Ngoại trưởng Nga: Bóng ma chiến tranh lạnh đã quay trở lại 'phương Đông'

Giúp NTDVN sửa lỗi

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov viện dẫn bóng ma Chiến tranh Lạnh đã quay trở lại phương Đông, đồng thời cho biết Nga đang quay lưng lại với phương Tây để đáp trả các lệnh trừng phạt từ các quốc gia phát triển. Giờ đây 'Châu Âu không còn là ưu tiên của Nga nữa'.

"Chúng tôi đang làm việc với phương Đông", Ngoại trưởng Lavrov nói với đài truyền hình NTV của Nga tại St.Petersburg. “Giống như chúng tôi đã từng làm trước đây, Nga hiện đang mở rộng liên hệ với các quốc gia phương Đông. Châu Âu không còn là ưu tiên của chúng tôi nữa”.

Kể từ đầu năm, Nga đã nỗ lực mở rộng quan hệ kinh tế với Trung Quốc. Vào ngày 20/6, tờ Reuters đưa tin xuất khẩu dầu thô của Nga sang Trung Quốc đã tăng vọt 55% lên gần 8,42 triệu tấn, một mức tăng đáng kể so với hồi tháng 5/2021, theo dữ liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov ra hiệu trong cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Ý tại Moscow, vào ngày 17/2/2022. (Ảnh Getty Images)

Kết quả là, Nga hiện đã vượt qua Ả Rập Saudi để trở thành nhà cung cấp dầu thô hàng đầu thế giới. Ngoài ra, xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Nga sang Trung Quốc đã tăng 56% - tương đương 400.000 tấn - so với mức hồi tháng 5/2021.

Ngoại trưởng Lavrov cũng tuyên bố "phương Tây" đang thúc đẩy chương trình nghị sự toàn cầu của riêng mình.

“Phương Tây muốn duy trì sự lãnh đạo của Mỹ không chỉ ở châu Âu mà còn ở châu Á - Thái Bình Dương (nơi họ đang tạo ra AUKUS và QUAD), nhằm kiềm chế Trung Quốc và cô lập Nga. Đó là một cách tiếp cận toàn cầu", ông Lavrov nói.

Trong khi đó, chính quyền Trung Quốc cũng nói về mối quan hệ song phương với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 16/6 rằng, đã có “động lực” để làm sâu sắc hơn mối quan hệ về các vấn đề “liên quan đến chủ quyền và an ninh”.

Liên minh phương Đông mới

Ông Elliot Abrams từ Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, người trong một bài báo hồi tháng 3, cho rằng liên minh này có thể được sử dụng để cạnh tranh với Hoa Kỳ và các đồng minh.

“Hãy xem xét tuyên bố chung của hai nhà lãnh đạo Nga-Trung được đưa ra vào ngày 4/2: 'Mối quan hệ giữa các quốc gia mới giữa Nga và Trung Quốc vượt trội hơn so với các liên minh chính trị và quân sự trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Tình hữu nghị giữa hai quốc gia không có giới hạn, không có lĩnh vực hợp tác 'bị cấm'", ông viết.

Tổng thống Nga Putin và Bí thư ĐCSTQ Tập Cận Bình đã tham dự lễ ký kết sau cuộc họp tại Điện Kremlin ở Moscow vào ngày 5/6/2019. ( Ảnh MAXIM SHIPENKOV / AFP qua Getty)
Tổng thống Nga Putin và Bí thư ĐCSTQ Tập Cận Bình đã tham dự lễ ký kết sau cuộc họp tại Điện Kremlin ở Moscow vào ngày 5/6/2019. ( Ảnh MAXIM SHIPENKOV / AFP qua Getty)

“Đây là một thông báo rõ ràng về một liên minh mới nhằm vượt ra ngoài Chiến tranh Lạnh — một phần bằng cách tạo ra mối quan hệ đối tác sẽ dẫn đến một kết quả rất khác".

Hơn nữa, cả hai quốc gia đã cam kết thực hiện một phiên bản mới của Học thuyết Brezhnev, vốn ban đầu tuyên bố rằng mối đe dọa đối với bất kỳ quốc gia nào trong Khối Liên Xô là mối đe dọa đối với tất cả.

Tuyên bố chung mới bao gồm cam kết của Nga và Trung Quốc chống lại “các nỗ lực của các thế lực bên ngoài nhằm phá hoại an ninh và ổn định ở các khu vực lân cận, nhằm chống lại sự can thiệp của các thế lực bên ngoài vào công việc nội bộ của các quốc gia có chủ quyền dưới bất kỳ lý do gì”.

'Sự hung hăng của Nga đã thay đổi cuộc chơi'

Mối quan hệ ngày càng sâu sắc giữa các quốc gia diễn ra khi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tiến hành cập nhật vị thế lực lượng của mình tại hội nghị thượng đỉnh NATO sắp tới ở Madrid vào ngày 29/6.

Ông Jens Stoltenberg, Tổng thư ký NATO, ngày 21/6 cho biết tổ chức này đang đối phó với mối đe dọa lớn nhất trong nhiều thập kỷ.

“Chúng ta phải đề ra phản ứng của NATO trong dài hạn. Tại hội nghị thượng đỉnh, chúng tôi sẽ đưa ra các quyết định để giúp cho NATO phát triển mạnh hơn và nhanh nhẹn hơn nữa trong một thế giới nguy hiểm hơn và cạnh tranh hơn”, ông nói với Bộ trưởng Quốc phòng các nước NATO.

Ông nói thêm: “Sự hung hăng của Nga là một nhân tố thay đổi cuộc chơi. "Vì vậy, NATO phải duy trì khả năng răn đe đáng tin cậy và khả năng phòng thủ mạnh mẽ".

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Politico hôm 22/6, ông Stoltenberg cho biết NATO cũng sẽ thích ứng với mối đe dọa từ Trung Quốc.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu trước giới truyền thông tại một cuộc họp báo sau cuộc gặp của các ngoại trưởng NATO tại Trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ, hôm 07/04/2022. (Ảnh: François Walschaerts/AFP qua Getty Images)

“Chúng tôi sẽ đề cập đến Trung Quốc và những hậu quả đối với an ninh của khối NATO. Tôi nghĩ rằng đối với NATO thì đây là một bước tiến lớn, bởi vì trong Khái niệm Chiến lược hiện tại, Trung Quốc không được đề cập đến dẫu chỉ một từ”, ông nói. Khái niệm Chiến lược là một tài liệu hướng dẫn nêu rõ mục đích và các nhiệm vụ an ninh cơ bản của NATO.

“Chúng tôi không coi Trung Quốc là đối thủ, nhưng chúng tôi nhận thấy sự trỗi dậy của Trung Quốc. Trên thực tế, họ đang đầu tư mạnh vào các thiết bị quân sự hiện đại mới, bao gồm mở rộng đáng kể kho vũ khí hạt nhân, đầu tư vào các công nghệ quan trọng và cố gắng kiểm soát các cơ sở hạ tầng quan trọng ở châu Âu và tiếp cận gần hơn với chúng tôi. Chúng tôi cần phải giải quyết các vấn đề đó".

Huyền Anh

Theo The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Ngoại trưởng Nga: Bóng ma chiến tranh lạnh đã quay trở lại 'phương Đông'