NASA: Trung Quốc có thể 'tuyên bố lãnh thổ' trên Mặt Trăng

Giúp NTDVN sửa lỗi

Cuộc đua chiếm lĩnh Mặt Trăng giữa Mỹ và Trung Quốc đang trở nên ngày càng gay gắt, khi Tổng giám đốc NASA Bill Nelson cảnh báo rằng, Trung Quốc có thể tuyên bố chủ quyền trên Mặt Trăng và cố gắng thống trị các địa điểm giàu tài nguyên nhất trên bề mặt Mặt trăng.

'Mỹ nên coi chừng Trung Quốc trong cuộc đua chiếm lĩnh Mặt Trăng'

“Tốt hơn hết Mỹ nên coi chừng việc Trung Quốc kiểm soát Mặt Trăng dưới danh nghĩa nghiên cứu khoa học. Và không loại trừ khả năng Trung Quốc sẽ tuyên bố rằng, 'Tránh ra, chúng tôi ở đây, đây là lãnh thổ của chúng tôi'", Tổng giám đốc NASA Bill Nelson cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ Politico được xuất bản vào ngày 1/1.

Ông viện dẫn các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông, một khu vực tranh chấp mà Trung Quốc đã xây dựng phi pháp một mạng lưới đảo nhân tạo với các căn cứ quân sự.

“Nếu quý vị nghi ngờ điều đó, hãy nhìn vào những gì Trung Quốc đã làm tại quần đảo Trường Sa”, ông nói, đề cập đến chuỗi đảo tranh chấp nơi Trung Quốc đã xây dựng một số tiền đồn quân sự.

Cụ thể, ông Nelson bày tỏ lo ngại rằng, Trung Quốc có thể ngăn chặn Mỹ và các quốc gia khác tiếp cận những khu vực giàu tài nguyên trên Mặt Trăng, trong khi những quốc gia này đang tìm cách khám phá bề mặt Mặt Trăng.

Ảnh Đại Kỷ Nguyên
Tổng giám đốc NASA Bill Nelson phát biểu tại cuộc họp báo về tình hình sứ mệnh Artemis I vào ngày 28/11/2022. (Ảnh: NASA TV/Ảnh chụp màn hình qua NTD)

Lập luận của ông lặp lại phát biểu của cựu chỉ huy Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) và là đại tá trong Lực lượng Không quân Mỹ Terry Virts (đã nghỉ hưu).

Ông Virts nói với tờ Politico rằng: “Có khả năng Trung Quốc mang lại mối nguy trên Mặt Trăng. Ví dụ, nếu họ thiết lập cơ sở hạ tầng ở đó, họ có thể từ chối liên lạc. Dù họ có ở đó hay không thì mọi thứ cũng không trở nên dễ dàng hơn. [Tuy nhiên], có mối lo ngại thực sự về sự can thiệp của Trung Quốc".

Ông Virts tin rằng, sự cạnh tranh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc hiện diện ở khía cạnh chính trị và an ninh.

Ông nói: “Ở một mức độ nào đó, đó là một cuộc cạnh tranh chính trị để chứng minh rằng hệ thống của ai hoạt động tốt hơn. Những gì Trung Quốc thực sự muốn là sự tôn trọng với tư cách là quốc gia hàng đầu thế giới. Họ muốn trở thành cường quốc thống trị trên Trái Đất, vì vậy việc chinh phục Mặt Trăng là một cách để chứng tỏ hệ thống của họ đang hoạt động hiệu quả. Nếu họ ngăn được Mỹ quay trở lại Mặt Trăng, điều đó cho thấy họ giỏi hơn chúng ta".

NASA vừa hoàn thành sứ mệnh Artemis I kéo dài 26 ngày, trong đó một tàu vũ trụ Orion không người lái bay vòng quanh Mặt Trăng. Nhiệm vụ này được ca ngợi là thành công và cũng thiết lập bước đầu tiên trong mục tiêu của NASA là đưa các phi hành gia lên Mặt Trăng vào năm 2025 nhằm thiết lập sự hiện diện lâu dài hơn của con người ở đó.

Với thành công này, người đứng đầu NASA bày tỏ lạc quan rằng, nỗ lực quay trở lại Mặt Trăng trước tiên của Hoa Kỳ là đúng tiến độ.

Theo ông Nelson, sứ mệnh chinh phục Mặt Trăng tiếp theo, Artemis II, sẽ diễn ra “trong vòng hai năm tới”. Ông cũng bày tỏ hy vọng "Mỹ có thể đẩy nhanh tiến độ đó”.

