Nga có động thái củng cố lực lượng ở miền đông Ukraine

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hôm 11/4, Ukraine cho biết Nga sẽ sớm bắt đầu một cuộc tấn công ở khu vực phía đông Donbas khi Moscow chuyển trọng tâm sang chiếm lãnh thổ ở khu vực này, sau khi lực lượng xâm lược của họ rút khỏi các cửa khẩu của Kyiv trong tháng này.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 11/4 cho biết hàng nghìn binh sĩ Nga đang tập trung cho một cuộc tấn công mới ở phía đông Ukraine. Nga cũng khẳng định họ sẽ không vì bất cứ cuộc đàm phán hòa bình nào mà ngừng các hoạt động quân sự tại Ukraine.

Theo một quan chức giấu tên, bất chấp những nỗ lực củng cố quân sự của Nga ở Donbass, Hoa Kỳ không tin rằng đây là khởi đầu của một cuộc tấn công mới trong khu vực.

“Chúng tôi tin rằng đây là một nỗ lực nhằm củng cố và bổ sung lực lượng của họ ở Donbass, họ vẫn ở phía bắc Izyum”, quan chức này nói với các phóng viên, đề cập đến một thị trấn cách thành phố Donetsk khoảng 180 km về phía bắc.

Các quân nhân Ukraine tuần tra tại chiến tuyến phía đông Kharkiv. Các lực lượng Nga đang tái bố trí ở Ukraine để tăng cường tấn công vào Donbass, Nato cho biết vào ngày 31/3/2022. (Ảnh Getty Images)

Các phương tiện của Nga được điều đến khu vực bao gồm lực lượng chỉ huy và kiểm soát, nhân viên hỗ trợ cho các đơn vị bộ binh và máy bay.

Tuần trước, Nga đã hoàn thành việc rút quân khỏi khu vực Kyiv và đã gửi một số quân đoàn tới Belarus cho việc tái trang bị và tiếp tế.

Cũng theo quan chức này, có bằng chứng cho thấy một số quân đoàn ở Belarus đang di chuyển về phía đông.

Phần lớn các nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn của Nga, bao gồm hơn 55 nhóm tại phía nam, vẫn còn ở Ukraine.

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga, tên lửa phóng từ biển của Nga hôm 10/4 đã phá hủy các hệ thống tên lửa phòng không S-300 do một quốc gia châu Âu cung cấp cho Ukraine.

Quan chức giấu tên cho hay, Mỹ có biết về ​​một cuộc không kích vào sân bay Dnipro phá hủy một số cơ sở hạ tầng, tuy nhiên không có bằng chứng cho thấy bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 nào đã bị Nga phá hủy.

Cuối tuần qua, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đã nói chuyện với một nhóm nhỏ quân đội Ukraine, những người đến Hoa Kỳ để học hỏi về quân sự khi cuộc xâm lược của Nga bắt đầu.

Các binh sĩ đã được huấn luyện trên máy bay không người lái Switchblade khi họ ở Mỹ và dự kiến ​​sẽ trở về Ukraine vào ngày 10/4.

Quan chức này chưa có thông tin về bất kỳ kế hoạch nào nhằm đưa lực lượng Ukraine đến Mỹ để huấn luyện, nhưng Washington đang xem xét các lựa chọn để người Ukraine có thể được đào tạo sử dụng các loại máy bay không người lái này.

Huyền Anh

Theo ReutersBÀI CHỌN LỌC

Nga có động thái củng cố lực lượng ở miền đông Ukraine