Nga tuyên bố có 'vũ khí vô song' tiêu diệt cả Mỹ

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một đồng minh của Tổng thống Vladimir Putin đã cảnh báo rằng Nga có vũ khí để tiêu diệt bất kỳ kẻ thù nào, kể cả Mỹ, nếu sự tồn tại của họ bị đe dọa, đồng thời cáo buộc Washington đánh giá thấp sức mạnh hạt nhân của Moscow.

"Các chính trị gia Mỹ, vốn bị mắc kẹt bởi chính tuyên truyền của họ, vẫn tự tin rằng trong trường hợp xảy ra xung đột trực tiếp với Nga, Mỹ có khả năng tiến hành một cuộc tấn công tên lửa phủ đầu và sau đó Nga sẽ không còn khả năng đáp trả. Điều này thật thiển cận ngu xuẩn và rất nguy hiểm", ông Nikolai Patrushev nói với báo Rossiiskaya Gazeta của Nga ngày 27/3.

Theo ông Patrushev, Nga không đe dọa bất kỳ ai bằng lợi thế quân sự của mình. "Nhưng Nga có những vũ khí vô song hiện đại có khả năng tiêu diệt bất kỳ kẻ thù nào, kể cả Mỹ, trong trường hợp sự tồn tại của chúng tôi bị đe dọa", ông bổ sung.

Nga khẳng định nước này đưa quân tiến hành "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine nhằm đối phó với mối đe dọa từ việc Kyiv xích lại gần liên minh NATO do Mỹ dẫn đầu.

Kể từ đó, Moscow liên tục cáo buộc phương Tây đe dọa chủ quyền an ninh của mình dù không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào. Đã nhiều lần, giới chức Nga tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân nếu sự tồn tại của nhà nước Nga gặp nguy hiểm.

Cũng trong cuộc phỏng vấn ngày 27/3, ông Patrushev chỉ trích rằng các nước NATO "là một bên trong cuộc xung đột ở Ukraine". NATO "đã biến Ukraine thành một doanh trại lớn", gửi vũ khí và đạn dược cho quân đội Ukraine, cung cấp thông tin tình báo cho Kyiv, theo ông Patrushev.

Những bình luận từ ông Patrushev, Thư ký của Hội đồng An ninh Nga đầy quyền lực, là phát biểu mới nhất từ ​​một quan chức cấp cao Nga tiếp tục làm dấy lên nỗi ám ảnh về một cuộc đối đầu hạt nhân giữa hai cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới, điều mà Moscow luôn nói rằng họ muốn tránh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 12/2022 cảnh báo nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân đang gia tăng, nhưng khẳng định Moscow chỉ dùng vũ khí hạt nhân để trả đũa, không phải khai chiến. Học thuyết hạt nhân của Nga nêu rõ nước này có thể sử dụng vũ khí hạt nhân nếu bị tấn công nguyên tử hoặc phải đối mặt với một cuộc tấn công bằng vũ khí thông thường đe dọa sự tồn vong của nhà nước Nga.

Cuối tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói Nga sẽ triển khai tên lửa hạt nhân chiến thuật đến Belarus. Đây là lần đầu tiên ông Putin tuyên bố kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân ở một quốc gia khác.

Vũ khí hạt nhân chiến thuật là loại đầu đạn hạt nhân cỡ nhỏ, được sử dụng để đạt được lợi ích chiến thuật cụ thể trên chiến trường, thay vì gây tàn phá trên diện rộng.

Hãng tin Reuters nhận định đây cũng là tín hiệu hạt nhân rõ ràng nhất của ông Putin trong hơn một năm chiến sự, và là lời cảnh báo cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về việc NATO ủng hộ quân sự cho Ukraine.

Ukraine chỉ trích động thái của Nga gây bất ổn ở nước láng giềng và yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn về vấn đề này. NATO coi động thái của Nga là "nguy hiểm và vô trách nhiệm".

Tuy nhiên, Điện Kremlin tuyên bố những chỉ trích của phương Tây sẽ không ảnh hưởng đến kế hoạch triển khai của Nga ở Belarus.

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby hôm 26/3 cho biết Mỹ vẫn theo dõi tình hình hàng ngày và tới nay chưa thấy vấn đề gì có thể khiến họ thay đổi tư thế răn đe chiến lược của mình. Ông nói thêm Washington cũng không thấy dấu hiệu Moscow có ý định sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine.

Các nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Washington hôm 25/3 nhận định nguy cơ những căng thẳng hiện nay leo thang thành chiến tranh hạt nhân "vẫn ở mức rất thấp".

Viên Minh (Tổng hợp)BÀI CHỌN LỌC

Nga tuyên bố có 'vũ khí vô song' tiêu diệt cả Mỹ