Nga sử dụng tên lửa đạn đạo siêu thanh lần đầu tiên ở Ukraine

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hôm thứ Bảy (19/03), Nga cho biết họ đã sử dụng tên lửa siêu thanh để phá hủy các khí tài quân sự của Ukraine, đánh dấu lần đầu tiên Moscow thừa nhận việc sử dụng loại vũ khí này trong cuộc giao chiến.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong bản cập nhật hoạt động ngày 19/03 rằng, hôm thứ Sáu họ đã phá hủy một kho chứa tên lửa và đạn dược hàng không lớn dưới lòng đất ở khu vực Ivano-Frankovsk của Ukraine, sử dụng tên lửa có thể di chuyển với tốc độ gấp năm lần tốc độ âm thanh.

Phát ngôn viên Igor Konashenkov của bộ nói rằng hệ thống tên lửa hàng không Kinzhal với tên lửa đạn đạo siêu thanh đã được sử dụng trong cuộc tấn công này.

Phản lực cơ đánh chặn siêu thanh mang tên lửa Kinzhal (Dao Găm) siêu thanh MiG-31 của Nga bay trên Quảng trường Đỏ trong một cuộc duyệt binh ở Moscow, Nga, hôm 05/09/2018. (Ảnh Getty Images)
Phản lực cơ đánh chặn siêu thanh mang tên lửa Kinzhal (Dao Găm) siêu thanh MiG-31 của Nga bay trên Quảng trường Đỏ trong một cuộc duyệt binh ở Moscow, Nga, hôm 05/09/2018. (Ảnh Getty Images)

Ông Konashenkov cho biết thêm, tính đến hôm thứ Bảy, quân đội Nga đã phá hủy 196 máy bay không người lái của Ukraine, 1,438 xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép khác, 145 hệ thống tên lửa đa nòng, 556 pháo dã chiến và súng cối, và 1,237 xe quân sự đặc biệt.

‘Sử dụng hỏa lực bừa bãi’

Hôm thứ Bảy (19/03), quân đội Ukraine báo cáo thêm các cuộc tấn công chống lại lực lượng Nga, tuyên bố rằng ít nhất 14,400 binh sĩ Nga đã thiệt mạng trong chiến trận.

Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết, ít nhất 1,470 thiết vận xa, 914 phương tiện, 466 xe tăng, 115 trực thăng, 95 máy bay, và 17 máy bay không người lái của Nga đã bị phá hủy.

Cùng ngày, tình báo Anh cho biết Nga cho đến nay đã không đạt được các mục tiêu quân sự ban đầu và “bị bất ngờ trước quy mô và mức độ dữ dội” của sự kháng cự của người Ukraine.

Cơ quan này cảnh báo rằng Moscow hiện đang “theo đuổi chiến lược dĩ dật đãi lao” và có thể sử dụng “hỏa lực bừa bãi” khi nước này thay đổi chiến thuật, dẫn đến tăng thương vong cho dân thường và phá hủy cơ sở hạ tầng của Ukraine.

Tình báo Anh đã chia sẻ một đoạn video để cho thấy các lực lượng Nga đã sử dụng đạn không chính xác để tấn công các khu vực đô thị dày đặc, “sát hại và khiến dân thường vô tội phải rời bỏ nhà cửa".

‘Vì một thế giới không có chủ nghĩa phát xít’

Hôm thứ Sáu (18/03), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tổ chức một cuộc mít tinh ủng hộ chiến tranh, kỷ niệm ngày Nga sáp nhập Crimea. Ông nói chuyện trong một sân vận động đầy những công dân Nga cổ vũ và vẫy cờ trước những tấm biển có nội dung “Vì một thế giới không có chủ nghĩa phát xít” và “Vì nước Nga”, ám chỉ rõ ràng đến các mục tiêu chiến dịch quân sự của ông là “phi quân sự hóa và phi phát xít hóa” Ukraine.

Ông Putin biện minh cho điều mà ông gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine bằng cách nói về cuộc xung đột ly khai ở Donbas, tuyên bố rằng những gì diễn ra ở đó là “diệt chủng” và việc chấm dứt diệt chủng là mục đích của hành động quân sự này. Ông thề rằng Nga “chắc chắn” sẽ hoàn thành tất cả các kế hoạch của họ ở Ukraine.

Không rõ người dân Nga ủng hộ đến mức độ nào đối với “chiến dịch đặc biệt” của ông Putin nhằm giải giáp Ukraine và lật đổ chính phủ mà ông gọi là “tân Quốc Xã” ở Kyiv.

Công ty thăm dò dư luận Active Group đã thực hiện một cuộc khảo sát qua điện thoại trên 1,557 người ở Nga trong khoảng thời gian từ ngày 11-14/03, với một trong những câu hỏi được đặt ra là “Liên bang Nga có nên dùng quân đội buộc các nước khác từ bỏ sự ủng hộ của họ đối với Đức Quốc Xã ở Ukraine không?”

Cuộc thăm dò cho thấy 40.6% số người được hỏi cho biết họ ủng hộ hành động quân sự của Nga ở các nước khác hơn là ủng hộ Ukraine trong bối cảnh xung đột hiện tại, 46% nói rằng họ không chắc chắn, trong khi 13.4% nói không.

Một danh sách dài các nhà sử học đã lên án những tuyên bố của ông Putin về việc “phi phát xít hóa” Ukraine, gọi đó là một “mô tả hoàn toàn sai lầm” trong khi gán cho những lời hùng biện của ông là “sai lầm về dữ kiện thực tế, ghê tởm về mặt đạo đức, và xúc phạm sâu sắc đến ký ức của hàng triệu nạn nhân của chủ nghĩa phát xít và những người những người đã can đảm chiến đấu chống lại nó, kể cả những người lính Hồng quân Nga và Ukraine".

‘Chiến tranh phải chấm dứt’

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi các cuộc đàm phán hòa bình và an ninh có ý nghĩa với Điện Kremlin. Ông nói trong một bài diễn văn qua video vào sáng sớm hôm thứ Bảy rằng “đã đến lúc cần phải có một cuộc gặp, đã đến lúc đàm phán".

“Đã đến lúc khôi phục sự toàn vẹn lãnh thổ và công lý cho Ukraine. Nếu không, tổn thất của Nga sẽ lớn đến mức vài thế hệ cũng sẽ không đủ để phục hồi".

“Chiến tranh phải chấm dứt", ông nói.

Theo Liên Hiệp Quốc, hơn 3.3 triệu người đã chạy khỏi Ukraine trong khi giao tranh diễn ra, ít nhất 816 dân thường đã thiệt mạng.

Huyền Anh

Theo The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Nga sử dụng tên lửa đạn đạo siêu thanh lần đầu tiên ở Ukraine