Nghị sĩ Mỹ: 'Đài Loan là ngọn hải đăng của dân chủ và nhân quyền'

Giúp NTDVN sửa lỗi

Phái đoàn do Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Ed Markey, Chủ tịch Tiểu ban Châu Á - Thái Bình Dương của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ dẫn đầu đã đến thăm Đài Loan vào ngày 14/8. Ông Markey cho biết, ông tin rằng quan hệ Mỹ-Đài Loan có thể tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thế kỷ 21, đồng thời ông khẳng định rằng Đài Loan là ngọn hải đăng quan trọng của nền dân chủ, nhân quyền và tự do ngôn luận.

Ngày 15/8, phái đoàn đã có cuộc gặp gỡ Tổng thống Thái Anh Văn, thăm Viện Lập pháp và tham gia buổi tiệc chiêu đãi của ngoại trưởng Ngô Chiêu Nhiếp. Thành viên phái đoàn còn bao gồm Hạ nghị sĩ Dân chủ John Garamendi, Alan Lowenthal, Don Beyer và Hạ nghị sĩ Cộng hòa Aumua Amata Coleman Radewagen.

'Đài Loan là ngọn hải đăng của dân chủ và nhân quyền'

Ông Markey cho biết, mục đích chuyến thăm Đài Loan lần này là tái khẳng định sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với hòn đảo, cũng như khuyến khích sự ổn định và hòa bình ở eo biển Đài Loan.

Trong bài phát biểu của mình, ông Markey nói rằng đây là chuyến thăm đầu tiên của ông đến Đài Loan. Tổng thống Thái Anh Văn là nhà lãnh đạo nữ lịch sử, nữ tổng thống đầu tiên của Đài Loan và là nguồn cảm hứng lớn cho nhiều phụ nữ trên thế giới. Ông rất vinh dự khi có thể đến thăm Đài Loan cùng với một số thành viên khác của Hạ viện.

Với tư cách là Chủ tịch Ủy ban châu Á-Thái Bình Dương của Thượng viện, ông Markey chỉ ra rằng ông từ lâu đã rất ủng hộ việc làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Mỹ-Đài Loan. Như Tổng thống Thái đã đề cập trước đó, khi còn là thành viên của Hạ viện Mỹ năm 1979, ông đã bỏ phiếu ủng hộ Đạo luật Quan hệ Đài Loan. Trong 40 năm kể từ thời điểm đó, sự ủng hộ của ông đối với quan hệ Hoa Kỳ-Đài Loan ngày càng mạnh mẽ hơn.

Ông Markey cho biết vào tháng 6 năm ngoái, ông đã tổ chức buổi điều trần công khai đầu tiên tại Thượng viện và đề xuất "Đạo luật Học giả Đài Loan". Thông qua "Đạo luật Học giả Đài Loan", có thể có cơ sở lập pháp cho các quan chức Mỹ đến sinh sống và làm việc tại hòn đảo. Ngoài ra, ông cũng thúc đẩy luật lưỡng đảng nhằm tăng cường sự ổn định và giảm nguy cơ xung đột trên eo biển Đài Loan, cho phép các bên đa phương tham gia vào các vấn đề của Đài Loan và tăng cường hợp tác trong lĩnh vực phòng vệ của hòn đảo.

Ông Markey tin rằng mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Đài Loan sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thế kỷ 21.

Ông Markey nói: “Đài Loan là ngọn hải đăng quan trọng của dân chủ, nhân quyền và tự do ngôn luận. Ngoài ra, Đài Loan là quốc gia dẫn đầu trong ngành công nghiệp sản xuất, công nghệ toàn cầu, đặc biệt là ngành bán dẫn. Khi các hành động chuyên nghiệp và vai trò lãnh đạo của Đài Loan được thế giới chú ý, cả thế giới có thể hưởng lợi từ điều đó".

Ông Markey nói rằng Khuôn khổ Hợp tác và Đào tạo Toàn cầu (GCTF) là một cơ chế tuyệt vời để giới thiệu các tài năng của Đài Loan, bao gồm sức khỏe cộng đồng, an ninh năng lượng, phòng chống thiên tai và trao quyền cho phụ nữ. Do đó, Hoa Kỳ và Đài Loan phải nỗ lực hơn nữa để cho phép Đài Loan tham gia vào các cuộc thảo luận toàn cầu về cách giải quyết nhiều thách thức hiện nay, bao gồm cả vấn đề về biến đổi khí hậu.

"Vào thời điểm bất định này, Hoa Kỳ phải làm nhiều hơn nữa để đảm bảo hòa bình và ổn định ở Đài Loan", ông nói. "Chúng tôi có nghĩa vụ đạo đức là phải tích cực đề phòng mọi xung đột không cần thiết và Đài Loan đã thể hiện sự tự chủ và thận trọng đáng kinh ngạc khi đối phó với thách thức lớn nhất này".

"Quan hệ Hoa Kỳ-Đài Loan bắt nguồn sâu xa từ một nền tảng rất quan trọng, đó là cam kết của chúng tôi đối với giá trị của nhân quyền". Ông nói rằng phái đoàn dân biểu Hoa Kỳ lần này là phái đoàn cấp cao, liên đảng và liên viện, và ông rất vinh dự được gặp Tổng thống Thái và sát cánh cùng Đài Loan.

