Nga khen thưởng phi công Su-27 làm rơi UAV Mỹ

Giúp NTDVN sửa lỗi

Reuters đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã trao tặng "giải thưởng nhà nước" cho các phi công của hai máy bay chiến đấu Su-27 trong vụ máy bay không người lái (UAV) MQ-9 của Mỹ rơi ở biển Đen hôm 14/3.

"Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đã trao phần thưởng cấp nhà nước cho hai phi công tiêm kích Su-27, những người đã ngăn chặn máy bay không người lái (UAV) MQ-9 của Mỹ xâm phạm khu vực phong tỏa được thiết lập trong chiến dịch tại Ukraine", Bộ Quốc phòng Nga ra thông cáo cho biết hôm 17/3.

Danh tính phi công và phần thưởng cụ thể chưa được công bố. Quân đội Nga cũng khẳng định ranh giới khu vực phong tỏa đã được nước này thông báo cho mọi quốc gia từ trước, chúng tuân thủ các quy tắc quốc tế.

Khi công bố các giải thưởng ngày 17/3, Bộ Quốc phòng Nga tái khẳng định các máy bay Nga đã không va chạm với UAV Mỹ, và chiếc MQ-9 rơi vì chuyển hướng gấp dẫn đến mất lái và mất cao độ.

Moscow cũng cho rằng thiết bị của Mỹ đã xâm phạm ranh giới khu vực được thiết lập tạm thời cho cuộc chiến của Nga tại Ukraine.

Bản tin cũng dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng hành động của Mỹ giống như một sự khiêu khích nhằm gia tăng căng thẳng. Còn Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov khẳng định chiếc MQ-9 đang thu thập dữ liệu mục tiêu để chuyển cho Ukraine trước khi rơi.

Mỹ vốn bác bỏ những tuyên bố này, cho rằng một trong hai chiếc Su-27 của Nga đã đụng trúng cánh quạt của chiếc UAV, khiến nó rơi xuống biển. Trước đó, theo phía Mỹ, hai tiêm kích của Nga đã liên tục bay lên trước và xả nhiên liệu vào chiếc MQ-9 "một cách liều lĩnh" và "thiếu chuyên nghiệp".

Trong một động thái hiếm hoi, như để chứng minh cho những lời nói của mình, Lầu Năm Góc ngày 16/3 công bố một đoạn video dài 40 giây cho thấy một máy bay chiến đấu của Nga áp sát và xả nhiên liệu gần một UAV của Mỹ trên không, cũng như cho thấy một cánh quạt của UAV bị hư hỏng sau đó.

Mới đây, Mỹ tiếp tục điều thêm một UAV đến hiện trường vụ rơi UAV ở biển Đen, tiến hành đánh giá lại hoạt động của UAV trong khu vực, cân nhắc lợi ích và khả năng rủi ro liên quan đến những chuyến bay như vậy. Mỹ hiện không có ý định dừng hoàn toàn các chuyến bay của UAV ở khu vực biển Đen cho đến khi hoàn thành quá trình phân tích này.

Lầu Năm Góc cho biết Nga đang cố thu thập mảnh vỡ UAV Mỹ rơi ở biển Đen, nhưng rất khó thu được thứ gì hữu ích. Trước đó, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, tướng Mark Milley, nói rằng không có tài liệu nhạy cảm nào bị xâm phạm trong sự việc.

Viên Minh (Tổng hợp)

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Nga khen thưởng phi công Su-27 làm rơi UAV Mỹ