New York có 15 trường hợp trẻ nhỏ mắc bệnh hiếm gặp, có thể liên quan đến virus Corona Vũ Hán

Giúp NTDVN sửa lỗi

Đã có hơn 100 ca nhiễm bệnh bất thường ở trẻ nhỏ xuất hiện ở ít nhất 6 quốc gia trên thế giới. New York là khu vực mới nhất có ghi nhận về 15 bệnh nhân từ 2 đến 15 tuổi nhập viện do nhiễm phải một loại hội chứng hiếm gặp nhưng có khả năng gây tử vong ở trẻ em. Nhiều chuyên gia đặt ra nghi vấn liệu chứng bệnh này có liên quan đến việc bị nhiễm virus Corona Vũ Hán hay không, The Guardian cho biết.

Trong một tuyên bố, Sở Y tế thành phố New York cho biết, từ ngày 29/4 đến ngày 03/5, có 15 bệnh nhân nhi đã phải nhập viện vì có biểu hiện bệnh với hội chứng Kawasaki. Bản tuyên bố cho biết thêm rằng tất cả các bệnh nhân đều có các triệu chứng sốt, hơn một nửa bị phát ban, đau bụng, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Tuy nhiên, chưa có trường hợp tử vong nào được báo cáo cho đến thời điểm này.

Theo các chuyên gia, hội chứng Kawasaki là tình trạng viêm mạch máu ở trẻ nhỏ, trong đó bệnh nhân thường có biểu hiện sốt cao; nổi ban ở lưng, ngực và bụng; mắt đỏ; bị sưng ở các bộ phận như bàn tay, bàn chân, quanh miệng và môi, cũng như sưng hạch bạch huyết.

Hội chứng Kawasaki là một hội chứng rất hiếm gặp, chỉ có khoảng 3.000 trẻ em được chẩn đoán mắc hội chứng này mỗi năm. Hội chứng này được chẩn đoán lần đầu ở trẻ em là vào những năm 1960 tại Nhật Bản. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, đây không phải là dạng bệnh truyền nhiễm hay di truyền. Tuy nhiên, một số tài liệu nghiên cứu đã liên kết tác nhân của hội chứng này với sự lây nhiễm virus.

Cả 15 trường hợp nghi mắc hội chứng Kawasaki tại New York đều được thực hiện xét nghiệm virus Corona Vũ Hán, trong đó có 10 ca âm tính với chủng virus này. Hiện vẫn chưa xác định rõ được mối liên hệ giữa hội chứng này và căn bệnh viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) do chủng virus Corona mới gây ra.

Theo đánh giá từ giới chức y tế, mặc dù trẻ em vẫn có thể truyền virus Corona Vũ Hán, nhưng khả năng mắc bệnh ở nhóm bệnh nhân lứa tuổi này thấp hơn và căn bệnh cũng có tác động tương đối nhẹ đối với các bệnh nhi. Tuy nhiên kể từ khi đại dịch bùng nổ, các bác sĩ đã ghi nhận nhiều trường hợp bệnh nhân có triệu chứng của bệnh Kawasaki cũng đồng thời dương tính với COVID-19.

Có ít nhất 6 quốc gia trên thế giới đã ghi nhận hơn 100 ca bệnh lạ ở trẻ nhỏ, và hiện tại các bác sĩ tại Anh, Hoa Kỳ, Pháp, Ý, Tây Ban Nha và Thụy Sỹ đang điều tra tình trạng này.

Trong ngày 28/4, bệnh viện Necker đã đưa ra cảnh báo về một loại bệnh xuất hiện gần đây ở trẻ nhỏ, với những triệu chứng tương tự như bệnh Kawasaki - một hội chứng tim mạch ảnh hưởng tới trẻ nhỏ tuy nhiên chưa thể xác định nguyên nhân. Đã có khoảng 20 trường hợp tương tự được xác định ở thành phố Paris. Trước đó, hiện tượng này cũng đã xuất hiện và được báo cáo tại Anh, Le Figaro đưa tin. Ngoài trường hợp 1 trẻ nhỏ tử vong tại Anh, các ca bệnh nhi khác đều có sự cải thiện lâm sàng nhờ vào các biện pháp chăm sóc y tế nhanh chóng và phù hợp.

Du MiênBÀI CHỌN LỌC

New York có 15 trường hợp trẻ nhỏ mắc bệnh hiếm gặp, có thể liên quan đến virus Corona Vũ Hán