phòng không của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tổng thống Joe Biden có bài phát biểu về cuộc chiến của Nga ở Ukraine tại Lâu đài Hoàng gia ở Warsaw, Ba Lan, vào ngày 26/3/2022. (Ảnh Getty Images)

Lầu Năm Góc xác nhận rằng Slovakia đang cung cấp hệ thống phòng không S-300 cho Ukraine. Tuy nhiên, việc triển khai hệ thống Patriot chỉ là tạm thời.

Một quan chức Lầu Năm Góc cũng xác nhận rằng Hoa Kỳ đang xem xét các thỏa thuận tương tự với các nước Đông Âu khác.

Quan chức này cho biết: “Chúng tôi tiếp tục trao đổi với các đồng minh và đối tác sở hữu các loại hệ thống phòng không tầm xa này và tôi không muốn đi trước quá trình đó”.

Mỹ đã viện trợ nhiều vũ khí cho Ukraine trong vài tuần qua để hỗ trợ quân đội của Tổng thống Zelensky đối phó với chiến dịch quân sự của Nga. Ngoài Mỹ, một số đồng minh châu Âu cũng tham gia viện trợ quân sự cho Kyiv.

Điện Kremlin – trong khi bày tỏ hy vọng rằng xung đột có thể kết thúc trong tương lai gần – đã lập luận rằng việc chuyển giao thêm vũ khí sẽ chỉ kéo dài sự đau đớn, và số vũ khí này có thể trở thành mục tiêu của quân đội Nga.

Không rõ liệu Mỹ có dự định thay thế các hệ thống S-300 mà các quốc gia đó đang sở hữu, hay đang thực hiện một kế hoạch tương tự như Slovakia, nước sẽ chuyển giao nhiều hệ thống S-300 hơn cho Ukraine hay không.

Ảnh của Epoch Times
Binh sĩ Ukraine lao tới hệ thống phòng thủ chống tên lửa S-300 do Liên Xô sản xuất trong quá trình huấn luyện, ở Crimea, Ukraine, vào ngày 2/7/1995. (Ảnh Getty Images)

Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014 và xung đột ở Donbas giữa quân đội Ukraine và lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn leo thang thành một cuộc chiến cùng năm.

Trên thực tế, cả hai khu vực đều bị Nga hoặc phe ly khai chiếm đóng.

Điện Kremlin trước đó cho biết, Donbas là mục tiêu chính của cuộc xâm lược quy mô toàn diện do Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động.

Ông Putin đã ra lệnh tiến hành một cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine vào ngày 24/2, điều mà Điện Kremlin gọi là “một chiến dịch quân sự đặc biệt”.

Liên Hợp Quốc cho biết, tính đến ngày 7/4, 1.611 dân thường đã thiệt mạng và 2.227 người bị thương ở Ukraine kể từ khi Nga xâm lược và hơn 4,4 triệu người đã phải rời khỏi Ukraine.

Động thái của chính quyền ông Biden được đưa ra sau khi Lầu Năm Góc cho biết các trận chiến ở Donbas - nằm ở phía đông Ukraine - sẽ nảy lửa như một trận “Đấu dao”.

Đấu dao (Knife fight) là một loại cận chiến mà mỗi đấu thủ được vũ trang dao. Các đối thủ trong các hệ thống đấu dao thi đấu tập và tập luyện để trau dồi kỹ năng.

Một quan chức Lầu Năm Góc cho biết, Hoa Kỳ đang cung cấp thêm tên lửa chống tăng Javelin vào các trận chiến ở miền đông Ukraine.

“Một trong những lý do tại sao Tổng thống ký thêm 100 triệu USD cho hệ thống Javelins chỉ trong đêm hôm trước là vì chúng tôi biết tầm quan trọng của Javelins trong cuộc chiến sắp tới ở Donbas", vị quan chức cho biết.

Đầu tuần này, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho biết nước ông khó có khả năng lấy lại hành lang Crimea-Donbas thông qua các biện pháp quân sự.

Các lực lượng vũ trang Ukraine có thể mất hàng nghìn binh sĩ nếu họ được lệnh chiếm lại Donbas và Crimea, ông cho biết vào hôm thứ Ba (06/04).

“Nhà nước của chúng tôi cần một quân đội hùng mạnh. Và nếu chúng ta muốn mất đi những người mạnh mẽ nhất, giàu kinh nghiệm nhất chỉ vì 'Tôi muốn nó ngay bây giờ', thế thì chúng ta phải hiểu rằng [các lực lượng vũ trang Nga] sẽ quay trở lại với chúng ta, không phải trong hai hoặc ba năm, mà là trong cùng một tháng", ông nói thêm. "Đây là một câu chuyện rất nghiêm trọng".

Ảnh của Epoch Times
Một bản đồ của Bộ Quốc phòng Anh cho thấy các vị trí đóng quân của Nga và Ukraine tính đến ngày 9/4/2022. (Ảnh được sự cho phép của Bộ Quốc phòng Anh)

Trong khi đó, ông Zelenskyy cho biết ông sẽ áp dụng cách tiếp cận "đối thoại song phương".

Ông nói: “Ukraine luôn nói rằng họ đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán và sẽ tìm mọi cách để chấm dứt chiến tranh. "Tôi sẽ nói với bạn một cách thẳng thắn: cho đến nay chúng ta cũng đang nói về một cuộc đối thoại song phương".

Huyền Anh

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Mỹ sẽ điều tên lửa Patriot cho Slovakia sau khi nước này 'tặng' S-300 cho Ukraine