Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Tổng giám đốc WHO mời Đài Loan tham gia Đại hội đồng Y tế Thế giới

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hôm thứ Sáu (7/5), Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken đã kêu gọi Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom mời Đài Loan tham gia phiên họp thường niên của Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA) năm nay với tư cách là quan sát viên.

Đại hội đồng Y tế Thế giới sẽ tổ chức phiên họp thường niên từ ngày 24/5 đến ngày 1/6. WHA là cơ quan quyết định sách lược của WHO.

Trong một tuyên bố, ông Blinken kêu gọi Tổng giám đốc WHO Tedros Tedros mời Đài Loan tham gia WHA với tư cách là quan sát viên, trước khi chính phủ Trung Quốc đưa ra phản đối như mọi năm. Ông nói: “Không có lý do hợp lý nào cho việc Đài Loan tiếp tục bị loại khỏi hội nghị này”.

Ông Blinken cho biết, sức khỏe toàn cầu và an ninh sức khỏe toàn cầu không có biên giới quốc gia, cũng như không thừa nhận các tranh chấp chính trị. Đài Loan đã cung cấp các kinh nghiệm quý báu trong việc giải quyết những vấn đề này. Ban lãnh đạo WHO và tất cả các quốc gia có trách nhiệm nên nhận thức được rằng, tại Đại hội đồng Y tế Thế giới, việc loại trừ lợi ích của 24 triệu người dân (Đài Loan) sẽ chỉ gây tổn hại và không thể thúc đẩy mục tiêu sức khỏe toàn cầu chung của chúng ta.

"Đài Loan là một đối tác đáng tin cậy, một quốc gia dân chủ năng động và một lực lượng hùng mạnh trên thế giới. Loại trừ Đài Loan ra khỏi Đại hội đồng Y tế Thế giới sẽ không có lợi cho các nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong việc kiểm soát đại dịch và ngăn chặn các cuộc khủng hoảng sức khỏe trong tương lai”.

Cuối cùng, ông Blinken thúc giục WHO mời Đài Loan tham gia Đại hội đồng Y tế Thế giới ngay lập tức.

Trong một tuyên bố chung, các ngoại trưởng của khối G7 cho biết, họ ủng hộ Đài Loan tham gia diễn đàn của WHO và WHA, đồng thời coi trọng hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan. Đây là lần đầu tiên khối G7 cùng hợp tác ủng hộ Đài Loan tham gia Đại hội đồng Y tế Thế giới.

"Cộng đồng quốc tế sẽ có thể được hưởng lợi từ kinh nghiệm của tất cả các đối tác, bao gồm cả sự đóng góp thành công của Đài Loan trong việc ứng phó với đại dịch COVID-19”, thông cáo sau khi các ngoại trưởng kết thúc cuộc họp viết.

Hôm 6/5, Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân bày tỏ phản đối việc G7 ủng hộ Đài Loan tham gia WHA. Sau đó, Trương Quân, Đại sứ của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tại Liên Hợp Quốc, cũng tuyên bố rằng, Bắc Kinh phản đối việc mời Đài Loan tham gia WHA được tổ chức vào cuối tháng này.

Trong trận đại dịch này, Đài Loan được xem là một trong những quốc gia đầu tiên đưa ra cảnh báo hiệu quả về đại dịch COVID-19. Vào ngày 31/12/2019, Đài Loan đã viết thư cho WHO, nói rằng, "có ít nhất 7 trường hợp mắc viêm phổi không điển hình (atypical pneumonia) ở Vũ Hán”.

Các quốc gia và khu vực không phải là thành viên có thể tham gia Đại hội đồng Y tế Thế giới với tư cách là quan sát viên. Kể từ khi bà Thái Anh Văn đắc cử Tổng thống Đài Loan, ĐCSTQ luôn ngăn cản đại diện của Đài Loan tham dự các cuộc họp của WHO. Từ năm 2009 đến năm 2016, các đại diện của Đài Loan đã tham gia Đại hội đồng Y tế Thế giới với tư cách là quan sát viên không biểu quyết.

Bà Bonnie Glaser, nhà tư vấn cho chính phủ Hoa Kỳ ở Đông Á, nói với VOA rằng, “Hành động ngăn cản Đài Loan gia nhập WHO của Bắc Kinh là phản tác dụng” và không phù hợp trong việc vì lợi ích của cộng đồng quốc tế rộng lớn hơn.

Mai Hạ 

Theo Epoch Times tiếng TrungBÀI CHỌN LỌC

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Tổng giám đốc WHO mời Đài Loan tham gia Đại hội đồng Y tế Thế giới