Ngoại trưởng Mike Pompeo một lần nữa kêu gọi Trung Quốc để Hoa Kỳ tiếp cận Viện virus học Vũ Hán

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo một lần nữa kêu gọi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cho phép Mỹ tiếp cận các phòng thí nghiệm nghiên cứu về virus, đặc biệt là Viện virus học Vũ Hán (WIV).

“Chúng ta vẫn chưa được tiếp cận – thế giới vẫn chưa được tiếp cận tới WIV, họ tiến hành nghiên cứu virus tại đó”, ông Pompeo nói với các phóng viên trong buổi họp báo ngày 29/4 tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. “Chúng ta không biết chính xác virus này có nguồn gốc từ đâu”. 

Ông Pompeo bày tỏ quan ngại của mình trong bối cảnh đảm bảo an toàn hạt nhân, chỉ ra rằng các nước cho phép nhau đến thăm và tiến hành kiểm tra về mức độ an toàn cũng như năng lực công nghệ nhằm ngăn chặn nguy cơ phóng thích hạt nhân như thế nào. Ông cho biết: “Chúng ta cần có một quy trình tương tự đối với các hệ thống sinh học cũng như các phòng thí nghiệm sinh học”. 

Ông Pompeo cho rằng Bắc Kinh có “trách nhiệm” chia sẻ thông tin liên quan đến virus Corona Vũ Hán. Ông nói thêm rằng đây không phải là “lần đầu tiên chúng ta thấy một loại virus xuất phát từ Trung Quốc”. 

“Chúng tôi nghĩ rằng hiện nay có rất nhiều phòng thí nghiệm đang tiếp tục tiến hành nghiên cứu về mầm bệnh truyền nhiễm tại Trung Quốc, và không biết liệu chúng có được vận hành đảm bảo các quy định về an toàn để ngăn chặn việc này xảy ra lần nữa hay không”, ông nói. 

Ngày càng có nhiều quan chức và lãnh đạo các nước trên thế giới yêu cầu Trung Quốc minh bạch hơn về nguồn gốc của virus cũng như cách thức họ xử lý đại dịch. Một số nước như Úc đã kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về cách thức Bắc Kinh đối phó với dịch bệnh bùng phát. 

Tại cuộc họp ngày 27/4 của lực lượng đặc nhiệm chống virus Corona, Tổng Thống Trump cho biết họ đang tiến hành “các cuộc điều tra rất nghiêm túc” về Trung Quốc và cho biết thêm rằng họ “rất không hài lòng với toàn bộ tình hình hiện nay về đại dịch bởi vì chúng tôi tin rằng điều này lẽ ra đã có thể được ngăn chặn tại nơi nó khởi phát. Đại dịch lẽ ra đã có thể được ngăn chặn một cách nhanh chóng và vì thế sẽ không lan rộng khắp thế giới như vậy”. 

Các tài liệu nội bộ của chính phủ mà The Epoch Time có được đã nhấn mạnh cách Trung Quốc cố tình giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh và kiểm soát các thông tin liên quan đến tình trạng bùng phát thực tế của bệnh dịch, khiến virus lây lan ra toàn thế giới. 

Trong cuộc phỏng vấn với chương trình “Fox and Friends” cùng ngày 29/4ó, ông Pompeo đã chia sẻ thêm về các phòng thí nghiệm nghiên cứu virus ở Trung Quốc. Ông nói rằng việc thu thập dữ liệu và thông tin về nguồn gốc của virus Corona Vũ Hán là hết sức cần thiết. 

“Mặc dù chúng tôi đã hết sức nỗ lực để đưa các chuyên gia đến đó, họ [các quan chức Trung Quốc] vẫn cố tình che giấu và làm tình hình thêm rối ren”, ông Pompeo chia sẻ. “Điều đó là không đúng, nó tiếp tục gây ra mối đe dọa đối với thế giới, và tất cả chúng ta cần phải biết được rốt cuộc những gì thực sự đang diễn ra ở các phòng thí nghiệm này, không chỉ tại thời điểm hiện tại mà còn phải đảm bảo rằng điều tương tự sẽ không xảy ra trong tương lai”. 

“Thế giới cần được biết rằng việc này sẽ không tái diễn trong những ngày hay những tuần, tháng tới”, ông nói thêm. 

Vài tuần trước, ông Pompeo đã đưa ra những bình luận tương tự về việc Trung Quốc cần cho phép Hoa Kỳ tiếp cận với phòng thí nghiệm khi ông trả lời phỏng vấn kênh Fox Business ngày 17/4. Ông nói rằng: “Đây không phải là vấn đề chính trị. Mà đây là vấn đề liên quan đến khoa học và dịch tễ học”. 

Trong khi đó, Trợ lý Tổng chưởng lý của Bộ An ninh Quốc gia Hoa Kỳ John C. Demers cho rằng, các bệnh viện và phòng thí nghiệm nghiên cứu của Hoa Kỳ đang trong quá trình nghiên cứu và sản xuất vaccine - đang là mục tiêu nhắm tới của hoạt động an ninh mạng của Trung Quốc. Trong một bài phát biểu, ông Demers cho biết “hiện nay, điều giá trị nhất là nghiên cứu y sinh về vaccine hoặc các phương pháp điều trị virus Corona”. 

Tuệ Minh

Theo The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Ngoại trưởng Mike Pompeo một lần nữa kêu gọi Trung Quốc để Hoa Kỳ tiếp cận Viện virus học Vũ Hán