Mỹ tặng Đài Loan 2,5 triệu liều vaccine Moderna

Giúp NTDVN sửa lỗi

Đài Loan cảm ơn Hoa Kỳ vì đã tặng và vận chuyển 2,5 triệu liều vaccine COVID-19 đến quốc đảo. Số lượng này làm tăng lượng vaccine của nước này lên gấp đôi nhằm đối phó với sự gia tăng các ca nhiễm Viêm phổi Vũ Hán tại nước này, theo tin từ Reuters.

Ban đầu, Washington hứa tặng 750.000 liều nhưng đã tăng lên khi Hoa Kỳ tăng cường cam kết gửi 80 triệu liều do Hoa Kỳ sản xuất trên khắp thế giới.

“Đây là một cử chỉ tuyệt vời”. Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Joseph Wu (Ngô Chiêu Tiếp) đã tweet cảm ơn vào cuối ngày 19/6, khi cho đăng hình ảnh về vaccine được chất lên một chuyên cơ vận tải Boeing 777 của China Airlines tại sân bay Memphis.

“Mối quan hệ Đài Loan - Hoa Kỳ là vững chắc và chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong việc chống lại COVID19. Sức mạnh thiện sẽ chiến thắng!”.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã tweet rằng bà rất xúc động trước động thái của Hoa Kỳ.

“Cảm ơn Hoa Kỳ vì cử chỉ hữu nghị cảm động này. Những vaccine này sẽ đi một chặng đường dài để giúp người Đài Loan được an toàn và khỏe mạnh".

2,5 triệu liều Moderna Inc., dự kiến ​​sẽ được vận chuyển đến sân bay quốc tế chính của Đài Loan vào chiều ngày 20/6. Như vậy với số vaccine này, Đài Loan sẽ có gia tăng lượng vaccine của mình lên gấp đôi, gồm 1,24 triệu mũi AstraZeneca Plc do Nhật Bản tặng hồi đầu tháng này.

Trung Quốc, vốn liên tục đe dọa tuyên bố hòn đảo tự do dân chủ tự trị này là một phần lãnh thổ của mình, đã ngỏ lời cung cấp vaccine do Trung Quốc sản xuất nhưng chính phủ Đài Bắc đã nhiều lần bày tỏ lo ngại về tính an toàn và hiệu quả của chúng.

Đài Loan đã cáo buộc Trung Quốc ngăn chặn ít nhất một thương vụ vaccine của nước ngoài với hòn đảo này.

Tuần trước, 28 máy bay của lực lượng không quân Trung Quốc, bao gồm máy bay chiến đấu và máy bay ném bom có ​​khả năng hạt nhân, đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Đây là cuộc xâm nhập lớn nhất được báo cáo cho đến nay.

Đài Loan đang đẩy nhanh việc chuyển giao hàng triệu liều vaccine mà nước này đã đặt hàng nhằm giải quyết tình trạng gia tăng các ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán trong nước, mặc dù tỷ lệ các ca nhiễm vẫn ở mức tương đối thấp. Chỉ có khoảng 6% trong tổng số 23,5 triệu người của Đài Loan nhận được ít nhất một mũi tiêm ngừa corona virus.

Hôm 18/6, chính phủ Đài Loan cho biết họ sẽ cho phép Terry Gou, tỷ phú sáng lập của nhà cung cấp Foxconn lớn của Apple Inc. và Công ty TNHH Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) thay mặt Đài Bắc đàm phán để có được nhiều vaccine hơn.

Minh Dũng

Theo The Epoch Times Tiếng Anh

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Mỹ tặng Đài Loan 2,5 triệu liều vaccine Moderna