‘Năng lượng sạch’: Vở kịch Kabuki ngoạn mục của Chính phủ Mỹ

Giúp NTDVN sửa lỗi

Vào tháng 12 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một sắc lệnh về năng lượng sạch (như gió, hay mặt trời) nhằm ‘thúc đẩy các hoạt động sạch, lành mạnh’. Trong khi đang nỗ lực cắt giảm sản xuất dầu khí tại Mỹ, ông Biden lại kêu gọi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) tăng sản lượng, và không ý kiến gì khi Trung Quốc mua hàng triệu tấn khí hóa lỏng mỗi năm từ Mỹ.

Kabuki là một loại hình sân khấu truyền thống của Nhật Bản. Sân khấu Kabuki nổi tiếng về sự cách điệu hóa trong kịch nghệ và sự phức tạp trong việc hóa trang cho diễn viên. 

Sân khấu kịch Kabuki có tính chất biểu diễn, không có tính đại diện. Với hầu hết các hình thức biểu diễn sân khấu phương Tây, cốt truyện là chủ đạo, nên khán giả chỉ cần đắm mình vào nó, và cần cố tránh tư duy phê bình rằng vở kịch này không thực tế tí nào. Nhưng Kabuki thì chỉ hoàn toàn là về dàn dựng, trang phục, trang điểm, ngữ điệu giọng hát, và các đường nét trên khuôn mặt được luyện tập kỹ lưỡng của các diễn viên.

Người hâm mộ thuộc lòng cốt truyện của các vở kịch Kabuki; họ đã xem chúng hàng chục lần. Khi tôi xem nó tại Nhà hát Kabukiza cũ ở Ginza nhiều năm trước, phản ứng của đám đông gợi lại cho tôi phần nào những buổi chiếu ban đêm của bộ phim âm nhạc hài và kinh dị “The Rocky Horror Show” mà tôi từng xem khi còn là sinh viên tại Đại học New York: Gần như toàn bộ đám đông đều biết điều gì sẽ đến, và sẵn sàng phản ứng khi điều đó xảy ra.

Tôi đề cập đến sân khấu kịch Kabuki vì những người theo phái tiến bộ và chính quyền Biden có vẻ như đã áp dụng mô-típ sân khấu kịch Kabuki cho các chính sách khí hậu của họ. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh vào đầu tháng 12/2021nhằm đảm bảo các hoạt động của chính phủ liên bang phải sử dụng năng lượng sạch từ nay đến năm 2050. Sắc lệnh này trông có vẻ như là một động thái khẩn cấp và quan trọng, đặt ra các mốc thời gian then chốt để chính phủ liên bang áp dụng các giải pháp năng lượng sạch, bắt đầu sớm nhất là 5 năm kể từ bây giờ.

Tất cả trông thật ngoạn mục!

Nhưng chẳng được bao lâu.

Như các vở kịch Kabuki, chính quyền Biden không muốn chúng ta nhìn vào sâu hơn những gì họ bày ra trước mắt chúng ta. Và chúng ta cũng biết cái gì sắp xảy ra rồi đấy: những lời hứa cũ rích về các trang trại điện gió, những tấm pin mặt trời, và xe điện sẽ “chấm dứt biến đổi khí hậu”. Người dân Mỹ bị nhồi vào đầu rằng, tương lai của chúng ta phụ thuộc vào năng lượng tái tạo, và rằng chúng ta phải giảm lượng khí thải carbon của mình, nếu không sẽ gánh chịu thảm họa khí hậu.

Nhưng những ai trong chúng ta đi sâu vào phía sau màn trình diễn trước mắt, sẽ thấy sau những hào quang rực rỡ đó, là một bức phông màn rởm bằng ván mỏng, không bền tí nào. 

Vén màn sân khấu 

Dự luật “Build Back Better” của ông Biden đầy ứ những khích lệ chúng ta mua xe điện, hàng triệu USD trợ cấp để xây dựng các trạm sạc, và các lệnh bắt buộc sản xuất điện từ các nguồn năng lượng tái tạo như gió và mặt trời. Chương trình Hiệu suất Điện sạch (CEPP) — trọng tâm của chương trình nghị sự về khí hậu của dự luật “Build Back Better” — sẽ trả trợ cấp cho các công ty điện chuyển đổi nhanh chóng sang nguồn năng lượng sạch, và phạt tiền những công ty không chuyển đổi kịp tiến độ. 

Nhưng có vẻ như dự luật hầu như không cân nhắc đến việc tiến hành quá trình chuyển đổi ra sao, hay việc nó sẽ thay đổi đời sống hàng ngày ở Mỹ như thế nào. 

Lấy ví dụ, chương trình nghị sự của Biden là biến khí đốt tự nhiên trở thành kẻ thù của môi trường. Các nỗ lực ngăn chặn việc sử dụng khí đốt tự nhiên đã thành công, hoặc đang được tiến hành ở Thành phố New York, San Francisco, Seattle, và Denver. Bloomberg đưa tin, Tổng thống Joe Biden muốn "trong vòng 15 năm sẽ loại bỏ được khí đốt tự nhiên ra khỏi các nguồn năng lượng được sử dụng".

