Người biểu tình kéo đến Tòa nhà Quốc hội ở 17 bang của Hoa Kỳ

Bình luận Nguyên Hương • 15:40, 07/01/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ngày 6/1, những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump đã tràn về thủ đô của hơn một chục bang khi một nhóm người biểu tình ở thủ đô Washington đột nhập vào Điện Capitol của Hoa kỳ.

Các cuộc biểu tình quy mô nhỏ và chủ yếu là ôn hòa để phản đối vấn đề về tính hợp pháp của cuộc bầu cử năm 2020 đã diễn ra bên ngoài Tòa nhà Quốc hội tại các tiểu bang Arizona, California, Mississipi, Tennessee, Minnesota, Georgia, Utah, Colorado, New Mexico, Oklahoma, Washington, Ohio, Oregon, Kansas, Hawaii, Wisconsin và Nam Carolina.

Các biểu ngữ với dòng chữ “Hãy dừng việc ăn cắp cuộc bầu cử” và “Bốn năm nữa [cho Tổng thống Trump]” là những biểu ngữ được thấy ở khắp nơi trong suốt thời gian nổ ra cuộc tranh cãi về kết quả bầu cử tổng thống ở bảy bang chiến địa. Chỉ có một số vụ bắt giữ được báo cáo và một số cuộc ẩu đả đã nổ ra ở các bang Ohio và California.

Một đoàn người vẫy cờ trên lưng ngựa và trên xe đã khiến cảnh sát New Mexico phải sơ tán tòa nhà Quốc hội, nơi có văn phòng của Thống đốc bang và Bộ trưởng Nội vụ. Những người biểu tình đã hát vang bài “Chúa phù hộ nước Mỹ”, bấm còi xe hơi và tuyên bố trên loa phóng thanh rằng Tổng thốngTrump mới đúng là người chiến thắng trong cuộc bầu cử hợp pháp.

Tại tâm điểm của cuộc biểu tình ở Thủ đô Washington. Trong số những người đột nhập vào tòa nhà quốc hội Capitol, một người ủng hộ Tổng thống Trump là cựu chiến binh Không quân, cô Ashli ​​Babbit đã bị bắn trọng thương và đã qua đời. Bạo lực sau đó đã ngừng lan rộng và những người biểu tình tiến nhập vào bên trong tòa nhà, hòa trộn với cơ quan thực thi pháp luật. Những người đã rời khỏi tòa nhà không được phép quay trở lại.

Sự phản kháng tại Điện Capitol Hoa Kỳ xảy ra khi các nhà lập pháp đang tranh luận về việc phủ quyết các lá phiếu Đại cử tri của tiểu bang Arizona cho cựu Phó Tổng thống Joe Biden. Arizona là một trong bảy tiểu bang mà ban vận động của Tổng thống Trump đã phản đối kết quả của cuộc bầu cử, với lý do có những thay đổi vi hiến đối với luật bầu cử và có khả năng một số phiếu bầu không hợp pháp được kiểm đếm.

Tin tức về sự xâm phạm của Điện Capitol Hoa Kỳ đã gây ra tiếng reo hò tại các cuộc biểu tình ở Minnesota và Arizona, nơi những người biểu tình thực hiện quyền sở hữu vũ khi theo Tu chính án thứ 2 đã tuần hành tại Điện Capitol ở Phoenix.

Tại Georgia, Bộ trưởng Nội vụ thuộc Đảng Cộng hòa Brad Raffensperger đã sơ tán văn phòng của ông tại Điện Capitol khi phát hiện 100 người biểu tình tụ tập bên ngoài, trong đó có một số người trang bị súng dài.

Gabriel Sterling, một quan chức hàng đầu của văn phòng Bộ trưởng Raffensperger, nói với Associated Press: “Chúng tôi đã thấy mọi thứ đang diễn ra ở Georgia Capitol và thấy rằng chúng tôi không nên ở đó, không nên châm ngòi cho tia lửa”.

