Nga điều máy bay ném bom có ​​khả năng mang hạt nhân đến tuần tra ở Belarus

Bình luận Nguyên Hương • 09:57, 20/12/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Nga đã cử một cặp máy bay ném bom tầm xa có khả năng mang hạt nhân tuần tra bầu trời Belarus vào thứ Bảy để củng cố mối quan hệ quốc phòng chặt chẽ giữa hai đồng minh trong bối cảnh căng thẳng với phương Tây.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết hai máy bay ném bom tấn công chiến lược Tu-22M3 đã “thực hiện các nhiệm vụ chung với lực lượng phòng không và không quân Belarus”. Máy bay chiến đấu Su-30 mà Nga cung cấp cho Belarus đã hộ tống các máy bay ném bom.

Cuộc tuần tra kéo dài 4 giờ hôm thứ Bảy ngày 18/12 đánh dấu sứ mệnh thứ ba của Nga tại Belarus kể từ tháng trước và diễn ra trong bối cảnh phương Tây lo ngại về việc tăng cường quân đội Nga gần biên giới Ukraine.

Moscow bác bỏ kế hoạch xâm lược Ukraine và thúc ép Mỹ đảm bảo an ninh, loại trừ việc NATO mở rộng sang Ukraine hoặc triển khai vũ khí ở đó. Hoa Kỳ và các đồng minh của họ gần như chắc chắn từ chối các yêu cầu của Moscow.

Một số quan chức Ukraine đã lên tiếng lo ngại rằng Nga có thể sử dụng Belarus làm căn cứ để tấn công đất nước của họ từ phía Bắc. Trong bối cảnh căng thẳng của chính mình với Liên minh châu Âu, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko vào tháng trước cho biết đất nước của ông sẽ sẵn sàng tiếp nhận vũ khí hạt nhân của Nga.

Liên minh châu Âu đã cáo buộc nhà độc tài Lukashenko khuyến khích người di cư và người tị nạn sử dụng đất nước của mình như một cửa hậu để nhập cư bất hợp pháp tới các quốc gia thành viên láng giềng của EU là Ba Lan, Lithuania và Latvia. EU đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với chính phủ của Lukashenko vì đã đàn áp bất đồng nội bộ sau cuộc tái đắc cử gây tranh cãi năm 2020 của ông Lukashenko.

Nhà lãnh đạo Belarus không nói chi tiết về loại vũ khí Nga sẵn sàng trang bị, nhưng lưu ý rằng quốc gia thuộc Liên Xô cũ đã bảo quản cẩn thận cơ sở hạ tầng quân sự cần thiết có từ thời Liên Xô.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov đã mô tả lời đề nghị của ông Lukashenko là một “lời cảnh báo nghiêm túc do chính sách liều lĩnh của phương Tây gây ra”.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Belarus, Vladimir Makei, đã tán thành tuyên bố của ông Lukashenko trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm thứ Bảy. Ông Makei cho biết Belarus có thể đồng ý sở hữu vũ khí hạt nhân như một phần trong phản ứng trước các hoạt động có thể xảy ra của NATO ở Ba Lan.

Đề cập đến những quan ngại ngày càng gia tăng của Nga về mối quan hệ giữa Ukraine và NATO, ông Makei cho biết liên minh quân sự phương Tây đang biến Ukraine trở thành “đầu cầu chống lại Nga”.

Nguyên Hương

Theo AP

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Nga điều máy bay ném bom có ​​khả năng mang hạt nhân đến tuần tra ở Belarus