Nhưng ông Biden đã đóng cửa đường ống dẫn dầu Keystone XL ngay trong 24 giờ đầu tiên làm Tổng thống. Sau đó, vào tháng 11, ông đã đề xuất những hạn chế lớn hơn đối với việc khoan khai thác dầu khí trên các vùng đất công. (Trước đó, ông cũng đã cố gắng cấm các hợp đồng mới về thuê đất công cho mục đích khai thác dầu khí, nhưng đã bị một thẩm phán liên bang bác bỏ.)

Tuy nhiên, trong lúc ông Biden cố gắng giảm sản lượng sản xuất dầu khí trong nước, ông lại cũng kêu gọi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) tăng sản lượng nhằm giảm tỉ lệ lạm phát giá nhiên liệu tại Mỹ.

Và mới đây, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã ký một thỏa thuận 20 năm với tập đoàn khí hóa lỏng Venture Global LNG của Mỹ. Tập đoàn này sẽ cung cấp 4 triệu tấn khí hóa lỏng từ Mỹ mỗi năm cho Trung Quốc, mà không thấy chính phủ liên bang của ông Biden rên rỉ gì về biến đổi khí hậu. Có vẻ như, đối với chính quyền Biden, “Biến đổi khí hậu” chỉ giới hạn trong vùng trời ngay trên đất Mỹ.

Tương tự như vậy, gần như tất cả các thành phần quan trọng nhất của xe ô tô điện mà chính quyền Biden mong muốn chúng ta chấp nhận và sử dụng, đều từ Trung Quốc mà ra. Trung Quốc là đối thủ chính trị và cũng là kẻ thù tương lai của chúng ta. Neodymium là nguyên tố đất hiếm được sử dụng làm nam châm vĩnh cửu hữu dụng nhất cho xe điện, và gần nửa tấn Neodymium cần được sử dụng cho mỗi tuabin gió. Nguyên tố này hầu như chỉ được khai thác ở Trung Quốc. Cả việc khai thác lẫn xử lý Neodymium đều gây hại khủng khiếp cho môi trường.

Các tấm pin mặt trời mà chính quyền Biden hy vọng sẽ dùng để cung cấp rất nhiều điện trong tương lai cũng chứa nhiều hóa chất độc hại.

Một kỹ thuật viên kiểm tra các tấm pin của hệ thống điện mặt trời. (Michael Urban / AFP, qua Getty Images)

Sô diễn kinh dị của chính phủ Mỹ

Cũng giống như cuộc chiến chống lại đại dịch toàn cầu, chúng ta cần có một nỗ lực toàn cầu trong việc giảm thiểu biến đổi khí hậu do nhân loại gây ra. Đây là một nỗ lực hoành tráng với một mục tiêu cao cả như là việc “đưa con người lên Mặt trăng” vậy. Nỗ lực này cần có sự hợp tác phát triển công nghệ năng lượng sạch giữa các nền kinh tế công nghệ tiên tiến nhất của Châu Âu, Mỹ, và Châu Á. Biến đổi khí hậu không phải là một vấn đề mà Mỹ có thể khắc phục bằng cách đẩy việc tiêu thụ nhiên liệu gốc carbon và việc khai thác tàn phá môi trường cho các quốc gia khác. 

Sân khấu kịch Kabuki lố bịch chuyên diễn các vở chính sách khí hậu của chính quyền Biden được tạo ra cho có bề ngoài đẹp đẽ để xoa dịu cử tri Mỹ, trong khi gây ô nhiễm phần lớn thế giới đã xúc phạm sâu sắc tri giác người dân Mỹ. Đoàn kịch này là một dạng chủ nghĩa đế quốc về môi trường, mà cuối cùng sẽ tạo ra các mối quan hệ rắc rối, bất ổn thậm chí là thù địch với các quốc gia mà chúng ta gây ô nhiễm và lợi dụng, trong khi chúng ta chẳng làm gì cả để ngăn chặn những tác động toàn cầu của biến đổi khí hậu.

Sân khấu kịch Kabuki về chính sách khí hậu của chính phủ Mỹ sẽ mang đến cho chúng ta và cả thế giới một sô diễn kinh dị và chông gai về chủ đề khí hậu. 

Quan điểm được trình bày trong bài viết này là ý kiến ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của NTDVN.

J.G. Collins là giám đốc điều hành của Stuyvesant Square Consultancy, một công ty cố vấn chiến lược, khảo sát thị trường, và tư vấn đặt tại Thành phố New York. Các bài viết của ông về kinh tế, thương mại, chính trị và chính sách công đã được đăng trên Forbes, New York Post, Crain’s New York Business, The Hill, The American Conservative, và các ấn phẩm khác.

Cao Dương

Theo The Epoch Times

Xem thêm:BÀI CHỌN LỌC

‘Năng lượng sạch’: Vở kịch Kabuki ngoạn mục của Chính phủ Mỹ