Mỹ: Trách nhiệm trong cuộc khủng hoảng eo biển Đài Loan thuộc về ông Tập Cận Bình

Giúp NTDVN sửa lỗi

Cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Armitage cho biết trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Đài Á Châu Tự do (RFA) rằng, nhà lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình đã mắc một loạt sai lầm kể từ khi lên nắm quyền, bao gồm cả việc xử lý vấn đề Đài Loan. Vì vậy trách nhiệm đối với cuộc khủng hoảng eo biển Đài Loan hiện nay thuộc về không ai khác ngoài ông Tập.

Gần đây, các quan chức Hoa Kỳ đã lần lượt đến thăm Đài Loan, nhưng chính quyền Bắc Kinh đã lấy cớ này để thường xuyên gây rắc rối ở eo biển Đài Loan.

Đáp lại việc Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Markey dẫn đầu một phái đoàn thăm Đài Loan vào ngày 14/8, quân đội Trung Quốc ngay lập tức tuyên bố gia tăng các cuộc tập trận xung quanh Đài Loan. Chuyến thăm Đài Loan là một biểu tượng ủng hộ của Quốc hội Hoa Kỳ đối với hòn đảo dân chủ.

(Từ phải sang) Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn tiếp đón phái đoàn do Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Ed Markey của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ dẫn đầu. (Ảnh: Văn phòng Tổng thống Trung Hoa Dân Quốc cung cấp)

Ông Armitage nói thêm rằng, sẽ tốt hơn nếu chính quyền ông Biden có thể tăng gấp đôi nỗ lực của mình để nhanh chóng cung cấp cho Đài Loan một số loại mìn có tính cơ động cao, các khí tài dành cho phòng không và hàng hải cùng các loại vũ khí phòng thủ khác. Hoa Kỳ có thể chứng minh cho người dân Đài Loan thấy rằng sự ủng hộ của họ đối với Đài Loan là nghiêm túc cả về thực chất và biểu tượng.

Đối với mối đe dọa từ các cuộc tập trận quân sự của ĐCSTQ, ông Armitage đã sử dụng bóng đá Mỹ như một phép so sánh. Trong văn hóa bóng đá ở Mỹ, mỗi khi tấn công và phòng thủ được luân phiên, các chiến lược và chiến thuật được xử lý theo diễn biến hiện tại của trận đấu. Trung Quốc cũng có kịch bản riêng, nhưng chỉ có một thủ đoạn là bắt nạt các nước khác về mặt quân sự. Ngoài trừng phạt kinh tế, đối với các nước trong khu vực, dù là Nhật Bản hay Úc, thông tin do Trung Quốc tung ra cũng chỉ là dùng sức mạnh quân sự để bắt nạt các nước khác.

Nhận định về việc Đài Loan nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot (tên lửa đất đối không) để tăng khả năng phòng thủ, ông Armitage cho biết, Hoa Kỳ chỉ mới thông báo rằng họ đã hoàn tất thỏa thuận với Đài Loan về việc nâng cấp hệ thống Patriot nhằm giúp hòn đảo hiện đại hóa hệ thống Patriot sẵn có. Trước hàng loạt biện pháp răn đe của Trung Quốc đối với hòn đảo từ trên biển và trên không, Hoa Kỳ đã cố gắng hết sức để hỗ trợ khả năng phòng không của Đài Loan.

Đài Loan và Mỹ ký hợp đồng trị giá 84 triệu USD bảo trì hệ thống tên lửa Patriot PAC-3
Các sĩ quan Quân đội Hoa Kỳ đứng bên cạnh hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot. (Ảnh: Jack Guez / AFP / Getty Images)

Về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của ĐCSTQ và ảnh hưởng từ một loạt quyết định của ông Tập Cận Bình đối với Đài Loan lần này, ông Armitage không nghĩ rằng việc tìm kiếm nhiệm kỳ thứ ba của ông Tập Cận Bình sẽ thất bại. Tuy nhiên, ông Tập sẽ gặp nhiều rắc rối hơn tưởng tượng như dịch bệnh, bởi biến đổi khí hậu, nhiệt độ tăng cao gần đây...

Ông Armitage cho rằng trong 10 năm qua, ông Tập Cận Bình quả thực đã đạt được sự tập trung quyền lực. Tuy nhiên, nếu có chuyện gì xảy ra, ông Tập chỉ có thể tự trách mình chứ không phải người khác. "Ông ấy không có ai để hy sinh, và trách nhiệm thuộc về chính ông ấy". Ông đã mắc một loạt sai lầm, bao gồm cả vấn đề Đài Loan, ông Armitage nhận định.

Đề cập đến phiên bản mới nhất của "Sách trắng" đối với Đài Loan được chính quyền Bắc Kinh phát hành tuần trước, ông Armitage tin rằng đây là một "cuộc chiến tâm lý" chống lại Đài Loan. "Sách trắng" thực ra không có nhiều điều mới mẻ. Trong nhiều năm, ý thức nhận dạng là người Trung Quốc đã giảm xuống, và ý thức nhận dạng với người Đài Loan tiếp tục tăng lên. Đây là lý do tại sao Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn luôn nhấn mạnh việc duy trì lối sống và hệ thống dân chủ hiện có của Đài Loan.

Ông nói, "Theo tôi, Tổng thống Đài Loan đã thể hiện sự tự chủ ở mức độ cao. Và việc Trung Quốc ngày càng gây áp lực lên Đài Loan, từ quân sự cho đến chiến tranh tâm lý, đã buộc chính quyền ông Biden phải đáp trả. Bởi vì nếu không phản hồi, Washington và chính trường Mỹ sẽ bị chỉ trích vì đã mềm mỏng với Trung Quốc".

Ngoài ra, ông cũng nhận định rằng Trung Quốc nên quan sát kỹ lưỡng cuộc chiến Nga-Ukraine, và đừng lầm tưởng rằng sức mạnh quân sự của một quốc gia tăng trưởng có nghĩa là sức mạnh tổng thể của quốc gia đó đã được cải thiện. Một quốc gia mạnh phụ thuộc vào sức mạnh toàn diện, bao gồm cả kinh tế, sức sáng tạo, v.v.

Về xung đột Nga-Ukraine, ông Armitage cho rằng “Ông Tập Cận Bình rõ ràng đang dẫn dắt Trung Quốc đi sai hướng, và về vấn đề Đài Loan, nhận định của Tập Cận Bình cũng sai”.

Tuy nhiên, ông cũng nhắc nhở rằng Đài Loan và Mỹ còn rất nhiều việc phải làm, trong đó có việc Mỹ hỗ trợ Đài Loan tăng cường khả năng tự vệ và phát triển “sức mạnh tác chiến phi đối xứng”. Mặt khác, Đài Loan cần nâng cao nhận thức của người dân để họ luôn sẵn sàng tâm thế chuẩn bị cho chiến tranh.

Lam Giang

Theo Visiontimes

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Mỹ: Trách nhiệm trong cuộc khủng hoảng eo biển Đài Loan thuộc về ông Tập Cận Bình