Tổng thống Trump đã chỉ trích ông Raffensperger và Thống đốc bang Georgia Brian Kemp là thành viên Đảng Cộng hòa vì đã không hợp tác với nỗ lực thúc đẩy thanh tra cuộc bầu cử của ông, gần đây nhất là việc từ chối kiểm tra chữ ký cử tri ở hạt Fulton County.

Ông Kemp gọi vụ xâm phạm Điện Capitol của Hoa Kỳ là "một sự ô nhục và thực sự không còn gì của tính chất Mỹ". Thống đốc tiểu bang cho biết ông đang gia hạn sắc lệnh hành pháp từ thời điểm nổ ra các cuộc biểu tình tới mùa hè, kích hoạt Lực lượng Vệ binh Quốc gia trong trường hợp cần thiết để bảo vệ Điện Capitol của tiểu bang vào thứ Hai (11/10) khi khai mạc phiên họp của các nhà lập pháp.

Ở tiểu bang Washington, những người biểu tình đã phá hủy một cánh cổng tại Dinh thự Thống đốc và đám đông hàng chục người tụ tập trên bãi cỏ. Cơ quan Tuần tra của Tiểu bang cho biết các nhà chức trách đã có chương trình ứng phó và Thống đốc Jay Inslee “và gia đình của ông ấy đang ở một địa điểm an toàn”.

Trước đó, hàng chục người đã tập trung tại Điện Capitol của tiểu bang, yêu cầu tiến hành kiểm phiếu lại đối với cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ và cuộc bầu cử thủ lĩnh của tiểu bang Washington, mà ông Inslee, thành viên Đảng Dân chủ, đã giành được hơn 500.000 phiếu bầu.

Tại tiểu bang Utah, các nhân viên của Thống đốc Spencer Cox được cho về nhà khi hàng trăm người tập trung biểu tình tại Thành phố Salt Lake. Nhiếp ảnh gia Rick Egan của Salt Lake Tribune cho biết ông đã một người biểu tình bị xịt hơi cay và chế nhạo ông đeo khẩu trang, xô đẩy ông khi ông quay video về cuộc biểu tình.

Ít nhất một người đã bị bắt tại Điện Capitol của tiểu bang Oregon ở Salem vì nghi ngờ có hành vi quấy rối và gây mất trật tự khi cảnh sát mặc trang phục chống bạo động cố gắng giải tán cuộc biểu tình với một số người tham gia có mang theo vũ khí.

Tại Topeka, Kansas, một cuộc biểu tình kết thúc với việc những người ủng hộ Tổng thống Trump đi qua các trạm kiểm soát an ninh và các khu triển lãm lịch sử để vào Tòa nhà Quốc hội nộp đơn khiếu nại về cuộc bầu cử một cách ôn hòa.

Tại Honolulu, Hawaii, khoảng hàng chục người biểu tình xếp hàng dài bên ngoài điện Capitol của tiểu bang vẫy cờ Mỹ và cờ ủng hộ Tổng thống Trump 2020 mỗi khi có xe chạy qua.

Ở quận Madison, Wisconsin, ngày 6/1, những người ủng hộ đương kim Tổng thống Trump đã đi vòng quanh tòa nhà Quốc hội của tiểu bang trong những chiếc xe hơi và xe tải được treo cờ Trump và quốc kỳ Hoa Kỳ trong nhiều giờ đồng hồ.

Tại Colorado, Thị trưởng Denver Michael Hancock đã ra lệnh cho các cơ quan trong thành phố đóng cửa các tòa nhà sau khi phát hiện hàng trăm người tập trung trước tòa nhà Capitol.

Tại Nam Carolina, những người biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump đã đến Tòa nhà Quốc hội, nhưng cuộc tụ họp đã bị giải tán vào thời điểm Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ bị xâm phạm.

Nguyên Hương

Theo The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Người biểu tình kéo đến Tòa nhà Quốc hội ở 17 bang của Hoa Kỳ