Nga tấn công cơ sở hạ tầng, nhắm vào điện nước trên khắp Ukraine

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tờ Reuters đưa tin, Nga tiến hành không kích nhắm vào các cơ sở hạ tầng trên khắp Ukraine vào sáng thứ Ba (18/10). Đây được cho là chiến dịch có chủ ý của Moscow nhằm phá hủy các cơ sở điện và nước của Kyiv trước mùa đông.

Tờ Reuters dẫn lời Phó chánh văn phòng của Tổng thống Ukraine Kyrylo Tymoshenko cho biết, thành phố Zhytomyr với 263.000 dân đã hứng chịu các cuộc không kích vào sáng 18/10 dẫn đến tình trạng mất điện và nước trên toàn thành phố.

Ông Tymoshenko cho hay, hai đợt tấn công nhằm vào cơ sở năng lượng ở trung tâm thành phố Dnipropetrovsk với gần 1 triệu dân đã gây "thiệt hại nghiêm trọng". Nhiều mục tiêu hạ tầng trọng yếu khác của Ukraine tiếp tục bị Nga tập kích.

Một nhân chứng của tờ Reuters cho biết, tại cảng Mykolaiv thuộc miền nam Ukraine, một tên lửa đã lao vào một tòa nhà chung cư khiến ít nhất một người đàn ông thiệt mạng. Các vụ nổ làm rung chuyển Kyiv và khói đen bốc lên bao trùm toàn thành phố.

Cũng có báo cáo về việc các cơ sở năng lượng điện đang được nhắm mục tiêu ở thành phố Kharkiv, một thành phố có dân số trước chiến tranh là 1,43 triệu người, giáp ranh với biên giới Nga.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cáo buộc Nga khủng bố và sát hại dân thường bằng các cuộc không kích diễn ra một ngày sau khi máy bay không người lái tấn công Kyiv và các thành phố khác khiến ít nhất 4 người thiệt mạng.

"Ukraine đang bị quân chiếm đóng nã đạn. Họ tiếp tục làm những gì họ giỏi nhất - khủng bố và sát hại dân thường", ông Zelenskyy cho biết trên ứng dụng nhắn tin Telegram.

"Nhà nước khủng bố sẽ không thay đổi bất cứ điều gì. Họ sẽ chỉ xác nhận bản chất hủy diệt và giết người của mình", ông nói.

Không có thông tin ngay lập tức về số người đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công.

Đầu tháng này, Nga đã bổ nhiệm Tướng Sergei Suvorikin làm lãnh đạo "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine, trong bối cảnh cuộc xung đột diễn tiến hết sức phức tạp. Ông Suvorikin từng phục vụ ở Syria và Chechnya, nơi các lực lượng Nga tấn công các thành phố trong chính sách thiêu đốt vũ khí của quân thù.

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Nga tấn công cơ sở hạ tầng, nhắm vào điện nước trên khắp Ukraine