Duy trì sự thịnh vượng và ổn định trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương

Trong bài phát biểu của mình, bà Thái Anh Văn chỉ ra rằng ông Markey đã từng là Nghị sĩ Hoa Kỳ kể từ năm 1976. Năm 1979, ông tham gia thảo luận "Đạo luật Quan hệ Đài Loan" tại Quốc hội Hoa Kỳ và bỏ phiếu thông qua, đây là một quá trình quan trọng để thúc đẩy sự phát triển của quan hệ Đài Loan-Hoa Kỳ. Kể từ khi ông Markey giữ chức chủ tịch "Tiểu ban Châu Á - Thái Bình Dương của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện", ông đã không tiếc công sức hỗ trợ Đài Loan. Trong đợt dịch năm ngoái, ông cũng đã tích cực hỗ trợ hòn đảo trong việc cung cấp vaccine ngừa COVID-19.

Bà Thái Anh Văn đề cập rằng, các cuộc tập trận quân sự dài hạn của ĐCSTQ ở vùng biển xung quanh Đài Loan đã làm nổi bật mối đe dọa mà các nước độc tài gây ra đối với trật tự thế giới. "Chúng tôi không chỉ hợp tác chặt chẽ với các đồng minh trên thế giới và kiểm soát chặt chẽ mọi diễn biến quân sự ở khu vực xung quanh, mà còn tiếp tục bày tỏ với cộng đồng quốc tế quyết tâm của Đài Loan trong việc duy trì hiện trạng ổn định trên khắp eo biển Đài Loan".

Bà tin rằng Đài Loan và Hoa Kỳ luôn là những đối tác trung thành cùng chia sẻ các giá trị dân chủ và tự do. "Chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác sâu rộng với Hoa Kỳ để cùng duy trì sự thịnh vượng và ổn định ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Trước sự bành trướng của chủ nghĩa độc tài toàn cầu, Đài Loan cũng hy vọng và chia sẻ với bạn bè Quốc tế về các giá trị dân chủ, làm sâu sắc hơn hợp tác kinh tế và thương mại, và cùng nhau tạo ra một chuỗi cung ứng an toàn hơn".

Bà Thái Anh Văn đề cập rằng vào cuối tháng 6 năm nay, Đài Loan và Hoa Kỳ sẽ tổ chức cuộc họp đầu tiên của "Sáng kiến ​​Thương mại Thế kỷ 21 Đài Loan-Hoa Kỳ". "Chúng tôi mong muốn tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế và thương mại Đài Loan-Hoa Kỳ thông qua nền tảng vững chắc này, đồng thời đàm phán và ký kết các hiệp định thương mại tiêu chuẩn cao với Hoa Kỳ trên cơ sở các giá trị chung. Bà cũng mong rằng ông Markey và các thành viên Quốc hội sẽ thảo luận về vấn đề này.

“Đài Loan có sự phát triển tích lũy lâu dài trong ngành công nghiệp bán dẫn và chúng tôi cũng sẵn sàng tích cực đầu tư vào Hoa Kỳ". Bà chỉ ra, “Tôi rất vui khi thấy rằng “Đạo luật khoa học và CHIP”, dưới sự ủng hộ của lưỡng đảng Hoa Kỳ nay đã được ban hành. Đạo luật sẽ tạo ra nhiều động lực hơn cho Đài Loan để đầu tư vào Hoa Kỳ".

Đài Loan mong muốn ký kết hiệp định tránh đánh thuế hai lần với Mỹ

Bà Thái nói rằng Đài Loan cũng hy vọng sẽ ký kết một "Hiệp định tránh đánh thuế hai lần" (ADTA) với Hoa Kỳ trong tương lai để cùng nhau tạo ra nhiều ngách hơn trong lĩnh đầu tư giữa hai bên. Cuối cùng, bà gửi lời cảm ơn đến phái đoàn, “Đài Loan sẽ chung tay với Hoa Kỳ để kiên quyết bảo vệ nền dân chủ và tự do”.

Việc ông Ed Markey dẫn đầu một phái đoàn thượng nghị sĩ và quốc hội Mỹ đến thăm Đài Loan, đã khiến ĐCSTQ giận dữ. Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Đông của ĐCSTQ hôm 15/8 thông báo rằng họ sẽ tổ chức một cuộc tuần tra sẵn sàng chiến đấu trên vùng biển và vùng trời xung quanh Đài Loan.

Đáp lại, Hội đồng Các vấn đề Đại lục của Trung Hoa Dân Quốc tuyên bố rằng, Đài Loan và cộng đồng quốc tế sẽ không khuất phục trước những mối đe dọa như vậy. Đài Loan bày tỏ phản đối mạnh mẽ hành động khiêu khích tập trận và những chỉ trích vô lý của Trung Quốc, đồng thời kiên quyết phản đối hành vi của Trung Quốc gây nguy hiểm nghiêm trọng đến eo biển Đài Loan và an ninh khu vực.

Lam Giang

Theo The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Nghị sĩ Mỹ: 'Đài Loan là ngọn hải đăng của dân chủ và nhân quyền'