Ngoại trưởng Trung Quốc kêu gọi các nước châu Á 'cảnh giác' với Mỹ

Bình luận Nguyễn Sơn • 22:35, 13/10/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 13/10 kêu gọi các nước châu Á "cảnh giác" trước chiến lược của Mỹ ở Biển Đông, trong khi Bắc Kinh lại tăng cường hoạt động ở vùng biển này.

Tại cuộc họp báo với Ngoại trưởng Malaysia trong chuyến công du Đông Nam Á, ông Vương Nghị nói: “Trung Quốc và Malaysia đều có quan điểm rằng Biển Đông không nên là nơi để các cường quốc đối đầu với nhiều tàu chiến. Trung Quốc và ASEAN có đầy đủ năng lực và trí tuệ, cũng như trách nhiệm duy trì hòa bình và yên tĩnh ở Biển Đông”.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Trung Quốc mô tả chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ là "nguy cơ an ninh" đối với Đông Á.

"Tôi tin rằng tất cả các bên đều thấy rõ điều này và sẽ cảnh giác trước chiến lược của Mỹ", ông Vương Nghị nói.

Ngoại trưởng Vương Nghị đang có chuyến công du các nước Đông Nam Á nhằm củng cố quan hệ trong bối cảnh Trung Quốc đang bị thế giới cô lập.

Dù kêu gọi "hòa bình và yên tĩnh" nhưng Trung Quốc trong thời gian qua lại liên tục tăng cường hoạt động cưỡng ép láng giềng nhằm củng cố yêu sách chủ quyền phi pháp trên Biển Đông.

Trong năm nay, tàu hải cảnh Trung Quốc tiếp tục quấy rối, uy hiếp các tàu cá Việt Nam và tàu thăm dò Malaysia; ngăn chặn ngư dân Philippines tiếp cận ngư trường truyền thống tại bãi cạn tranh chấp Scarborough; và thậm chí xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia ngoài khơi quần đảo Natuna.

Gần đây, quân đội Trung Quốc cũng đã tiến hành hàng loạt cuộc tập trận quân sự ở Biển Đông.

“Trung Quốc kêu gọi đối thoại với ASEAN để giải quyết vấn đề Biển Đông nhưng những hành động của họ trên thực tế ở vùng biển này chỉ góp phần gây căng thẳng và khiến các quốc gia trong khu vực phải lo ngại”, chuyên gia Lucio Blanco Pitlo III thuộc Tổ chức Asia Pacific Pathways to Progress Foundation (Philippines) nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

Gần đây, Bộ ngoại giao Mỹ cáo buộc Trung Quốc đang cố gắng xây dựng một "đế chế hàng hải" trong khu vực. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng đã khẳng định Washington muốn một châu Á "tự do và cởi mở", không bị chi phối bởi bất kỳ quốc gia nào.

Chuyến thăm Malaysia của Ngoại trưởng Trung Quốc diễn ra sau khi 6 tàu cá và 60 công dân của Trung Quốc bị bắt giữ vào ngày 10/10 vì xâm phạm vùng biển của Malaysia. Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 12/10 kêu gọi Malaysia bảo vệ quyền của các công dân Trung Quốc và điều tra vụ việc theo luật pháp.

Ngoại trưởng Pompeo kêu gọi Đông Nam Á đứng lên chống lại Trung Quốc

Ngày 10/9, nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ kêu gọi các nước Đông Nam Á đứng lên chống lại các hành vi bắt nạt trên biển của Trung Quốc, và đánh giá lại các giao dịch kinh doanh với các công ty nhà nước của nước này.

“Hôm nay, tôi nói [các bạn] hãy tiếp tục. Đừng chỉ lên tiếng mà hãy hành động. Hãy xem xét lại các giao dịch kinh doanh với các doanh nghiệp nhà nước bắt nạt các quốc gia ven biển ASEAN ở Biển Đông. Đừng để Đảng Cộng sản Trung Quốc lấn lướt chúng ta và nhân dân của chúng ta”, ông Pompeo nói.

Ngoại trưởng Pompeo nói: “Hôm nay, tôi nói [các bạn] hãy tiếp tục. Đừng chỉ lên tiếng mà hãy hành động. Hãy xem xét lại các giao dịch kinh doanh với các doanh nghiệp nhà nước bắt nạt các quốc gia ven biển ASEAN ở Biển Đông. Đừng để Đảng Cộng sản Trung Quốc lấn lướt chúng ta và người dân của chúng ta”.

Xem thêm:BÀI CHỌN LỌC

Ngoại trưởng Trung Quốc kêu gọi các nước châu Á 'cảnh giác' với Mỹ