Nga cảnh báo sau lệnh trừng phạt của Biden: 'Người Mỹ' sẽ phải hứng chịu hậu quả

Bình luận Nguyên Hương • 00:33, 24/02/22

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hôm thứ Ba (22/2), một quan chức Nga cho biết, các lệnh trừng phạt mà chính quyền Biden áp đặt lên nước Nga liên quan đến Ukraine sẽ không có ý nghĩa gì đối với Nga. Trái lại, người Mỹ sẽ phải hứng chịu hậu quả.

“Lệnh trừng phạt kinh tế của Hoa Kỳ không giải quyết được gì hết. Nga sẽ không bị ảnh hưởng. Mà người dân Mỹ sẽ phải hứng chịu hậu quả. Cuối cùng chính lệnh này tàn phá người dân Mỹ”, Đại sứ Nga tại Hoa Kỳ Anatoly Antonov đăng trên tài khoản Facebook của Đại sứ quán Nga.

“Thật khó để tưởng tượng rằng có một người ở Washington lại mong đợi Nga sửa đổi chính sách đối ngoại của mình thông qua cấm vận. Tôi không nhớ có ngày nào đất nước của chúng tôi không trải qua cấm vận từ thế giới phương Tây. Chúng tôi đã thích nghi với những điều kiện này. Nga không những ổn, mà còn phát triển mạnh hơn”, ông Antonov viết.

“Không còn nghi ngờ gì nữa, các biện pháp trừng phạt chống lại chúng tôi sẽ ảnh hưởng đến thị trường tài chính và năng lượng toàn cầu. Hoa Kỳ sẽ không nằm ngoại lệ, với người dân của họ sẽ hứng chịu đầy đủ hậu quả của giá cả leo thang”, Đại sứ Nga viết tiếp.

Theo The Washington Post, chính quyền Biden đã áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga để đáp trả việc quân đội Nga tràn vào các khu vực ly khai của Ukraine.

Theo The New York Times, Tổng thống Joe Biden cho biết hôm thứ Ba: "Nói một cách đơn giản, Nga vừa tuyên bố rằng họ đang cắt bỏ một phần lớn của Ukraine". Đồng thời, ông Biden nói thêm rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin đang "thiết lập một lý do để chiếm nhiều lãnh thổ hơn bằng vũ lực".

“Đây là sự khởi đầu của một cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine”, ông Biden nói và cảnh báo rằng, “chúng tôi sẽ tiếp tục leo thang các biện pháp trừng phạt nếu Nga leo thang”.

Các biện pháp trừng phạt đóng băng tài sản của hai ngân hàng quốc doanh và nhắm vào giới tinh hoa Nga. Ông Biden cho biết các biện pháp trừng phạt vô cùng cứng rắn sẽ tiếp tục được đưa ra nếu Nga tiếp tục cuộc xâm lược.

Tuy nhiên, ông Alexander Gabuev thuộc Chương trình Châu Á - Thái Bình Dương tại Trung tâm Carnegie Moscow cho biết, hầu hết những người bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt được Washington công bố hôm thứ Ba (22/2) đều đã bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt trong quá khứ, The New York Times  cho hay.

Ông nói: “Họ là những người hùng mạnh mẽ ở nước Nga ngày nay. Họ rất giàu. Họ hoàn toàn được bảo vệ. Họ là những vị vua và điều đó chỉ có thể được bảo đảm ở Nga".

"Họ cũng là những người đang trực tiếp hưởng lợi từ nền kinh tế trở nên cô lập và tách biệt hơn với thế giới bên ngoài”, ông nói tiếp.

Daniel Russel, cựu trợ lý ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương và là giám đốc điều hành của Hiệp hội Châu Á, cho biết, Trung Quốc cũng có thể tăng cường động thái giúp Nga giảm bớt tác động của các lệnh trừng phạt. Và phương Tây có thể không bao giờ biết.

“Họ đã phát triển rất nhiều giải pháp thanh toán điện tử và kỹ thuật số. “Có tất cả các loại hệ thống đổi hàng khá phức tạp mà họ đang sử dụng. Thứ ba, họ có thể ẩn giấu rất nhiều giao dịch chợ đen”, ông Russel cho biết.

Phản hồi của Tổng thống Biden trước hành động leo thang quân sự của Nga đã bị chế giễu trên Fox News trong một Op-Ed của Howard Kurtz.

“Tổng thống Biden nghe thì cứng rắn nhưng làm thì lại rất mâu thuẫn”, ông Kurtz viết.

“Nếu ông Putin đang ‘chia cắt đất nước Ukraine’, nếu ông ấy ‘vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế’, thì tại sao ông Biden lại chỉ áp dụng các biện pháp trừng phạt mang tính biểu tượng hơn là tác động thức tế? Những biện pháp này chỉ là một phần nhỏ so với những gì Tổng thống nói sẽ đưa ra nếu quân đội Nga di chuyển đến Ukraine. Giờ thì ông ấy lại không quả quyết".

Nguyên Hương

Theo The Western Journal

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Nga cảnh báo sau lệnh trừng phạt của Biden: 'Người Mỹ' sẽ phải hứng chịu hậu quả