Đến năm 2024, Mỹ sẽ thành lập một phi hành đoàn như một phần của chuyến thám hiểm này.

Ông Nelson cũng đề cập đến khoản tài trợ 24,5 tỷ USD mà Quốc hội Mỹ đã phê duyệt cho NASA vào năm tài chính 2023. Mặc dù trên thực tế, số tiền được phân bổ thấp hơn khoảng nửa tỷ USD so với yêu cầu của Tổng thống Joe Biden, nhưng ông Nelson tin rằng, khoản tài trợ này vẫn đủ để trang trải các nhu cầu thiết yếu cho dự án này. Khoản tài trợ này tăng 5% so với năm ngoái.

“Đừng nhìn vào bản ghi doanh thu (topline). Hãy để mắt đến những yếu tố cần thiết”, ông nói thêm.

Top line là một bản ghi doanh thu của một công ty có chức năng phản ánh toàn bộ giá bán hàng hóa hoặc dịch vụ được bán cho người tiêu dùng trong thời hạn sao kê. Nó được đặt ở đầu báo cáo thu nhập vì dòng tiếp theo dùng để tham chiếu một khoản chi phí hoặc tổn thất phải khấu trừ khỏi tổng doanh thu

Trung Quốc khẳng định cáo buộc của Mỹ là vô căn cứ

Đáp lại, chính phủ Trung Quốc khẳng định những cảnh báo từ phía Mỹ là vô căn cứ.

Phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington Liu Pengyu cho biết trong một tuyên bố: "Một số quan chức Mỹ đã phát biểu một cách vô trách nhiệm nhằm xuyên tạc các nỗ lực không gian bình thường và hợp pháp của Trung Quốc. Trung Quốc kiên quyết bác bỏ những nhận xét như vậy".

Ông Liu nói thêm: "Không gian bên ngoài không phải là sàn đấu. Việc khám phá và sử dụng không gian một cách hòa bình là nỗ lực chung của nhân loại và sẽ mang lại lợi ích cho tất cả mọi người. Trung Quốc luôn ủng hộ việc sử dụng không gian một cách hòa bình. Trung Quốc phản đối việc vũ khí hóa và chạy đua vũ trang trong không gian, đồng thời tích cực hướng tới xây dựng tương lai chung cho nhân loại trong lĩnh vực không gian".

Bước nhảy vọt của Trung Quốc

Ông Nelson tiếp tục phân tích về những lo ngại của ông trước sự phát triển nhanh chóng của Trung Quốc trong cuộc đua lên Mặt Trăng.

Ông nói: “Trung Quốc trong thập kỷ qua đã đạt được những thành công và tiến bộ vượt bậc. Cũng đúng là ngày hạ cánh lên Mặt Trăng của họ ngày càng gần hơn”.

Ông nói thêm: “Ở thời điểm này, có rất nhiều nơi ở cực nam của Mặt Trăng phù hợp [với mục đích] của chúng tôi thu thập mẫu nước, v.v".

Ông Zhao Xinguo, người đứng đầu bộ phận hàng không vũ trụ của Học viện Khoa học và Công nghệ Hàng không vũ trụ đầu tiên của Trung Quốc, một nhà thầu thuộc sở hữu nhà nước và phụ trách cho hầu hết các vụ phóng vào không gian của Trung Quốc, lần đầu tiên cho biết phương tiện phóng vào không gian có người lái đầu tiên của Trung Quốc, được gọi là Long March-5G, sẽ được phóng lần đầu tiên vào năm 2027, phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc China Youth Daily đưa tin vào tháng 11.

Theo một báo cáo gần đây của Lầu Năm Góc trước Quốc hội Mỹ, chương trình không gian của Trung Quốc đã đạt được một số tiến bộ đáng kể.

Báo cáo nhấn mạnh về khả năng Trung Quốc không chỉ thiết lập một rơle liên lạc - sử dụng một vệ tinh đã được phóng vào năm trước giữa Trái Đất và Mặt Trăng - mà họ còn hạ cánh ở phía xa của Mặt Trăng.

Báo cáo cũng tiết lộ rằng, Trung Quốc đang đạt được nhiều thành tựu trong việc sản xuất các hệ thống phóng vào không gian để cho phép con người khám phá không gian nhiều hơn.

Khi được hỏi liệu các phi hành gia người Mỹ có quay trở lại Mặt Trăng trước Trung Quốc hay không, ông Nelson trả lời: “Nếu Chúa phù hộ".

Theo The Epoch Times

Lam Giang biên dịch

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

NASA: Trung Quốc có thể 'tuyên bố lãnh thổ' trên Mặt Trăng