Nga trả về một nửa số quân động viên vì không đủ tiêu chuẩn

Giúp NTDVN sửa lỗi

Chính ủy quân sự trong vùng Khabarovsk thuộc vùng Viễn Đông của Nga vừa bị cách chức sau khi phân nửa số lính dự bị mới được huy động bị trả về do không đáp ứng tiêu chuẩn, tờ Reuters dẫn lời Thống đốc Mikhail Degtyarev hôm 3/10.

“Trong 10 ngày, vài nghìn nam giới của chúng tôi nhận lệnh triệu tập và đến các văn phòng đăng ký nhập ngũ. Khoảng phân nửa số này bị trả về vì họ không đáp ứng đủ các tiêu chuẩn để tham gia chiến đấu”, Thống đốc Degtyarev viết trên ứng dụng nhắn tin Telegram hôm 3/10.

Lần động viên đầu tiên của Nga kể từ Thế chiến II, do Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố vào ngày 21/9, đã dẫn đến sự bất bình rộng rãi trong giới chức và người dân nước này.

Theo đó, lệnh điều động một phần đã huy động 300.000 người có kinh nghiệm quân sự và chiến đấu nhập ngũ để tới chiến trường Ukraine. Nhà lãnh đạo Nga khẳng định lệnh động viên này là hợp lý và cần thiết trong tình hình chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hiện nay.

Cũng theo Thống đốc Mikhail Degtyarev, Chính ủy quân sự vùng Khabarovsk - ông Yuri Laiko đã bị cách chức sau khi một nửa số quân dự bị động viên bị trả về. Ông Degtyarev khẳng định việc cách chức chính ủy Laiko sẽ không ảnh hưởng kế hoạch động viên quân sự do Tổng thống Vladimir Putin ban hành.

Tờ Reuters đưa tin, một số người đã khiếu nại về việc quân đội gửi giấy động viên nhập ngũ cho những nam giới không đủ tiêu chuẩn.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin này.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, những người được miễn trừ lệnh động viên gồm sinh viên, nhân sự công nghệ, ngân hàng, nhà báo, nhân viên ngành công nghiệp quốc phòng, người không đáp ứng tiêu chuẩn sức khỏe, có ít nhất 4 con hoặc phải chăm sóc người thân tàn tật.

Hôm 29/9, Tổng thống Vladimir Putin thừa nhận rằng Nga cần phải sửa chữa tất cả những 'sai sót' xảy ra trong quá trình động viên quân nhân Nga, đánh dấu lần thừa nhận công khai đầu tiên rằng 'lệnh động viên một phần' mà ông công bố vào tuần trước đã diễn ra không mấy suôn sẻ.

"Quá trình điều động này đã đặt ra nhiều câu hỏi. Chúng ta phải sửa chữa những sai sót và đảm bảo chúng không tiếp tục tái diễn", Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trong cuộc họp với Hội đồng An ninh Nga hôm 29/9, theo tờ Reuters.

Ông Putin đề cập đến các trường hợp có thể được miễn nhập ngũ như những người là trụ cột của gia đình đông con, người mắc bệnh hiểm nghèo hoặc người quá tuổi nhập ngũ.

"Nếu mắc sai sót, sai sót đó phải được sửa chữa và những người bị triệu tập mà không có lý do chính đáng phải được về nhà", ông Putin nói thêm.

"Trong khi đó, những người không có giấy gọi nhưng muốn tình nguyện nhập ngũ lại bị từ chối", lãnh đạo Nga nói.

Ngày 21/9, ông Putin ban hành sắc lệnh động viên một phần hôm 21/9, theo đó 300.000 quân dự bị Nga sẽ được gọi nhập ngũ, trong bối cảnh cuộc xung đột Nga - Ukraine vẫn tiếp diễn.

Ngay sau lệnh động viên của ông Putin, lưu lượng giao thông tại các ngã ba biên giới với Phần Lan tăng vọt, các chuyến bay rời khỏi Nga đã cháy vé và ô tô bị tắc nghẽn ở các trạm kiểm soát biên giới. Bên cạnh đó, xuất hiện các báo cáo về việc người dân xếp hàng dài 48 giờ tại biên giới đường bộ duy nhất tới Gruzia, nước láng giềng thân phương Tây hiếm hoi cho phép công dân Nga nhập cảnh mà không cần thị thực, tờ Reuters đưa tin.

Lam Giang

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Nga trả về một nửa số quân động viên vì không đủ tiêu chuẩn