Mỹ treo thưởng 5 triệu USD cho manh mối về việc Trung Quốc và các nước khác vi phạm lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên

Bình luận Đông Phương • 12:27, 02/12/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hôm 1/12, Chính phủ Hoa Kỳ đã cáo buộc Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) “công nhiên vi phạm” nghĩa vụ thực thi các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Triều Tiên và treo thưởng lên tới 5 triệu USD để có được thông tin về việc ĐCSTQ và các nước khác trốn tránh các lệnh trừng phạt.

Reuters đưa tin, trong một bài phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Washington, ông Alex Wong, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách về vấn đề Triều Tiên, cáo buộc Trung Quốc (ĐCSTQ) có ý đồ hủy bỏ các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc, đó là các lệnh nhằm thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Ông Alex Wong nói rằng Trung Quốc (ĐCSTQ) tiếp tục vi phạm lệnh cấm của Liên Hợp Quốc và tiếp tục thu nhận ít nhất 20.000 công nhân Triều Tiên vào làm việc tại Trung Quốc, và trong năm vừa qua, Hoa Kỳ đã quan sát thấy có 555 tàu than bị cấm hoặc hàng hóa bị trừng phạt khác từ Triều Tiên đến Trung Quốc.

Ông Wong nói: "Các nhà chức trách Trung Quốc (ĐCSTQ) đã không có bất kỳ hành động nào trong mọi trường hợp để ngăn chặn việc nhập khẩu bất hợp pháp (hàng hóa của Triều Tiên)". Hơn nữa “không chỉ là một lần”.

Ông Wong tiếp tục nói rằng, cho đến nay, ĐCSTQ đã tiếp ít nhất 24 đại diện của Triều Tiên có liên quan đến các chương trình vũ khí hoặc ngân hàng của Bình Nhưỡng, và các công ty Trung Quốc cũng đang tiếp tục làm ăn với các thực thể (của Triều Tiên), mà đó là những thực thể đóng vai trò chủ chốt trong các chương trình (vũ khí của Triều Tiên) và bị Liên Hợp Quốc trừng phạt, như Tổng công ty Thương mại Kuryonggang Triều Tiên (Korea Kuryonggang Trading Corporation), Ủy ban Kinh tế thứ hai (Second Economic Committee) và Cục Công nghiệp Đạn dược (Munitions Industry Department).

Ông nói rằng ĐCSTQ cũng phép các công ty Trung Quốc buôn bán nhiều loại hàng hóa bị Liên Hợp Quốc cấm với Triều Tiên, bao gồm hải sản, dệt may, thép, máy móc công nghiệp, phương tiện vận tải, cát và sỏi.

Ông Wong nói: Chúng tôi không thấy có bất kỳ quốc gia nào khác đang tiếp tục tiến hành các hoạt động thương mại bất hợp pháp sâu rộng như vậy với Triều Tiên, quy mô này [cho thấy] Trung Quốc (ĐCSTQ) đã công nhiên vi phạm nghĩa vụ của mình (đối với LHQ)".

"Họ (ĐCSTQ) đang tìm cách khôi phục quan hệ thương mại với Triều Tiên và chuyển tiền để đảm bảo rằng người Trung Quốc xâm nhập vào nền kinh tế Triều Tiên".

Ông Wong cho biết, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã ra mắt một trang web mà qua đó mọi người có thể cung cấp thông tin về việc (ĐCSTQ hay bất kỳ quốc gia nào khác) trốn tránh các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên, số tiền treo thưởng lên tới 5 triệu USD.

Hoa Kỳ cũng cáo buộc ĐCSTQ đã giúp Triều Tiên thiết lập mạng lưới rửa tiền bao gồm các tài khoản ngân hàng bất hợp pháp, nhằm mục đích gom góp tiền vốn cho chương trình vũ khí của Triều Tiên.

Trong ba năm qua, nhiều công ty và cá nhân Trung Quốc đã bị Hoa Kỳ trừng phạt vì vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên.

Đông Phương

Theo Epoch Times tiếng Trung

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Mỹ treo thưởng 5 triệu USD cho manh mối về việc Trung Quốc và các nước khác vi phạm lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên